Kinh Phật nói gì về việc niệm Phật?
Kinh Phật nói gì về việc niệm Phật?
(Ngày Nay) - Đức Phật bảo Ca Diếp Bồ tát: “Nếu có trai lành gái thiện naò, thường hay chăm lòng chuyên cần niệm Phật, hoặc nơi núi rừng, hoặc nơi xóm làng, hoặc ngày đêm, hoặc ngồi nằm, các đức Phật Thế Tôn thường thấy người này như hiện trước mắt.
Không ai đưa có thể con người ra khỏi ác nghiệp ngoài chính bản thân mình
Không ai đưa có thể con người ra khỏi ác nghiệp ngoài chính bản thân mình
(Ngày Nay) - Đức Phật không bao giờ nói rằng: Ngài sẽ đưa chúng ta lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Đức Phật có thể bảo cho bạn điều gì nên làm và điều gì nên tránh để có được sự giải thoát. Đó là điều duy nhất Đức Phật có thể làm. Ngài không thể làm bất cứ điều gì khác cho bạn ngoài việc chỉ đường. Bổn phận của bạn là thực hành những gì Đức Phật dạy.
Niềm tin vào đức Phật
Niềm tin vào đức Phật
(Ngày Nay) - Đức Phật là bậc giác ngộ với đầy đủ phước đức và trí tuệ. Ngài có tấm lòng từ bi rộng lớn đối với tất cả chúng sinh.
Đức Phật với đại cội Bồ đề
Đức Phật với đại cội Bồ đề
(Ngày Nay) - Một thuở nọ, Đức Thế Tôn ngự tại ngôi chùa Jetavana của ông Phú hộ Anāthapiṇḍika, gần kinh thành Sāvatthi, cùng với chư Đại đức Tỳ-khưu Tăng đông đảo, đến khi Đức Phật du hành đến nơi khác, thì chư Đại đức Tỳ-khưu Tăng cùng đi theo Ngài.
Niềm vui của Đức Phật
Niềm vui của Đức Phật
(Ngày Nay) -  Nếu mọi sự đều vô thường, bất xứng ý và vô ngã, mục tiêu của sự sống là gì? Một người ngắm nhìn dòng sông chảy qua. Nếu anh ta không muốn nó chảy, không muốn dòng sông liên tục thay đổi theo bản chất của nó, anh ta sẽ phải nhận chịu sự đau khổ lớn lao.
Ảnh minh hoạ.
Tiền thân Đức Phật hiếu thảo với cha mẹ mù
(Ngày Nay) - Trong thời quá khứ, Bồ Tát Suvannasàma là tiền thân của Đức Phật Thích Ca, là vị đạo sĩ phụng dưỡng cha mẹ. Cha mẹ ngài đều là hai vị đạo sĩ mù, sống trong khu rừng lớn gần bờ sông Migasammatà.
Tìm hiểu về Tam thân của Đức Phật
Tìm hiểu về Tam thân của Đức Phật
(Ngày Nay) - Theo lý giải của ngài Trí Giả, Đức Thích Ca mang thân người hữu hạn trên cuộc đời thì sanh thân đó là một trong những phương tiện của Ngài và Pháp thân của Phật Thích Ca ở thế giới Thường Tịch Quang mới là chân thật, tức chân thân. Và điều quan trọng là phải có chân thật mới đưa ra phương tiện được.
Đức Phật đã dạy: Hạnh phúc hay đau khổ đều do chính bản thân mình quyết định
Lời Phật dạy về sự đau khổ và hạnh phúc
(Ngày Nay) - Đạo Phật có những câu nói hay về cách đối nhân xử thế, những bài học về làm người. Vậy, nếu các bạn mong muốn tìm hiểu đạo Phật nên đọc và suy ngẫm, sẽ giúp tâm thanh tịnh hơn giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống.
Tình thương của Đức Phật
Tình thương của Đức Phật
(Ngày Nay) - Đức Phật tuy là một người rất ngọt ngào, nhưng có khi người cũng rất nghiêm khắc và cũng từng sử dụng những lời quở trách rất thẳng thắn và rất quyết liệt. Người nào mà đức Phật không độ được hoặc chưa độ được quả thật là người không có tương lai.
Mục Kiền Liên Bồ Tát là hiện thân cho hạnh nguyện cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ, là hình ảnh tiêu biểu cho hiếu đạo của con người.
Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai?
(Ngày Nay) - Mục Kiền Liên Bồ Tát sinh khoảng năm 568, mất khoảng năm 484 trước Công nguyên ở nước Magadha, nay thuộc miền Bắc Ấn Độ, là một vị tỳ kheo trong thời kỳ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế.
Đức Phật là bậc tinh thông ngôn ngữ và biện tài vô ngại
Đức Phật là bậc tinh thông ngôn ngữ và biện tài vô ngại
(Ngày Nay) - Ðọc Kinh Phật càng nhiều chúng ta càng cảm thấy giống như vua Càn Long, một ông vua nổi tiếng của Trung quốc nói: “Những lời hay trên đời này Ðức Phật nói hết rồi”. Kinh Phật tuy bao la rộng lớn, nhưng nếu chúng ta chỉ cần hiểu rõ vài nguyên tắc, có thể cả đời hưởng cũng không hết lợi ích của nó.
Đức Phật vì chúng sinh mà hy sinh không tiếc thân mạng
Đức Phật vì chúng sinh mà hy sinh không tiếc thân mạng
(Ngày Nay) -  Phật liền bảo A-nan: “A-nan! Ta nhớ lại những kiếp quá khứ, tu hạnh từ bi, thường dùng các loại thuốc men, thang dược mà bố thí cho chúng sinh. Nhờ nhân duyên ấy mà được quả báo không có bệnh, lại khi ăn uống bất cứ món chi đều tiêu hóa tốt, chẳng sinh bệnh khổ.”
Ảnh minh hoạ.
Tại sao người học Phật nên ăn chay?
(Ngày Nay) -  Ăn uống trong nhà Phật, tại sao lựa chọn ăn chay vậy? Phật Thích Ca Mâu Ni năm xưa còn tại thế khuyến khích chúng ta ăn chay, nhưng bản thân Ngài không có thực hành ăn chay, đó là do môi trường sống không cho phép.
Cuộc đời Đức Phật là những điều thiêng liêng, kỳ diệu
Cuộc đời Đức Phật là những điều thiêng liêng, kỳ diệu
(Ngày Nay) - Đức Phật là Đấng cao siêu vì cuộc đời của Người là cả một chuỗi những điều thiêng liêng kỳ diệu. Nhưng Đức Phật cũng thật bình dị vì Người đã đến với chúng sinh trong thân phận của một con người như mọi người.
Ảnh minh hoạ.
Những phương pháp sống khỏe theo lời Phật dạy
(Ngày Nay) - Đức Phật luôn khuyến khích con người sống một lối sống lành mạnh, bằng cách thay đổi tư duy về ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc để có một thân thể quân bình cả thân lẫn tâm.