Hình ảnh NSƯT Xuân Hinh trong trang phục váy ngắn, vừa hát vừa uốn éo nhảy múa tại lễ khánh thành Tổ đường chùa Sùng Minh (tỉnh Hải Dương).

Xuân Hinh ăn mặc phản cảm, nhảy múa điên cuồng trong lễ khánh thành Tổ đường chùa Sùng Minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những hình ảnh ghi lại cảnh NSƯT Xuân Hinh giả gái biểu diễn tiết mục văn nghệ tại chùa Sùng Minh (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) trong trang phục “thiếu vải” khiến nhiều người ngỡ ngàng và bức xúc, cho rằng đây là hành động phản cảm, xúc phạm không gian linh thiêng của ngôi chùa Phật Giáo.
Xuân Hinh ăn mặc phản cảm, nhảy múa điên cuồng trong lễ khánh thành Tổ đường chùa Sùng Minh ảnh 1

Hình ảnh NSƯT Xuân Hinh trong trang phục váy ngắn, vừa hát vừa uốn éo nhảy múa tại lễ khánh thành Tổ đường chùa Sùng Minh (tỉnh Hải Dương).

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip có cảnh NSƯT Xuân Hinh đội tóc giả gái, mặc trang phục váy ngắn để lộ nhiều phần cơ thể, đi chân trần đang vừa hát vừa nhảy múa, uốn éo trên sân khấu tại chùa Sùng Minh (thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Quá trình tìm hiểu cho thấy, tiết mục văn nghệ nói trên được nghệ sĩ Xuân Hinh biểu diễn tại Đại lễ cắt băng khánh thành Ngôi Tổ đường chùa Sùng Minh, diễn ra vào ngày 30/10/2022 vừa qua. Buổi diễn văn nghệ có sự góp mặt của NSƯT Xuân Hinh, nghệ sĩ Vượng “Râu” cùng một số ca sĩ, nghệ sĩ khác.

Việc làm này của nghệ sĩ Xuân Hinh đã vấp phải rất nhiều những ý kiến trái chiều và sự phản đối gay gắt. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá tiết mục này của nam nghệ sĩ là vô cùng phản cảm, xúc phạm và phá vỡ không gian thanh tịnh, linh thiêng vốn có tại ngôi chùa Phật Giáo.

Một số Phật tử bức xúc cho rằng, hành động của NSƯT Xuân Hinh là không thể chấp nhận được. Bởi lẽ, dù trên thực tế không có bất kỳ quy định nào cấm đoán về việc khi tới chùa nên mặc gì; thế nhưng với người Phật tử nói riêng và đối với mọi người, việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp để không làm mất đi nét đẹp văn hoá vốn có và không vi phạm thuần phong mỹ tục mỗi khi đi tới chùa vô cùng quan trọng.

Việc mặc quần áo ngắn, váy ngắn khi tới chùa được cho là một hành vi vô cùng phản cảm. Tại nhiều ngôi chùa Phật Giáo hiện nay, người ta thường bắt gặp hình ảnh những tấm biển với nội dung không mặc trang phục quần áo ngắn, váy ngắn khi vào chùa. Việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp, chỉn chu và đúng mực khi đi chùa được xem là một biểu hiện văn hóa, thể hiện sự kính ngưỡng ở nơi không gian tâm linh.

Được biết, các ngôi chùa Phật Giáo ở nước ta hiện nay thường không phải là một công trình mà là một quần thể kiến trúc, gồm những ngôi nhà sắp xếp cạnh nhau hoặc nối vào nhau. Tùy theo cách bố trí những ngôi nhà này mà có thể chia thành những kiểu chùa khác nhau. Tên các kiểu chùa truyền thống thường được đặt theo các chữ Hán, có dạng gần với mặt bằng kiến trúc chùa.

Ngoài nhà Chính điện, nhà Bái đường và các khu nhà để thờ Phật…, thì trong các ngôi chùa Phật Giáo còn có công trình Nhà Tổ (hay còn gọi là Tổ đường; đâylà nơi thờ các vị sư từng trụ trì chùa hoặc những người có công lao xây dựng, tôn tạo nên ngôi chùa đó.

Chính vì Tổ đường của một ngôi chùa có ý nghĩa quan trọng như vậy, nên việc NSƯT Xuân Hinh ăn mặc trang phục giả gái thiếu vải, hở hang để biểu diễn trong buổi khánh thành công trình Tổ đường của chùa Sùng Minh đã khiến các Phật tử vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Chùa Sùng Minh là một ngôi chùa có lịch sử hình thành khá lâu đời, do các bậc tiền nhân và nhân dân địa phương phát tâm công đức xây dựng. Năm 2016, được sự đồng ý của chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương, Sư cô Thích Nữ Như Thảo đã về phục dựng lại chùa Sùng Minh. Sau 2 năm xây dựng, chùa Sùng Minh đã được hoàn thành.

Năm 2020, chùa Sùng Minh đã tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng chung và an vị tượng Phật. Đến ngày 30/10/2022, chùa Sùng Minh tổ chức Đại lễ cắt băng khánh thành Ngôi Tổ đường chùa Sùng Minh. Và tiết mục được cho là phản cảm của NSƯT Xuân Hinh diễn ra ngay tại chính buổi lễ long trọng này.

Xuân Hinh ăn mặc phản cảm, nhảy múa điên cuồng trong lễ khánh thành Tổ đường chùa Sùng Minh ảnh 2

Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng, hành động của NSƯT Xuân Hinh là vô cùng phản cảm và không thể chấp nhận được.

Trao đổi với báo chí, PGS, TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết, buổi biểu diễn giả gái với trang phục váy ngắn của nghệ sĩ Xuân Hinh trong khuôn viên chùa Sùng Minh ở Hải Dương dù giải thích với bất kỳ lý do gì, cũng được xem là một sự việc rất đáng tiếc. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm đối với các nghệ sĩ trong việc tổ chức biểu diễn ở những không gian nhất định, đặc biệt là các không gian liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo ông Sơn, không gian liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo là không gian thiêng, được mọi người tôn trọng và thường dành ra những nguyên tắc riêng để thể hiện sự kính trọng của mình đối với thần linh, tổ tiên: cả ở đối tượng nào được đến, hành động nào được thực hiện/không được thực hiện, lời nói hay cả lễ vật dâng cúng. Ứng xử ở những không gian thiêng ấy luôn cần có sự kính cẩn, thể hiện đạo lý của mỗi người. Chính vì những quy định chặt chẽ ấy khiến cho những hành động ở không gian tín ngưỡng, tôn giáo luôn nhận được sự chú ý của cộng đồng. Và đối với hành động của các nghệ sĩ thì cũng không phải là ngoại lệ.

Còn theo NSƯT Xuân Hinh, buổi biểu diễn tại chùa Sùng Minh là tiểu phẩm biến hình trang phục kết hợp, được ông biểu diễn theo yêu cầu của khán giả và được phép của Ban tổ chức và các cụ trong làng. Nhân vật ông diễn là nhân vật đa tính cách, việc mặc trang phục của ông như thế là bình thường, không có gì phải tranh cãi.

Tin bài liên quan
Tin cùng chuyên mục