Quảng cáo về việc khai trương cửa hàng "KFC Thích Quảng Đức" được KFC Việt Nam đăng tải trên mạng xã hội.

Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - KFC là một thương hiệu đồ ăn nhanh vốn đã nổi tiếng từ lâu. Tại Việt Nam, các cửa hàng mới KFC mới thường xuyên được khai trương, tên của những cửa hàng này thường được gắn với tên của khu vực nơi đặt địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, việc một cửa hàng KFC ở TP.HCM gần đây đã sử dụng tên của một bậc Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho cửa hàng của mình là “KFC Thích Quảng Đức” đã khiến cộng đồng Phật tử nói riêng và dư luận nói chung vô cùng bức xúc.

Theo đó, trên một số Website và mạng xã hội mới đây xuất hiện hàng loạt nội dung quảng cáo về một cửa hàng gà rán có tên “KFC Thích Quảng Đức” (nằm tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) được đăng tải rất rầm rộ. Trên Website của Công ty Liên doanh KFC Việt Nam cũng đăng tải nhiều nội dung tuyển dụng nhân viên cho cửa hàng này.

Được biết, Hòa thượng Thích Quảng Đức (hay còn gọi là Bồ tát Thích Quảng Đức), có thế danh là Lâm Văn Tuất. Ngài sinh năm 1897 tại thôn Hội Khánh (xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa). Trong suốt cuộc đời mình, Hoà thượng Thích Quảng Đức luôn trọn vẹn trong việc tu đạo, giữ gìn giới đức, hành hạnh đầu đà, tu tập trang nghiêm.

Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán ảnh 1
Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán ảnh 2

Quảng cáo về việc khai trương cửa hàng "KFC Thích Quảng Đức" được KFC Việt Nam đăng tải trên mạng xã hội.

Năm 1958, nhận thấy mình đã tuổi già sức yếu, Hoà thượng Thích Quảng Đức xin thôi mọi chức vụ để dành tâm tu niệm. Tuy nhiên, vốn có tâm từ bi nên Ngài vẫn để gót chân vân du hành đạo, ghi dấu nhiều nơi, làm lợi chúng sinh.

Ngày 27/5/1963, Ngài quyết định đến chùa Ấn Quang bạch với Hòa thượng Thích Thiện Hoa - Trưởng Trị Sự giáo hội Tăng già Nam Việt và nộp đơn xin thiêu thân quyết bảo vệ đạo Pháp cũng như sự tồn vong của đất nước Việt Nam. Trong đơn, Hòa thượng Thích Quảng Đức khẳng định: “Tinh thần Phật giáo đã gắn liền với tinh thần quốc gia dân tộc, Phật giáo thịnh thì quốc gia thịnh, Phật giáo suy thì quốc gia suy, điều này lịch sử đã minh nhận”.

Đặc biệt, trong “Lời nguyện tâm quyết” trước khi tự thiêu, Ngài khẳng định: “Tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo”. Đúng ngày 20/4 năm Quý Mão (tức 11/6/1963), như đã sắp xếp, Hòa thượng ngồi trong xe ô tô, một vị Đại đức đã tẩm xăng lên y áo của Hòa thượng. Chiếc xe của Ngài dẫn đầu đoàn diễu hành rước di ảnh của các vị Thánh tử đạo của trên 800 vị Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật tử.

Ngọn lửa bùng cháy lớn, bốc cao phủ kín thân nhưng Ngài vẫn an nhiên chắp tay tĩnh tọa như một pho tượng đồng đen trước sự chứng kiến của nhiều Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân. Khoảng 15 phút sau, lửa tàn, Hòa thượng cúi xuống mấy lần như chào đại chúng, rồi Ngài nằm ngửa ra và tay còn kiết ấn.

Trước đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Hòa thượng Thích Quảng Đức, chúng ta có thể khẳng định rằng, đó là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài.

Với công đức cao dày của Hoà thượng Thích Quảng Đức, tôn danh của Ngài được đặt thành tên đường nhằm tri ân những công lao, đóng góp của Hoà thượng cho đạo pháp, cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, sự phát triển và trường tồn của Phật giáo nước nhà.

Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán ảnh 3
Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán ảnh 4

Thông tin và banner tuyển dụng nhân viên cho cơ sở "KFC Thích Quảng Đức" được đăng tải trên Website của KFC Việt Nam và mạng xã hội Facebook.

Thời gian qua, việc nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng tên gọi, hình ảnh và các biểu tượng của Phật giáo và tăng lữ Phật giáo để trang trí hay để làm chiêu trò thu hút khách hàng đã khiến cho dư luận, đặc biệt là các Phật tử vô cùng bức xúc và phẫn nộ. Điển hình là việc quán Buddha Bar ở TP.HCM sử dụng hình ảnh của Đức Phật để trang trí bên trong quán; hay việc quán TOP.U Beer Lounge ở Hà Nội cho vũ công mặc áo cà sa nhảy nhót, thác loạn. Nhiều ý kiến cho rằng, những việc làm này đã phỉ báng và xúc phạm nghiêm trọng đến Phật giáo, làm hoen ố hình ảnh của các Tăng lữ Phật giáo đáng kính.

Tương tự như vậy, hành động dùng tôn danh của một bậc Danh Tăng Phật giáo được mọi người dân Việt Nam hết lòng tôn kính, thậm chí được ví là Bồ-tát như Hoà thượng Thích Quảng Đức để đặt tên cho một cửa hàng đồ ăn nhanh của KFC Việt Nam cũng được xem là một hành vi xúc phạm Tăng lữ Phật giáo nói riêng và Phật giáo nói chung; xúc phạm nghiêm trọng đến truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Công ty Liên doanh KFC Việt Nam (KFC VIETNAM JOINT VENTURE COMPANY LIMITED), tên viết tắt KFC VIỆT NAM, có mã số thuế 0100773885m, địa chỉ số 292 phố Bà Triệu (Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); số điện thoại: 024 3974 6661. KFC Việt Nam hoạt động tại Việt Nam từ tháng 9/2008 tại Việt Nam; hiện Công ty Liên doanh KFC Việt Nam do ông Pornchai Thuratum là Tổng giám đốc.

Tin cùng chuyên mục