Một số tác phẩm của vua Hàm Nghi được đưa ra bán đấu giá ngày 22/9/2023. Ảnh: Nguyễn Thu Hà
Pháp: Đấu giá 19 bức tranh của vua Hàm Nghi
(Ngày Nay) - Khoảng 250 tác phẩm mỹ thuật Đông Dương đã được nhà Lynda Trouvé đưa ra bán đấu giá ngày 22/9 tại khách sạn Drouot ở thủ đô Paris. Đặc biệt trong số này có 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ đã được bán đấu giá với tổng số tiền 330.000 euro.
Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây
Khai quật khảo cổ di tích Thành cổ Sơn Tây
(Ngày Nay) - Ngày 19/9, Bảo tàng Hà Nội cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò, khai quật khảo cổ giai đoạn 1 tại di tích Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây).
Những mảnh sành sứ dệt nên tấm 'áo choàng' cung điện rực rỡ
Những mảnh sành sứ dệt nên tấm 'áo choàng' cung điện rực rỡ
(Ngày Nay) - Du khách khi vào tham quan khu vực Tử Cấm Thành Huế đều ngỡ ngàng với vẻ đẹp bên ngoài nổi bật, lộng lẫy, nguy nga của điện Kiến Trung đang được bàn tay tài hoa của những người thợ khảm sành sứ giỏi nhất đất Cố đô phục dựng. Nghệ thuật trang trí sành sứ được xem như chiếc “áo choàng” rực rỡ, thổi hồn vào ngôi điện mang phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo này, tạo điểm nhấn giữa một không gian cổ kính trầm mặc của những công trình kiến trúc truyền thống Cung đình Huế.
Bến đò Tam Cốc.
Bến đò Đình Các - Tam Cốc hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Sau một thời gian tạm dừng để tiến hành các hoạt động phục hồi cảnh quan, bảo tồn, tôn tạo các giá trị lịch sử, văn hóa, đồng thời sắp xếp lại bộ máy tổ chức, công tác quản lý điều hành, dịch vụ chở đò, nội quy, quy chế quản lý khu du lịch.
Ca Huế - Cung điệu của thời gian
Ca Huế - Cung điệu của thời gian
(Ngày Nay) -  Huế vốn là vùng dân ca nổi tiếng với những điệu hò mái nhì, mái đẩy, khoan thai, dàn trải, ngọt ngào như tâm hồn người xứ Huế.
Người giữ 'hồn' chữ Nôm - Dao Đà Bắc
Người giữ 'hồn' chữ Nôm - Dao Đà Bắc
(Ngày Nay) - Dân tộc Dao Tiền ở bản Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình có nền văn hóa truyền thống lâu đời, có tiếng nói, chữ viết riêng. Tuy nhiên, theo thời gian, chữ viết của người Dao Tiền nơi đây đang bị mai một.
Tấm bia (đang được tận dụng làm tường rào) được ghép lại từ 6 phiến đá xanh, ghi lại công các tướng sĩ thời Hậu Lê và những người đã soạn, khắc, dựng nên văn bia này.
Lúng túng trong bảo tồn hai tấm bia đá cổ tại Thanh Hóa
(Ngày Nay) - Dù đã được xếp hạng là Di tích Quốc gia từ năm 1993, hai tấm bia đá cổ thuộc Di tích lịch sử - văn hóa Lê Thì Hải (Quần thể Di tích lịch sử, nghệ thuật Quốc gia bia và lăng mộ Lê Thì Hiến, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang bị xuống cấp trầm trọng; bao năm qua vẫn chờ được bảo quản, trùng tu, tôn tạo…
Đào khảo sát hang Thẳm Un 2. Ảnh: TTXVN
Phát hiện gần 200 di vật khảo cổ tại Bắc Kạn
(Ngày Nay) -  Đoàn khảo cổ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa tiến hành đào khảo sát hang Nậm Lù (xã Hoàng Trĩ); hang Thẳm Pán và hang Thẳm Un 2 (xã Quảng Khê, huyện Ba Bể), phát hiện gần 200 di vật khảo cổ, chủ yếu là đồ đá, xương và đồ gốm, có niên đại cách ngày nay khoảng 8000 - 10.000 năm.
Kéo co ngồi - Nghi lễ độc đáo của vùng đất ven sông Hồng
Kéo co ngồi - Nghi lễ độc đáo của vùng đất ven sông Hồng
(Ngày Nay) -  Trong tiếng trống hội rộn rã, tiếng hò reo cổ vũ vang dội, trai tráng khoẻ mạnh các làng dồn lực, căng tay, ra sức kéo cây song về hai đầu. Có thể nói, nghi lễ kéo co ngồi đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu vào mỗi dịp lễ hội của người dân Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội từ nhiều thế hệ qua.