Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại

Mọi sự kiện thể thao trên thế giới luôn thu hút số lượng lớn người hâm mộ theo dõi. Cũng chính vào lúc này, vấn đề môi trường trở thành mối quan tâm hàng đầu của BTC cũng như cộng đồng.

_________________

Bên cạnh việc tổ chức một sự kiện thể thao hoành tráng, thu hút giới truyền thông cùng khán giả quan tâm thì BTC, các cơ quan ban ngành có liên quan cũng dần chú trọng hơn tới việc bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Tuy nhiên, những vấn đề về rác thải sau các trận đấu hay lượng khí thải nhà kính khổng lồ thải ra đã gây tổn hại rất nhiều với môi trường xung quanh. Theo UNEP, mỗi sự kiện thể thao lớn có thể thải ra tới 750.000 chai nhựa. Đây là một con số thật sự “nặng nề” với môi trường.

‘Gánh nặng’ trên vai ‘mẹ’ thiên nhiên

Bốn năm một lần, Thế vận hội Olympics lại được tổ chức một cách quy mô. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, quy tụ số lượng VĐV cùng khán giả tham gia đông đảo. Mỗi quốc gia đăng cai cần xây dựng nhiều công trình để phục vụ, dẫn đến việc lượng khí thải nhà kính khổng lồ phát sinh cũng khiến những người yêu môi trường phải lo lắng. 3,3 triệu tấn là số lượng CO2 thải ra sau kỳ Olympic London 2012. Tại Olympic Rio 2016 thì con số này lên đến 4,5 triệu tấn. Những con số “biết nói” này là minh chứng cho việc thể thao đã tạo sức ép đến môi trường một cách rõ ràng.

Số rác thải khán giả để lại sau trận đấu cũng là những hình ảnh “xấu xí” mà chúng ta bắt gặp thường xuyên. Những khán đài ngập tràn những lon nhựa, chai nước, túi nilon đã khiến những người làm vệ sinh tại các khu thể thao phải làm việc vô cùng vất vả.

Mới đây tại trận thi đấu vòng loại SEA Games 2021 tại SVĐ Việt Trì, người dân cả nước và quốc tế đã chứng kiến màn cổ vũ cho đội chủ nhà Việt Nam bằng 6.000 cuộn giấy bay trong không trung, với ước tinh lên đến 60 triệu đồng. Đây là một màn cổ vũ đẹp mắt nhưng để lại rất nhiều hệ quả sau khi trận đấu kết thúc.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 1
Những cuộn giấy phủ trắng SVĐ Việt Trì (ảnh: Thanh niên)

Cơn mưa to bất ngờ đã khiến những cuộn giấy khi ném xuống đường piste trở thành một bãi rác khổng lồ. Giấy vệ sinh sau ngấm nước đã mủn ra, bám vào những khe gạch thành các mảng trắng rất khó để dọn sạch. Đội ngũ nhân viên vệ sinh và tình nguyện viên làm việc tại SVĐ Việt Trì đã có một ngày lao động cực nhọc khi dọn dẹp liên tục trong 4 tiếng nhưng vẫn không thể làm sạch hoàn toàn SVĐ. Họ chia sẻ mong muốn khán giả hãy dừng việc ném giấy vệ sinh xuống sân trong các trận đấu tiếp theo.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 2

Đã có nhiều CĐV nán lại dọn dẹp trước khi ra về nhưng vẫn không thể khiến SVĐ Việt Trì sạch sẽ như ban đầu.

Trên thực tế, hình thức cổ vũ này đã từng xuất hiện nhiều tại các trận đấu quốc tế. Có thể kể đến sự nồng nhiệt của các CĐV Bỉ khi đã ném gần 10.000 cuộn giấy xuống đường piste để cổ vũ trận đấu giữa CLB Standard Liege và Anderlecht năm 2014. Mặc dù tạo hiệu ứng đẹp mắt nhưng số lượng giấy rơi xuống sân quá nhiều đã khiến trọng tài phải quyết định lùi giờ bắt đầu trận đấu để BTC có thể dọn dẹp sân.

Xét cho cùng, giấy vệ sinh cũng được tạo ra từ việc chặt cây, lấy gỗ. Việc lãng phí tài nguyên giấy không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sân vận động, tới các nhân viên dọn vệ sinh mà còn ảnh hưởng tới môi trường nữa. Cuồng nhiệt và rực lửa trong thể thao là một điều tốt nhưng các CĐV cần cân nhắc những hình thức cổ vũ vẫn gây ấn tượng đồng thời không làm hại tới môi trường.

Thể thao đóng góp lớn vào hành trình bảo vệ môi trường xanh

Dù vẫn còn nhiều bất cập, nhưng không thể phủ nhận rằng thể thao cũng đang nỗ lực từng bước để đưa ý thức bảo vệ môi trường đến gần hơn với công chúng.

Thế vận hội Tokyo 2020 là một sự kiện tiêu biểu đã chứng tỏ mong muốn đóng góp vào công cuộc khiến thế giới trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. BTC có các giải pháp bảo vệ môi trường vô cùng độc đáo và để lại nhiều ấn tượng tốt với khán giả trên toàn thế giới. Olympic Tokyo đề ra khẩu hiệu “Be better, together for the planet and the people.” (Tạm dịch: Cùng nhau trở nên tốt hơn, vì hành tinh và con người.)

Olympic Tokyo 2020 đã được tổ chức với tiêu chí là có thể tái chế 65% rác thải và 99% hàng hóa được sử dụng tại kỳ Thế vận hội. Bên cạnh đó là việc sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho tất cả các hoạt động diễn ra. Huy chương và đuốc được BTC làm từ vật liệu tái chế. Đại diện phía Olympic khẳng định giảm thiểu mức khí thải nhà kính ở mức tối đa, tận dụng những nguồn năng lượng sạch và nguyên vật liệu tái chế như pin nhiên liệu, nhiên liệu hydro.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 3

Ô tô chạy bằng năng lượng sạch tại Olympic 2020 (Ảnh: Olympic)

Đặc biệt hơn nữa, Thế vận hội 2020 còn trồng và bảo tồn được 37.540 cây xanh. Đây là một con số ấn tượng với một kỳ Thế vận hội. Mặc dù còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết triệt để như chính sách mua gỗ để xây dựng SVĐ bị phản đối gay gắt hay vấn đề giảm thiếu khí nhà kính chưa thật sự hiệu quả, nhưng Olympic Tokyo 2020 vẫn là một kỳ đại hội “xanh” nhất trong lịch sử các kì Thế vận hội.

Sự kiện thể thao nóng nhất Đông Nam Á năm 2022 là SEA Games 31 cũng tham gia vào hành trình xanh này. BTC SEA Games 31 hướng tới một kì Đại hội thân thiện với môi trường, và điều này đã được thể hiện qua dự án “SEA Games xanh” do Tổng cục Thể dục thể thao và Bộ Tài nguyên & Môi trường bắt tay cùng thực hiện.

Mục tiêu của “SEA Games xanh” được thể hiện ngay từ linh vật của kỳ đại hội – Sao La. Ý nghĩa mà BTC muốn gửi gắm sau loài vật này là mong muốn mọi người có thể cùng chung tay bảo vệ sự đa dạng của các loài sinh vật.

Nước chủ nhà Việt Nam cũng đẩy mạnh chiến dịch khi tích cực giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilon trong khuôn khổ các địa điểm diễn ra SEA Games như nhà thi đấu, sân vận động, khu nghỉ ngơi của các tuyển thủ hay khu tác nghiệp của các phóng viên.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 4
Lon nước được sử dụng bằng nhôm tái chế trong buổi lễ khai mạc ngày hôm qua và xuyên suốt kỳ SEA Games
Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 5
Lon nước được sử dụng bằng nhôm tái chế trong buổi lễ khai mạc ngày hôm qua và xuyên suốt kỳ SEA Games

Nhiều sản phẩm phục vụ cho SEA Games tại Việt Nam đã được sử dụng bằng các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Có thể dễ dàng thấy được những món đồ lưu niệm được ưu tiên sử dụng các vật liệu tái chế như vải, gỗ, kim loại. Chai nước, túi, móc chìa khóa, sổ tay xuất hiện với diện mạo vô cùng “xanh”.

Các tình nguyện viên tại Đại hội lần này đã được tuyển và bố trí nhằm hỗ trợ BTC thu gom, phân loại rác thải sau mỗi ngày thi đấu. Số lượng rác thải này sẽ được BTC xử lý theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, các CĐV cũng được khuyến khích tham gia vào dự án này. Mỗi CĐV khi thu gom rác tại các nhà thi đấu sẽ được hướng dẫn để đổi lấy các phần quà nhỏ liên quan tới SEA Games.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 6
Hình ảnh các TNV dọn rác sau buổi lễ khai mạc (ảnh: Fb Thanh Tùng)

Với bóng đá – môn thể thao vua, nhiều đội bóng và các cầu thủ cũng đóng góp rất tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường luôn xanh.

Tại giải Ngoại hạng anh năm 2020, Hậu vệ Arsenal là Hector Bellerin đã phối hợp với tổ chức One Tree Planted trồng 3000 cây xanh cho mỗi trận thắng của Arsenal. Đây là một hành động cực kỳ ý nghĩa mà thể thao đem lại cho môi trường.

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), một cái tên nổi bật với nhiều hoạt động vì cộng đồng. Ngoài những hoạt động từ thiện hay thi đấu gây quỹ, HAGL còn luôn hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 7
Các cầu thủ HAGL đã có buổi trồng cây cùng chủ tịch CLB là ông Đoàn Nguyên Đức. (Ảnh: CLB Hoàng Anh Gia Lai)
Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 8
Các cầu thủ khoá 1 của Học viện HAGL cùng bầu Đức trồng cây. (ảnh: CLB Hoàng Anh Gia Lai)
Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 9

(ảnh: CLB Hoàng Anh Gia Lai)

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 10

Khu vực trồng cây của Công Phượng

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 11

Tiền vệ Tuấn Anh hào hứng đào đất trồng cây. (ảnh: CLB Hoàng Anh Gia Lai)

Hàng năm, CLB này cũng có những buổi dọn dẹp rác ở quanh khu vực núi Hàm Rồng (Pleiku) và làm sạch môi trường. Không chỉ các thành viên khóa 1 mà cả những em nhỏ, các ngoại binh và BHL đều tham gia vào hoạt động ý nghĩa này.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 12
Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 13

Tuấn Anh dẫn đầu đoàn trong ngày dọn rác (ảnh: CLB Hoàng Anh Gia Lai)

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 14

Đây là những hành động rất nhân văn và có thể truyền cảm hứng cho người hâm mộ. Những cầu thủ HAGL luôn thể hiện sự quan tâm tới những vấn đề xã hội bên cạnh chuyên môn trên sân cỏ. Nhờ vậy, ý thức bảo vệ môi trường và thiên nhiên cũng phần nào có thể đến với số đông khán giả yêu thích thể thao.

Tháng 4/2022, công ty Hyundai Motor cũng đã công bố khởi động chiến dịch phát triển bền vững toàn cầu với biểu ngữ "Goal of the century" (tạm dịch: Mục tiêu/Bàn thắng của thế kỷ). Chiến dịch bắt đầu vào Ngày Trái đất 22/4 và kéo dài xuyên suốt thời gian diễn ra FIFA World Cup 2022 (21/11-18/12).

Để thúc đẩy chiến dịch "Mục tiêu của Thế kỷ", Hyundai Motor giới thiệu "Team Century" (Biệt đội Thế kỷ), một nhóm đại sứ mới được thành lập sẽ thúc đẩy các dự án bền vững về môi trường, nâng cao nhận thức của người hâm mộ và cộng đồng nói chung trong suốt năm 2022. Cựu tuyển thủ quốc gia Anh Steven Gerrard sẽ dẫn dắt "Team Century", với sự tham gia của nhóm nhạc toàn cầu BTS, cầu thủ bóng đá tị nạn Afghanistan & đại sứ UNESCO Đan Mạch Nadia Nadim, nhà thiết kế thời trang người Mỹ Jeremy Scott, nghệ sĩ đương đại người Ý Lorenzo Quinn, nhiếp ảnh gia tài liệu Nicky Woo và robot Spot® của Boston Dynamics.

Steven Gerrard chia sẻ: “Là một người cha của bốn đứa con, một trong những mục tiêu lớn của cuộc đời tôi là bảo vệ thế giới cho thế hệ tương lai. Do đó, tôi rất vui và tự hào khi được tham gia hành trình này cùng Hyundai,” Huyền thoại bóng đá kiêm đội trưởng của "Team Century" Steven Gerrard khẳng định: “Với tư cách là đội trưởng của 'Team Century', tôi muốn dẫn dắt toàn đội bằng cách trở thành hình mẫu, như tôi đã làm trong thời còn là một cầu thủ bóng đá và hiện đang làm huấn luyện viên. Tôi muốn truyền cảm hứng để mọi người nỗ lực hết mình mỗi ngày. Tôi biết rằng bóng đá có sức mạnh thúc đẩy mọi người và giúp họ xích lại gần nhau để đạt được mục tiêu của chúng ta về một hành tinh bền vững - vì tất cả chúng ta đều ở trong hành tinh này ”.

Thể thao xanh - vì tương lai của nhân loại ảnh 15

Phù hợp với thông điệp của chiến dịch, Hyundai Motor có kế hoạch cung cấp các phương tiện thân thiện với môi trường cho các đội tuyển quốc gia, khách VIP và các quan chức sự kiện trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2022. Đây là lần đầu tiên các phương tiện thân thiện với môi trường được đưa vào đội xe chính thức cho một sự kiện FIFA World Cup. Trong tổng số 592 xe, hơn 50% xe chở khách và một số xe thương mại sẽ là những mẫu xe thân thiện với môi trường, bao gồm IONIQ 5, Santa Fe Hybrid và xe buýt Elec City.

Rõ ràng, thể thao và môi trường thực chất có sự cộng hưởng vô cùng lớn. Với sức lan tỏa mãnh liệt mà thể thao và các vận động viên có thể đem tới cho cộng đồng, chiến lược lồng ghép yếu tố bảo vệ môi trường vào thể thao là một phương thức tốt và vô cùng quan trọng, để có thể đẩy mạnh ý thức bảo vệ môi trường. Chúng ta sẽ cần nhiều hơn nữa những nền thể thao ‘xanh’.

TIN LIÊN QUAN
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.