Ở hữu hạn này, rồi cũng hoá thành hoa*
Ở hữu hạn này, rồi cũng hoá thành hoa*
(Ngày Nay) - Gần ba cái Tết kể từ khi Nguyễn Huy Thiệp rời bỏ cõi tạm, hai người con Phan Bách và Phan Khoa vẫn nỗ lực chắp nối các mảnh ghép ký ức để kể lại những di sản của ông. Họ bắt đầu từ những di cảo nhỏ nhất.
TS Lê Kiên Thành: "Chỉ thành công khi điều tôi viết có ích cho hiện tại"
TS Lê Kiên Thành: "Chỉ thành công khi điều tôi viết có ích cho hiện tại"
(Ngày Nay) - Tại buổi ra mắt “Những khoảnh khắc sống” của TS Lê Kiên Thành, nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhận xét: “Tất cả vẻ đẹp trong cuốn sách như nhân vật, câu chuyện đã qua đi hơn nửa thế kỷ, hiện tại, mọi thứ có thể rất khác nhưng có một điều không thể thay đổi, đó là sự tử tế. Lê Kiên Thành đã mang sự tử tế của quá khứ xa xôi trở về khi rất nhiều người trong chúng ta đã đánh mất ít nhiều giá trị này”.
Bí ẩn trong phẩm trà “uống một ấm thành tri kỷ”
Bí ẩn trong phẩm trà “uống một ấm thành tri kỷ”
(Ngày Nay) - Điều gì làm nên một phẩm trà khiến hai người xa lạ cùng nhau thưởng thức lại có thể trở thành tri âm, tri kỷ? Có gì bí mật trong phẩm trà có hương của thời gian thanh thanh, có vị của thời gian ngan ngát, uống ngày đông- đông ấm, uống ngày hè- dịu mát, uống ngày thu quên hết muộn phiền và uống ngày xuân như được tặng món quà “Thiên thượng lạc nhân gian”?
Chọn trà ngon cho tròn vị Tết
Chọn trà ngon cho tròn vị Tết
(Ngày Nay) - Thưởng một chén trà ngon có thể khiến hương xuân, vị tết của gia đình bạn thêm tròn đầy, tặng nhau trà ngon là cách “gắn kết tình thân”, song để mua được trà ngon, phù hợp túi tiền, thể hiện gu trà tao nhã, tinh tế lại không dễ. Cùng Ngày Nay tìm hiểu bí quyết chọn trà từ nhà trà danh tiếng Shanam cho mùa tết Giáp Thìn 2024 đang đến gần.
Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn (đứng giữa) cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và CEO NVIDIA Jensen Huang.
Người kết nối tỷ phú công nghệ Jensen Huang tới Việt Nam: "Nhiệm vụ của chúng tôi mới chỉ bắt đầu”!
(Ngày Nay) - Sự kiện tỷ phú công nghệ Jensen Huang, CEO NVIDIA, công bố sẽ đầu tư để thành lập một thực thể NVIDIA tại Việt Nam được nhận định có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế, là cú hích giúp ngành công nghệ Việt Nam có cơ hội bắt kịp và thậm chí là đón đầu xu hướng phát triển công nghệ của thế giới.
Đoàn công tác Tạp chí Ngày Nay chụp ảnh cùng Giáo sư Yuji Suzuki và cán bộ Hiệp hội Tư vấn Giá trị Nhật Bản SJVE.
Bước khởi sắc cho những hợp tác quốc tế lâu dài
(Ngày Nay) - Dịp cuối năm 2023, đoàn công tác của Tạp chí Ngày Nay - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có chuyến công tác đến Hoa Kỳ và Nhật Bản để thảo luận về những kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2024 và trong dài hạn.
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp bên cuộn phim nhựa Mùa hè chiều thẳng đứng trong kho phim Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: NVCC.
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: "Có tiền tài trợ, tôi lo quên cả vui"
(Ngày Nay) - Nhận được tài trợ của Quỹ VINIF cho dự án Bảo tồn di sản điện ảnh thông qua phục chế thí điểm phim truyện nhựa kinh điển Việt Nam đã theo đuổi hơn 3 năm trời, những ngày qua đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vẫn “im ắng” dù chị vốn là người xởi lởi, thường chia sẻ những thành tựu của mình với bạn bè. Gặp Nguyễn Hoàng Điệp trong dịp này, chị cho biết đã nhận được thông tin khá lâu trước lễ ký kết, việc “có tiền" làm chị… lo quá nên quên cả vui.
Đi qua những đêm trăng
Đi qua những đêm trăng
(Ngày Nay) - Không khí Tết Trung Thu đang gõ cửa từng ngôi nhà cho đến những con phố. Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác, và Trung Thu cũng vậy, đều sẽ có những thay đổi gắn liền với cuộc sống hiện đại của con người.
Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới của “người tiên phong”
Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới của “người tiên phong”
(Ngày Nay) - Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.
Thay đổi để giữ chân khán giả trước màn hình
Thay đổi để giữ chân khán giả trước màn hình
(Ngày Nay) - Một trong những thay đổi dễ thấy nhất của phim truyền hình Việt Nam hiện nay là khâu xây dựng kịch bản. Thay vì chỉ tập trung cho 1- 2 nhân vật chính, các phim đang đầu tư cho nhiều nhân vật hơn, tình tiết câu chuyện cũng dày dặn lên khiến bức tranh đời sống trở nên đa sắc.
Điện ảnh Việt Nam - Di sản chưa được gọi tên
Điện ảnh Việt Nam - Di sản chưa được gọi tên
(Ngày Nay) - Các thước phim không chỉ lưu giữ chân trời nghệ thuật đã qua mà còn trao truyền những giá trị vượt thời đại về đời sống, lý tưởng của các thế hệ. Dẫu vậy, đã hàng chục năm qua, những thước phim nhựa kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam vẫn chưa được nhìn nhận xứng đáng trong vị trí là những di sản cần được bảo tồn.
Kể chuyện cũ bằng dòng phim tài liệu mới
Kể chuyện cũ bằng dòng phim tài liệu mới
(Ngày Nay) - Trò chuyện với Ngày Nay, đạo diễn trẻ Nguyễn Hà Tiệp chia sẻ, cậu sinh viên ngành Sinh học của hơn 10 năm trước không thể tưởng tượng được bản thân hiện đang sở hữu hàng loạt tựa phim tài liệu lịch sử được giới chuyên môn đánh giá cao.
Hà Nội cần hướng mặt ra sông Hồng
Hà Nội cần hướng mặt ra sông Hồng
(Ngày Nay) - “Sông Hồng phải chảy giữa lòng Hà Nội. Tôi tin rằng đã đến lúc cần có cái nhìn khác. Hà Nội cần hướng mặt ra sông” - đó là quan điểm của Tiến sĩ, Kiến trúc sư Hoàng Hữu Phê, chuyên gia về quy hoạch đô thị.
Thách thức và triển vọng từ mô hình 'thành phố trong thành phố'
Thách thức và triển vọng từ mô hình 'thành phố trong thành phố'
(Ngày Nay) - Mỗi đề án quy hoạch Thủ đô đều gắn với bối cảnh phát triển kinh tế, có tính kế thừa và sáng tạo. Với đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045 vừa được UBND TP Hà Nội trình HĐND TP Hà Nội, Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội.
 Mua căn hộ tặng nội thất 'may đo riêng' 100% từ châu Âu
Mua căn hộ tặng nội thất 'may đo riêng' 100% từ châu Âu
(Ngày Nay) - Không chỉ tận hưởng toàn bộ tiện ích cao cấp và căn hộ chất lượng nhất khu đô thị, chủ sở hữu căn hộ tại Masteri Centre Point và Lumière Boulevard còn được tặng trọn bộ nội thất được thiết kế và sản xuất riêng 100% từ Châu Âu.