UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. Ảnh: Linh Anh.
Người điều khiển con tằm dệt lụa
(Ngày Nay) -  Ngồi nghe Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận (SN 1954, trú tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức) kể chuyện nghề, chúng tôi thấy như mình đang lạc vào một câu chuyện cổ về sự tích con tằm thay công nhân dệt lụa, về tơ sen và những sản phẩm lụa tinh tế mang hồn cốt Việt.
Các nghệ sĩ lên án bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo
Các nghệ sĩ lên án bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo
(Ngày Nay) -  Nhiều nghệ sĩ cũng như nhân viên các ngành công nghiệp sáng tạo tham gia cuộc tranh luận #Resiliart có tên “Nói không với bạo lực giới trong lĩnh vực sáng tạo” vào ngày 10/12 năm 2020, đã lên án hành vi quấy rối cả phụ nữ và nam giới trong môi trường sáng tạo. Cuộc tranh luận trực tuyến do Arterial Network và UNESCO tổ chức với sự tham gia của một số nghệ sĩ từ Nam Phi.
Lễ hội đèn lồng Yeondeunghoe.
UNESCO công bố 32 Di sản phi vật thể mới

(Ngày Nay) -  Trong phiên họp trực tuyến năm nay (14 đến 19/12), Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể đã bổ sung 3 Di sản Văn hóa Phi vật thể cần được Bảo vệ Khẩn cấp và 29 Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan nghệ thuật múa rồng Hà Nội - 2020 ở không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Múa cổ truyền Hà Nội: Chuyển động trong thời đại mới

Múa cổ truyền Hà Nội là một thành tố văn hóa đặc trưng của đất Thăng Long, được lưu truyền qua nhiều thế hệ đến hôm nay. Việc sưu tầm, phục dựng và phát triển múa cổ truyền Hà Nội đã được các cấp, ngành, nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà nghiên cứu Thủ đô tâm huyết thực hiện hàng chục năm qua.

Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm tại đầu cầu Hà Nội
Trong thách thức, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN đi đúng hướng

(Ngày Nay) - Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của ASEAN với vai trò nổi bật của Chủ tịch ASEAN. Bất chấp một năm nhiều khó khăn và thách thức, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, tất cả các ưu tiên, kết quả cho năm ASEAN 2020 đều được hoàn tất trọn vẹn.

Kiến tạo một đại dương không nhựa theo cách của người trẻ
Kiến tạo một đại dương không nhựa theo cách của người trẻ

(Ngày Nay) -  Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng vì một đại dương không nhựa của UNESCO mới tổ chức đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của người trẻ Việt. Nhìn vào cuộc thi thú vị này, người ta có quyền hi vọng vào một tương lai xanh, sạch cho bờ biển Việt Nam khi người trẻ Việt đang ngày càng quan tâm đến môi trường.

Ô tô điện, phương tiện đi lại trong tương lai.
'Cuộc chiến' giảm lượng phát thải trên thế giới

(Ngày Nay) -  Một loạt quốc gia gần đây đã công bố các cam kết nhằm cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon của họ, hứa hẹn sẽ đạt mức phát thải ròng bằng không trong những năm tới. Thuật ngữ này đang trở thành một lời kêu gọi tập hợp toàn cầu, thường được coi là một bước cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu thành công và sự tàn phá mà nó đang gây ra.

Bali sẵn sàng đón du khách quốc tế. Ảnh: AFP.
Bali khởi động lại du lịch

(Ngày Nay) -  Một phái đoàn Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã kết thúc chuyến công tác đến Bali kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu trên toàn cầu.

Cứ hai người sinh sống tại vùng nông thôn miền núi ở các nước đang phát triển, thì có một người không có đủ lương thực để sống khỏe mạnh.
Nạn đói gia tăng ở các vùng núi các nước đang phát triển

(Ngày Nay) -  Mặc dù nhiều loài cây trồng và vật nuôi quan trọng nhất thế giới có nguồn gốc từ các vùng núi, nhưng nạn đói đang gia tăng ở những khu vực này do sự mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp, theo một  nghiên cứu chung do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các đối tác công bố.

Đàn ông thường cho mình quyền được sử dụng bạo lực sai trái.
Nam giới phải tham gia giải quyết tận gốc nạn bạo lực đối với phái nữ

(Ngày Nay) -  Một nghiên cứu đa quốc gia về nam giới và bạo lực của Liên hợp quốc năm 2013 cho thấy 10% đến 62% tổng số đàn ông được hỏi cho biết đã từng cưỡng hiếp một phụ nữ hoặc trẻ em gái trong đời. Ở một số nơi, hơn 75% phụ nữ từ 15 đến 24 tuổi cho rằng người đàn ông có lý do để đánh vợ.

Cháy rừng diễn ra ngày càng nhiều. Ảnh: AFP
Thời tiết ấm lên & những hậu quả khó lường

(Ngày Nay) -  Biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra không ngừng vào năm 2020, đây là một trong ba năm ấm nhất được ghi nhận. 2011-2020 sẽ là thập kỷ ấm nhất được ghi nhận, với sáu năm ấm nhất kể từ năm 2015, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Một cảnh trong vở tuồng “Tam Khúc chúa”.
Một nỗ lực làm mới nghệ thuật Tuồng

(Ngày Nay) - Vở Tuồng “Tam Khúc chúa”, được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết “Khúc gia trang dậy sóng trời Nam” của Khúc Minh Tuấn; Lê Thế Song chuyển thể sang kịch bản tuồng. Đây có thể coi là một vở tuồng lịch sử khá đặc biệt khi dựng lên hình tượng nhân vật là ba đời Tiết độ sứ họ Khúc.