Ảnh minh họa.

Bốn điều nhất định không làm khi sống một đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xét đoán nhân phẩm một người tốt hay không, chỉ cần nhìn thái độ họ đối xử với người thân là biết! Người có tu dưỡng, đầu tiên sẽ có cách ứng xử tốt đẹp với người thân của mình. Giữ được 4 điều dưới đây, gia đình hòa thuận, bạn bè tin tưởng nể trọng, cuộc sống mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn.

Chúng ta sống một đời, có thể gặp gỡ vô số người, quen biết khắp thiên hạ, nhưng thật sự quan trọng với mình, chỉ có một vài người. Chân thật nhất, gần gũi nhất, gắn bó suốt một đời, chính là cha mẹ, anh em, vợ chồng và con cháu chúng ta. Để các mối quan hệ này tốt đẹp, cần rất nhiều yếu tố, đặc biệt đừng phạm phải 4 sai lầm sau đây:

1. Nghèo khó không oán thán cha mẹ

Cha mẹ cho sinh mạng, nuôi dưỡng ta khôn lớn, dạy bảo ta làm người. Họ đã rất cố gắng, lo cho ta những gì có thể, phận làm con cháu cần phải biết ơn. Đừng bao giờ chỉ vì chút bất như ý, hoặc khó khăn tiền bạc mà oán trách mẹ cha, chê bai nghèo khó.

Cha mẹ đã cho mình mạng sống, phần còn lại cần dựa vào nỗ lực tự thân. Muốn có cuộc sống tiện nghi thế nào, tiền đồ ra sao, tự thân phải xây dựng lấy, không ai cho mình được.

Vì thế bất luận cuộc sống có thế nào, đều phải có lòng biết ơn và hiếu thuận với cha mẹ. Đây là đạo lý, cũng là nhân phẩm của một con người.

Cha mẹ đã cho mình mạng sống, phần còn lại cần dựa vào nỗ lực tự thân. Muốn có cuộc sống tiện nghi thế nào, tiền đồ ra sao, tự thân phải xây dựng lấy, không ai cho mình được.

2. Hiếu thuận không so bì anh em

Hiếu thuận với cha mẹ là nhu cầu, cũng là trách nhiệm cá nhân mỗi người, để an tâm cho mình và giáo dục con cháu đời sau, đừng bao giờ so sánh tị nạnh với anh chị em trong nhà. Vì mỗi người một hoàn cảnh, cách thể hiện tấm lòng khác nhau, không thể dùng cách làm của mình làm khuôn mẫu để đánh giá người khác.

Hiếu kính với cha mẹ mà tính toán so bì với anh em trong nhà, dù có được phần hơn cũng phát sinh mâu thuẩn, người buồn lòng nhất chính là cha mẹ. Hiếu thảo để ra uy như vậy gọi là ngụy hiếu, người làm con có lương tâm cần cẩn thận để đừng bao giờ phạm phải.

3. Khổ cực không than trách vợ/chồng

Vợ chồng là người nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời, cùng sinh sống và nuôi dạy con cái, cần có sự thấu hiểu và bao bọc cho nhau.

Có một số người, gặp cảnh nghèo thiếu hay con cái mắc lỗi, liền đổ hết cho bạn đời, cho rằng họ khiến mình vướng bận, xui xẻo.

Người thật sự có bản lĩnh, dù đàn ông hay phụ nữ đều không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm sang người khác. Khi gặp chuyện, trước tiên xét nguyên nhân từ bản thân mình, rồi tìm phương hóa giải. Vì họ hiểu: Những lời quở trách một khi thốt ra, chỉ khiến mâu thuẩn tăng lên, ảnh hưởng hòa khí gia đình, tổn thương tình cảm vợ chồng, khiến sự việc tồi tệ hơn. Chỉ khi đồng vợ đồng chồng, cả nhà đoàn kết thì chuyện gì cũng có hướng giải quyết.

Người làm cha mẹ cần kiểm thúc tốt cảm xúc bản thân, rồi dùng tình thương để lắng nghe, phân tích và định đướng cho con trẻ, giúp chúng trưởng thành trong sự độc lập và tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình.

4. Tức giận không trút vào con cháu

Có một số người, khi bị chèn ép trong công việc, cuộc sống gặp áp lực, tâm trạng không được tốt, không biết cách tháo gỡ, không có nơi tâm sự, bèn trút lên đầu con cháu.

Đối với họ, con cái là do mình sanh ra, hung dữ với chúng chút cũng không sao, không phải trả bất kỳ cái giá nào. Thật ra đối với trẻ em mà nói, không khí gia đình có thể ảnh hưởng đến tâm lý chúng cả một đời. Một đứa trẻ hạnh phúc, có thể dùng tuổi thơ vui vẻ sống tốt phần đời còn lại; một đứa trẻ bất hạnh, có khi phải dùng cả phần đời còn lại để trị liệu cho vết thương của tuổi thơ.

Cho nên người làm cha mẹ, nhất định phải hiểu: Con cái tuy còn nhỏ, cũng có lòng tự tôn. Nếu chỉ dùng phương thức đánh mắng, chà đạp lòng tự tôn, sẽ khiến trẻ trở nên phản nghịch, càng ngày càng khó dạy bảo.

Người làm cha mẹ cần kiểm thúc tốt cảm xúc bản thân, rồi dùng tình thương để lắng nghe, phân tích và định đướng cho con trẻ, giúp chúng trưởng thành trong sự độc lập và tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình.

Người ta thường nói: Xét đoán nhân phẩm một người tốt hay không, chỉ cần nhìn thái độ họ đối xử với người thân là biết! Người có tu dưỡng, đầu tiên sẽ có cách ứng xử tốt đẹp với ruột rà thân thích của mình. Giữ được 4 điều trên, gia đình hòa thuận vui vẻ, bạn bè tin tưởng nể trọng, cuộc sống nhất định mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn.

Tin cùng chuyên mục