Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12- 23/5/2025 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ nhất trong tổng số các đoàn thể thao tham gia kỳ Đại hội thể thao Đông Nam lần này với 441 huy chương, trong đó có 205 Huy chương vàng, 125 Huy chương bạc và 116 Huy chương đồng. Trong thành tích chung đó, Đoàn thể thao Hà Nội đóng góp 332/1.341 thành viên Đoàn thể thao Việt Nam bao gồm 5 cán bộ đoàn, 2 lãnh đội, 68 huấn luyện viên (HLV) và 257 vận động viên (VĐV). Đoàn thể thao Hà Nội tham dự thi đấu ở 36/40 môn tại SEA Games 31, đóng góp tổng cộng 151 huy chương, trong đó có 62 Huy chương vàng, 35 Huy chương bạc, 54 Huy chương đồng. Tổng số huy chương và số Huy chương vàng mà các VĐV Thủ đô đóng góp đều chiếm hơn 30% tổng số huy chương và Huy chương vàng của Đoàn thể thao Việt Nam. Đây là thành tích ấn tượng của thể thao Thủ đô.

Chương trình giao lưu "Khát vọng vinh quanh" là hoạt động thiết thực của báo Phụ nữ Thủ đô nhằm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 05/4/2022 của UBND TP Hà Nội về việc Tuyên truyền quảng bá hình ảnh Hà Nội - Việt Nam nhân sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), kịp thời biểu dương, tôn vinh thành tích của các nữ vận động viên, vai trò của huấn luyện viên các đoàn thể thao Hà Nội tham dự SEA Games 31.

Tham dự chương trình, về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); Nguyễn Thục Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam, Tổng biên tập báo Phụ nữ Việt Nam.

Về phía TP Hà Nội có các đồng chí: Chử Xuân Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 31 TP Hà Nội, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ TP Hà Nội; Trịnh Huy Thành - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; Lê Kim Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Thủy - Uỷ viên Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội; Phạm Xuân Tài - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Nguyễn Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội; Đinh Việt Thắng - Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng Hà Nội; Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội.

Tham dự chương trình còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành TP, các ban Thành Hội, Hội LHPN các quận trên địa bàn TP.

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 1
Chương trình vinh dự được đón các đồng chí đại biểu Trung ương và thành phố Hà Nội

Đặc biệt là sự có mặt của 54 nữ HLV, VĐV đạt Huy chương Vàng - những "cô gái vàng" đại diện tiêu biểu cho đoàn vận động viên của Hà Nội tham gia Đoàn thể thao Việt Nam tham SEA Games 31.

Trước chương trình, các đại biểu đã đi thăm triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Triển lãm gồm 60 bức ảnh của gần 50 tập thể, cá nhân giới thiệu các câu chuyện mang đậm chất giới trong sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của các nữ vận động viên, trong đó có vận động viên khuyết tật.

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 2
Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 3
Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 4

Triển lãm gồm 3 chủ đề “Trên đỉnh vinh quang”; "Sau ánh hào quang” và “Phút giây bình dị”. Sau đó, tại tầng 2 và tầng 3 Bảo tàng, các đại biểu và vận động viên được nghe giới thiệu về văn hoá Việt Nam qua các vùng miền gồm văn hoá hôn nhân, cưới hỏi, nếp sống gia đình…

Chương trình giao lưu bắt đầu lúc 9 giờ. Tại chương trình, khán giả đã được nghe các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu “bật mí” những câu chuyện xúc động và thú vị trên hành trình thi đấu và những nỗ lực để đạt được thành tích cao tại SEA Games 31.

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 5

Khán giả được gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của rất nhiều gương mặt VĐV, HLV nữ xuất sắc như: cựu VĐV, HLV Karate Nguyễn Hoàng Ngân - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội với thành tích: HCV SEA Games các năm 2003, 2005, 2007, 2009, 2013; HCB Vô địch Châu Á năm 2005, 2016, 2108, 2019, HCV SEA Games 31. Năm 2008: HCV vô địch Châu Á... Nữ vận động viên Nguyễn Thị Thanh Nhã - Bộ môn Bóng đá, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội với thành tích: 03 HCV, 01 HCĐ giải bóng đá nữ U19 Quốc gia; 03 HCB giải bóng đá nữ VĐQG; Giành vé dự Bóng đá nữ Word Cup 2023 tại Australia và New Zeland. Khuất Phương Anh - Bộ môn Điền kinh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội với thành tích đạt được: năm 2013: HCV Giải trẻ Đông Nam Á; 2014: HCV, HCĐ Giả trẻ Đông Nam Á; 2017: HCB SEA Games 29; 2019: 1 HCB, 1 HCĐ SEA Games 30; 2022: 1 HCV, 1 HCĐ SEA Games 31…

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 6
Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 7
Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 8

Hình ảnh các nữ vận động viên cởi mở chia sẻ cảm xúc sau chiến thắng giành được tại SEA Games 31

Đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội đã bày tỏ niềm tự hào trước những đóng góp xuất sắc của các nữ huấn luyện viên, nữ vận động viên Hà Nội. Đồng chí cho biết: Với tinh thần của những người phụ nữ Việt Nam, con cháu Bà Trưng- Bà Triệu, với sự dìu dắt giúp đỡ của các nữ Huấn luyện viên, các nữ VĐV đã kiên trì khổ luyện, nỗ lực không ngừng, vượt mọi khó khăn, mồ hôi và nước mắt, nỗi đau thể chất vì các chấn thương trong tập luyện, nỗi đau tinh thần vì mất đi người thân yêu trong gia đình, gác lại những riêng tư, có chị em con còn rất nhỏ, quyết tâm cao mang vinh quang về cho Tổ quốc. Những thành tích xuất sắc đạt được tại SEA games 31 chính là phần thưởng cao quí xứng đáng với những nỗ lực quyết tâm, bền bỉ của các nữ HLV, VĐV, sự tạo điều kiện ủng hộ hết mình của gia đình và người thân, đồng thời là sự quan tâm tạo điều kiện đầu tư của lãnh đạo thành phố nhất là với thể thao thành tích cao.

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 9

Đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội

Những thành tích mà các nữ huấn luyện viên, vận động viên đạt được còn có ý nghĩa cổ vũ, lan tỏa tinh thần yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực thể thao. Các chị, các em là niềm tự hào của phụ nữ Thủ đô, phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Thành phố, điển hình cho thế hệ phụ nữ trong lĩnh vực thể thao thời đại mới, có tri thức, sức khoẻ, tài năng, tự tin, bản lĩnh, khát vọng vươn cao và chiến thắng, làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”.

Thay mặt Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội và xin phép thay mặt Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Thành phố, một lần nữa, đồng chí Lê Kim Anh nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của các nữ huấn luyện viên, vận động viên.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, đồng chí Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cho biết: chúng ta đã tổ chức một kỳ Đại hội Thể thao khu vực mẫu mực từ trước đến nay về tinh thần fair-play. Đoàn thể thao Việt Nam cũng ghi dấu ấn với kỷ lục không chỉ về số huy chương giành được (trong đó có 205 HCV) mà cả về chất lượng khi có tới hơn 120 HCV thuộc các môn thể thao trong hệ thống Olympic.

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 10

Đồng chí Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến nhấn mạnh: Đóng góp một phần quan trọng vào thành công trên là sự cống hiến của rất đông đảo các huấn luyện viên, vận động viên nữ đã được mọi người yêu quý gọi là “những cô gái kim cương của Thể thao Việt Nam”.

Tại kỳ SEA Games 31, các nữ VĐV đóng góp với quá nửa số HCV giành được của đoàn Thể thao Việt Nam. Trong đó, nhiều người đạt thành tích rất đặc biệt như Nguyễn Thị Oanh với 3 tấm HCV ở môn điền kinh, được bình chọn là một trong 4 VĐV xuất sắc nhất Đại hội; Nguyễn Thị Hương với 4 tấm HCV Canoeing; các nữ VĐV Rowing giành cả 8 HCV...

Bên cạnh đó là những tập thể nữ rất xuất sắc như đội tuyển bóng đá nữ VN đã giành HCV tại 3 kỳ SEA Games liên tiếp (cũng là tấm HCV thứ 7 trong lịch sử các kỳ Đại hội); tuyển nữ bóng ném... Trong những đóng góp ấy, có sự tham gia của rất nhiều VĐV nữ của ngành thể dục thể thao Hà Nội - ngọn cờ đầu của thể thao nước nhà suốt mấy chục năm qua.

Kể từ năm 1985, khi Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên cho tới nay, thể thao Thủ đô đã luôn là một trong 2 địa phương có phong trào, lực lượng hùng hậu nhất cả nước. Bởi vậy, ngành thể dục thể thao Hà Nội cũng đóng góp đội ngũ những HLV, VĐV là nữ đông đảo nhất trong thành phần đoàn thể thao Việt Nam. Trong đó, có rất nhiều HLV, VĐV xuất sắc có những đóng góp đặc biệt cho thể thao nước nhà. Không thể kể hết được tên tuổi của các ngôi sao thể thao trong lịch sử như Nguyễn Thuý Hiền, Phương Lan, Đàm Thanh Xuân, Nguyễn Thị Mỹ Đức, Dương Thuý Vi (Wushu); Vũ Bích Hường, Hoàng Lan Anh, Nguyễn Thị Tĩnh (điền kinh); Bùi Thị Hiền Lương, Nguyễn Thị Thuý Nga, Phùng Thị Minh Nguyệt, Đỗ Thị Ngọc Châm, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Phạm Hải Yến, Hoàng Thị Loan (bóng đá)...

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, đồng chí Lê Thị Hoàng Yến chúc mừng những đóng góp của thể dục thể thao Hà Nội nói chung; các nữ HLV, VĐV của thể thao Hà Nội nói riêng. "Chính những khát vọng vươn lên, chiến thắng của chị em đã góp phần quan trọng tạo nên "Khát vọng vinh Quang" của nền thể thao cũng như mở ra hy vọng để vươn lên những tầm cao mới tại những đấu trường lớn hơn trong tương lai" - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến khẳng định.

Theo đồng chí Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Thành phố đã thành công trong việc tổ chức các hoạt động của Sea Game 31 diễn ra trên địa bàn Thành phố. Trong thời gian diễn ra đại hội, các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, du lịch được đẩy mạnh để tuyên truyền về hình ảnh Hà Nội - Việt Nam. Mỗi người dân Thủ đô cũng trở thành một nhịp cầu, một đại sứ hoà bình, kết nối và lan toả văn hoá, tinh thần, phong cách người Tràng An, để lại trong lòng người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế những hình ảnh ấn tượng về Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí khẳng định, Thể thao Hà Nội đã có 4 đóng góp ấn tượng. Thứ nhất là dóng góp nhiều thành viên tham gia Đoàn Thể thao Việt Nam, với 332/1341 thành viên chiếm 27,02% HLV, VĐV của Đoàn. Có 72 trọng tài đạt đẳng cấp quốc tế và 70 trọng tài cấp quốc gia của 24 bộ môn thể thao tham gia lực lượng trọng tài điều hành Đại hội; Thứ hai là việc tham dự nhiều môn thi đấu nhất với 36/40 môn tại Đại hội; Thứ ba là khán giả cổ vũ tại các địa điểm thi đấu, tại lễ khai mạc và bế mạc đông nhất trong mấy năm trở lại đây và cuối cùng là Đoàn Thể thao Việt Nam giữ vững vị trí Nhất toàn đoàn với 205 Huy chương vàng, 125 Huy chương bạc và 116 Huy chương đồng. Trong đó, Thể thao Hà Nội đứng vị trí cao nhất trong các tỉnh, thành phố tham dự với: 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, chiếm hơn 30% tổng số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Lắng nghe 'khát vọng vinh quang' từ những cô gái kim cương của thể thao Việt Nam ảnh 11

Kết thúc buổi giao lưu, Hội LHPN Hà Nội đã trao tặng Bằng khen cho 47 nữ VĐV và 6 HLV đạt Huy chương Vàng SEA Games 31 của 18 bộ môn thi đấu của Đoàn Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 và VĐV Đặng Thu Hương – kiện tướng dancesport của Đoàn thể thao Việt Nam giành 3 HCV tại SEA Games 31.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.