UNESCO và Italia kêu gọi bảo vệ 'Ký ức chìm' tại Hội nghị Quốc tế
UNESCO và Italia kêu gọi bảo vệ 'Ký ức chìm' tại Hội nghị Quốc tế
(Ngày Nay) - Italia phối hợp với UNESCO đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Ký ức chìm - Bảo vệ di sản văn hóa dưới nước” vào ngày 9/12/2021, đánh dấu kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa dưới nước của UNESCO. Các chuyên gia quốc tế về khảo cổ học dưới nước đã xem xét hiện trạng, những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này, cũng như thảo luận về cơ chế bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. 
Hình ảnh trước và sau của một phần hoạt động dọn dẹp bãi biển do thanh niên ở Lamu, Kenya thực hiện. Ảnh: Maureen Kombo
UNESCO: Thanh niên Đông Phi và sáu dự án nâng cao nhận thức về Di sản Thế giới
(Ngày Nay) - Sáu dự án đã xuất sắc chiến thắng trong cuộc thi dành cho thanh niên Đông Phi nhân Ngày Di sản Thế giới lần thứ nhất vào tháng 12/2021. Được tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Quốc gia UNESCO tại các quốc gia Eritrea, Ethiopia, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda, các dự án thanh niên đã triển khai nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ cũng như cộng đồng về tầm quan trọng của Di sản Thế giới ở khu vực Đông Phi. 
Những hiện vật quý còn được lưu giữ tại chùa Thiên Phúc. Ảnh: TTXVN
Thiếu hiểu biết, dân tự ý tu bổ Di tích quốc gia tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Cụm di tích đình, đền, chùa, nghè Đại Lâm thuộc xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 21/1/1989. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do người dân thiếu hiểu biết, chính quyền lơ là quản lý, đã dẫn đến việc xâm hại nghiêm trọng di tích quốc gia này. 
Nhà thờ Hồi giáo Djingarey Berre ở Timbuktu từng được UNESCO trùng tu sau khi bị các chiến binh Hồi giáo làm hư hại năm 2012. Ảnh: MINUSMA.
Châu Phi sẽ có vị thế mới trên bản đồ di sản UNESCO
(Ngày Nay) - Ngay khi đứng trên cương vị mới, ông Lazare Eloundou Assomo - Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO cho biết đang vạch một kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết sự mất cân bằng giữa các châu lục trong lĩnh vực di sản. Điều vốn làm lợi cho các quốc gia giàu có nhiều hơn so với những nước kém phát triển tại châu Phi, nơi đang có các công trình văn hóa bị đe dọa thường xuyên do chiến tranh và biến đổi khí hậu.
43 Di sản Văn hóa Phi vật thể mới được UNESCO công nhận (Phần cuối)
43 Di sản Văn hóa Phi vật thể mới được UNESCO công nhận (Phần cuối)
(Ngày Nay) -  Trong cuộc họp thường niên được tổ chức trực tuyến từ ngày 13-18/12, Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể đã ghi danh bốn di sản vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cần được Bảo vệ Khẩn cấp và 39 di sản vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO. 
43 Di sản Văn hóa Phi vật thể mới được UNESCO công nhận (Phần 2)
43 Di sản Văn hóa Phi vật thể mới được UNESCO công nhận (Phần 2)
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp thường niên được tổ chức trực tuyến từ ngày 13-18/12/2021, Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể đã ghi danh thêm bốn di sản vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cần được Bảo vệ Khẩn cấp và 39 di sản vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO. 
43 Di sản Văn hóa Phi vật thể mới được UNESCO công nhận
43 Di sản Văn hóa Phi vật thể mới được UNESCO công nhận
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp thường niên được tổ chức trực tuyến từ ngày 13-18/12, Ủy ban Liên chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể đã ghi danh bốn di sản vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cần được Bảo vệ Khẩn cấp và 39 di sản vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO. 
Nghệ thuật Xòe Thái - Di sản tiếp theo được UNESCO ghi danh
Nghệ thuật Xòe Thái - Di sản tiếp theo được UNESCO ghi danh
(Ngày Nay) -  UNESCO nhận định Múa xòe phản ánh thế giới quan và vũ trụ quan của người Thái, được trình diễn vào dịp Tết, trong lễ hội, các cuộc vui, liên hoan. Xòe Thái dành cho mọi người, không kể tuổi tác, giới tính, địa vị xã hội, nghề nghiệp và tộc người.
Chữ Arab được thể hiện trong kiến trúc của Bảo tàng Tương lai Dubai.
Thư pháp Arab trở thành di sản thế giới
(Ngày Nay) -  Trong Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của UNESCO diễn ra từ ngày 13 đến 18/12/2021, thư pháp Arab, một nghệ thuật truyền thống quan trọng của thế giới Hồi giáo đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể.
Đoan Môn là cửa chính phía Nam vào Hoàng thành Thăng Long được xây dựng vào thời nhà Lê trung hưng được tu sửa vào thời nhà Nguyễn. Ảnh: TTXVN
Hà Nội cân bằng giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Hà Nội là địa phương có số lượng di tích lớn nhất toàn quốc với 5.922 di tích, trong đó 2.581 di tích đã được xếp hạng. Tốc độ phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, nhất là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng ở các huyện ngoại thành Hà Nội đã tạo ra sức ép không nhỏ đến việc bảo tồn di tích. Vì vậy, việc cân bằng giữa bảo tồn di sản với phát triển kinh tế - xã hội tại Hà Nội đang cần được quan tâm hơn bao giờ hết.
Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa ở Bình Thuận
Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa ở Bình Thuận
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa tiêu biểu ở Bình Thuận đang có nguy cơ mai một, xuống cấp, góp phần vào sự phát triển bền vững văn hóa dân tộc Việt Nam, hướng tới quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và phát triển du lịch.
Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen
Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen
(Ngày Nay) - Khi chứng kiến ​​hậu quả của cuộc xung đột diễn ra tại thành phố quê hương, Nuha Albaqal, 24 tuổi, đã quyết định theo đuổi bằng cử nhân kỹ thuật kiến ​​trúc với ước mơ có thể tái thiết lại quê nhà. 
May áo mới cho cồng, chiêng
May áo mới cho cồng, chiêng
(Ngày Nay) - Cuối năm, sau mùa gặt, khi thóc lúa đầy kho là lúc các hộ dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên tổ chức các hoạt động ăn mừng cho một năm mùa màng bội thu và chuẩn bị chào đón năm mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.