Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.

Chùa Dâu (Bắc Ninh)

Là một ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam được xây dựng vào thế kỷ thứ III, chùa Dâu hiện đang tọa lạc tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài cái tên chùa Dâu dân dã, ngôi chùa này còn được gọi bằng những tên thân thuộc như Thiền Định, Duyên Ứng, Pháp Vân hay chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên ứng tự. Theo một số tài liệu, chùa Dâu được xây dựng vào năm 187 và hoàn thành năm 226. Đây được coi là ngôi chùa có lịch sử hình thành sớm nhất Việt Nam.

Cùng với lĩnh sử hình thành và phát triển lâu đời nhất, chùa Dâu còn được các nhà Sử học, Phật học nhận định “Chùa Dâu là tổ đình của Phật giáo Việt Nam”, được xếp hạng di tích lịch sử vào năm 1962.Lễ hội chùa Dâu được tổ chức vào ngày 4/8 hàng năm.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 1

Chùa Dâu (Bắc Ninh).

Chùa Một Cột (Hà Nội)

Được mệnh danh là "đóa sen ngàn năm tuổi đất Thủ đô", chùa Một cột nằm giữa đất Hà Thành chứng kiến nhiều đổi thay xảy ra ở nơi đây. Ngoài cái tên chùa Một Cột mô tả hình dáng của nó, ngôi chùa này còn được gọi với những tên hoa mỹ như chùa Diên Hựu, Liên Hoa Đài.

Được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tông với kiến trúc độc đáo bậc nhất kết thành hình tòa sen ở dưới như đang phun nước lên huyền ảo. Đây cũng là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch nhất ở Hà Nội.Xưa kia cứ đến ngày 8/4 Âm Lịch, các vị vua quan lại đến đây thắp hương, khấn Phật. Ngày nay, các dịp mồng Một, ngày Rằm, dân chúng cũng tìm về nơi linh thiêng lâu đời này.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 2

Chùa Một Cột (Hà Nội).

Chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Là một quần thể di tích tọa lạc từ chân lên đến đỉnh núi Yên Tử, chùa Yên Tử là nơi gắn liền với tên tuổi của Phật hoàng vị vua Trần Nhân Tông. Có thể nói, di tích Yên Tử chính là "kinh đô của Phật giáo Đại Việt, cội nguồn của đạo Phật Việt Nam". Về nơi Yên Tử Thiền phái Trúc Lâm, ta như lạc vào một miền cổ tích xa xưa với những câu chuyện huyền thoại, truyền thuyết về "Ông Vua hóa Phật", về một vùng Cõi Thiêng của đất trời Phật giáo.

Mọi người truyền tai nhau là ai đi chùa Yên Tử ba năm liền liên tiếp sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Và mọi người thường trọn đường leo bộ để thể hiện sự thành tâm (thay bằng cáp treo). Ở Yên Tử có lễ hội Xuân, thường được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch).

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 3

Chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh).

Chùa Trấn Quốc (Hà Nội)

Tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông của Hồ Tây, chùa Trần Quốc có lịch sử lâu đời nhất ở Thăng Long (Hà Nội) hơn một nghìn năm. Kiến trúc chùa Trần Quốc là một sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm mà cổ kính với cảnh quan thanh tạo, nhã nhặn của một hồ nước đẹp phẳng lặng trên đất Thủ đô.

Nơi đây chính trung tâm Phật giáo của kinh thành vào thời Lý -Trần. Chùa Trấn Quốc là nơi nổi tiếng linh thiêng của tín đồ Phật giáo và cũng là điểm đến thu hút nhiều du khách tâm linh trong và ngoài nước về tụ hội.Vào ngày mồng Một, ngày Rằm hay cả là những ngày thường, nơi đây cũng là địa điểm thu hút khách tâm linh khắp nơi về tụ họp.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 4

Chùa Trấn Quốc (Hà Nội).

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh (Thanh Hóa)

Là một ngôi chùa cổ xuất hiện từ trước thời Lý, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh hiện đang nằm trên mảnh đất Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Từng được công nhận là di tích quốc gia, ngôi chùa này chính là nơi tôn thờ vị tướng lừng danh Trần Hưng Đạo.Lễ hội chùa được tổ chức hàng năm vào ngày 8-10/2 Âm Lịch. Nơi đây thu hút đông đảo bà con Phật tử khắp trên cả nước tụ về dự hội.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 5

Sân ngôi chùa cổ Sùng Nghiêm Diên Thánh (Thanh Hoá).

Chùa Thánh Duyên (Huế)

Tọa lạc trên xứ Huế mộng mơ, ngôi chùa Thánh Duyên được xây dựng vào thời chúa Nguyễn khoảng nửa sau thế kỷ XVII. Nằm trên núi Thúy Sơn, ngôi chùa cổ như một bức tranh hòa quyện đủ non nước mây trời, đúng là nơi tiên cảnh từ bao đời nay. Từng được mệnh danh là "quốc tự" dưới thời vua Minh Mạng, ngôi chùa Thánh Duyên cũng chính là mootjt rong những nơi thu hút khách du lịch tìm về và hưởng lạc.Lễ hội chùa Thánh Duyên được tổ chức vào ngày 25/1 Âm Lịch hàng năm.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 6

Lối vào chùa Thánh Duyên (Huế).

Chùa Thiên Bửu (Khánh Hòa)

Tọa lạc tại Ninh Hòa , Khánh Hòa, chùa Thiên Bửu là một ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 300 tuổi. Với kiến trúc theo hình chữ "Môn", chùa Thiên Bửu là nơi do Tổ Thế Hiền - Bửu Dương gây dựng lên. Ngoài cái tên chùa Thiên Bửu, người dân Khánh Hòa còn gọi chùa với những tên như chùa Tổ, chùa Kỳ. Hàng năm vào ngày 18-19/2 Âm Lịch, chùa Thiên Bửu thường tổ chức Lễ hội Bồ Tát Quán Thế Âm.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 7

Sân chính chùa Thiên Bửu (Khánh Hoà).

Chùa Linh Phong (Bình Định)

Là một ngôi chùa cổ tọa lạc tại Bình Định, chùa Linh Phong còn được biết đến với tên gọi là Ông Núi. Chùa Linh Phong là nơi có vị trí tuyệt đẹp, trước mặt chùa là biển, xung quanh chùa là sông. Nơi đây có không khí thanh tịnh và rất hoang sơ. Cũng vì thế mà chùa Linh Phong đã trở thành điểm đến thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.Lễ hội chùa Linh Phong diễn ra vào 2 ngày 24- 25/1 Âm Lịch hàng năm.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 8

Người dân tấp nập về dự hội chùa Linh Phong (Bình Định).

Chùa Giác Viên (Thành phố Hồ Chí Minh)

Tọa lạc trên quận 11, chùa Giác Viên là một ngôi chùa cổ từng được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1993. Ngoài cái tên chùa Giác Viên, ngôi chùa này còn có tên là chùa Hồ Đất. Đây là một trong những ngôi chùa cổ có hơn 150 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu một kiến trúc được xếp vào bậc quý hiếm. Hiện nay, chùa cũng đang trong giai đoạn được trùng tu lại. Hàng năm vào những ngày mồng Một, ngày Rằm, người dân Quận 11 đều đến chùa thắp hương, cầu mong cả tháng may mắn, an lành.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 9

Chùa Giác Viên (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chùa Giác Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh)

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, chùa Giác Lâm tọa lạc tại quận Tân Bình là Tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam nước ta. Ngoài tên chùa Giác Lâm, ngôi chùa còn được gọi bằng những tên như chùa Cẩm Sơn, chùa Sơn Can hay chùa Cẩm Đệm.Vào năm 1988, ngôi chùa cũng được công nhận là di sản văn hóa - lịch sử quốc gia. Đây là ngôi chùa hơn 270 tuổi và là một trong số ít các ngôi chùa được hầu hết toàn bộ người dân Nam bộ biết đến.Ngày mồng Một, ngày Rằm hay cả những ngày thường, ngôi chùa cổ này luôn thu hút nhiều khách du lịch tới viếng thăm.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 10

Lối vào Tổ Đình Giác Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chùa Hương (Hà Nội)

Chùa Hương là cách nói trong dân gian. Trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Chùa nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Lễ hội chùa Hương bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Cao điểm của lễ hội là từ Rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 11

Chùa Hương (Hà Nội).

Chùa Thầy (Hà Nội)

Chùa Thầy là một ngôi chùa ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Ngôi chùa cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây nam, đi theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy. Chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh. Đây từng là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, lúc này núi Thầy còn gọi là núi Phật Tích.

Lễ hội chùa Thầy được tổ chức vào ngày 5/3 âm lịch. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, các tăng ni phật tử, du khách từ khắp nơi trong vùng cùng về đây dự lễ, vãn cảnh, dâng hương khấn Phật, cầu duyên…

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 12

Chùa Thầy (Hà Nội).

Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Nằm ở cửa ngõ phía Tây cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính nằm tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn cách thành phố Ninh Bình 15 km. Đây là một quần thể chùa gồm một ngôi chùa cổ và một ngôi chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa cổ trầm mặc tĩnh lặng và linh thiêng. Trong khi đó, chùa mới hoành tráng đồ sộ nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống.

Bái Đính là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục của Việt Nam và châu Á như: Chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam; Chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á; Có nhiều tượng La Hán nhất châu Á; Chùa có tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Á...

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 13

Chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Chùa Keo (Thái Bình)

Chùa Keo nằm ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ngôi chùa có tên chữ là Trần Quang Tự, được xây dựng từ năm 1630 và hoàn thành vào năm 1632. Trải qua gần 400 trăm năm tồn tại, chùa Keo một trong những ngôi chùa đẹp ở Việt Nam với lối kiến trúc thời Lê được bảo tồn hầu như nguyên vẹn.

Hiện nay, chùa Keo có tất cả 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Đặc biệt, gác chuông của chùa được đánh giá là một kỳ công về mặt nghệ thuật kiến trúc. Gác gồm 3 tầng, cao 11,50m, mỗi tầng treo một quả đại hồng chung. Bộ mái của gác chuông có kết cấu gần 100 đàn đầu voi, thực sự là viên ngọc quý trong gia tài kiến trúc Việt Nam. Bộ cánh cửa chạm rồng là bộ cửa độc đáo của đất nước. Ngoài kiến trúc cổ, chùa còn lưu giữ được nhiều di vật và đồ thờ quý giá. Đó là Đại hồng chung đúc từ đời Lê, đôi lọ sứ Bát Tràng, bàn hương án… Có thể nói Chùa Keo là một bảo tàng nghệ thuật đầu thế kỷ XVII, với nhiều kiệt tác đặc sắc.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 14

Chùa Keo (Thái Bình).

Chùa Thiên Mụ (Huế)

Còn được biết đến với tên gọi Linh Mụ, chùa Thiên Mụ cũng là một trong những ngôi chùa đẹp ở Việt Nam. Không chỉ đi vào những bài thơ lãng mạn của xứ Huế mà còn trong cả câu ca, Thiên Mụ cũng được coi là một ngôi chùa linh thiêng mà mọi du khách không nên bỏ qua khi đặt chân đến thủ đô cổ xưa này.

Chùa Thiên Mụ nằm ở đồi Hà Khê, thuộc phường Kim Long, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km. Chùa được được xây dựng vào năm 1601 bởi chúa Tiên Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong. Đây cũng được coi là ngôi chùa cổ nhất ở Huế.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 15

Chùa Thiên Mụ (Huế).

Chùa Vĩnh Nghiêm (Thành phố Hồ Chí Minh)

Nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở TP HCM. Chùa được sáng lập bởi hai hòa thượng người miền Bắc là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm. Năm 1964, chùa được khởi công xây dựng và cơ bản hoàn thành vào năm 1971.

Chùa Vĩnh Nghiêm có tổng thể kiến trúc gồm tam quan, tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Đặc biệt, tháp đá Vĩnh Nghiêm được ghi nhận là tháp đá cao nhất, công phu nhất tại Việt Nam. Tòa tháp cao tới 7 tầng (14m), thờ cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Kiểm. Theo đánh giá, chùa Vĩnh Nghiêm là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ 20.

Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam ảnh 16

Chùa Vĩnh Nghiêm (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tin cùng chuyên mục