Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 1

Trà thảo dược túi lọc TH true Herbal được chế biến từ các nguyên liệu quý như nhân trần, cúc hoa, tía tô, gừng, lạc tiên, tâm sen, giảo cổ lam, linh chi. “Nấm linh chi tốt lắm. Từ ngàn xưa, nấm linh chi được xem như một loại thảo dược quý hiếm bởi mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, hỗ trợ chữa rất nhiều loại bệnh. Các chuyên gia về nghiên cứu về nấm cho biết, nấm linh chi tự nhiên có hàm lượng Germanium cao hơn trong nhân sâm từ 5 đến 8 lần, giúp khí huyết lưu thông, tăng cường miễn dịch. Đây là nấm linh chi được thu hái tự nhiên tại Mường Lống, nơi có độ cao 1400m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm trong lành, đất đai từ lâu không bị nhiễm hóa chất.. ”, những chia sẻ của bà Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của TH khiến người ta nghĩ đến sự am hiểu của một nhà khoa học, chứ không chỉ là một doanh nhân tài ba. Bà cũng không giấu diếm dự định sẽ đưa quả gấc trở thành một sản phẩm quốc gia của Việt Nam.

Những trao đổi của nữ Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới có thể khiến các vị khách ngạc nhiên, nhưng với những cộng sự lâu năm của bà, điều đó lại không hề mới. Thực tế, bên cạnh con đường sữa tươi sạch TH, thì “con đường sức khỏe”, theo cách gọi của bà, không phải là một hướng đi mới, mà đã bắt đầu từ những ngày TH mới ra đời.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 2
Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 3

Nhắc đến cuộc cách mạng sữa tươi sạch của TH ở Việt Nam, bà Thái Hương thường kể về một “mối nhân duyên”. Từ một đêm định mệnh, xem tivi, thấy thông tin về sự cố sữa nhiễm melamine của Trung Quốc, với nguy cơ có thể làm cho hàng triệu triệu trẻ em phải chảy máu thận, trong khi Việt Nam 92% nhập khẩu sữa bột, chủ yếu từ Trung Quốc về pha lại, bà “đau thắt trái tim mình” và quyết định “không thể chậm trễ hơn nữa”. TH ra đời ngay sau đêm đó, và qua 10 năm đã thực hiện những bước đi như vũ bão để đến hôm nay trở thành doanh nghiệp hàng đầu về thị phần sữa tươi sạch ở Việt Nam, cũng như giúp giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường xuống còn 60%. Quan trọng hơn cả, là từ “một đêm định mệnh” đến “cuộc cách mạng sữa tươi sạch”, TH đã lôi kéo các Doanh nghiệp cùng ngành nghề đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa tập trung công nghệ cao để tạo ra dòng sữa tươi thật. Còn người tiêu dùng đã phân biệt giá trị thực sự của sữa tươi sạch và được hưởng thụ sản phẩm thực sự chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ít người biết rằng, ngay trong những ngày trứng nước của Tập đoàn TH, bà Thái Hương đã tự tay mình viết nên tầm nhìn – sứ mệnh với nội dung “Con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước. Sự phát triển thể lực, trí lực và tâm hồn của mỗi cá nhân là rất quan trọng. Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực, trong đó yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này không những là nguồn dinh dưỡng thiết yếu như lúa, gạo, thực phẩm và các sản phẩm sữa mà cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe bền vững. Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia. Những dự án đầu tư của TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe”.

Vậy là, có thể thấy, con đường chăm sóc sức khỏe bền vững – hay “con đường sức khỏe” - đã được bà vạch sẵn cho doanh nghiệp của mình. Sữa và các đồ uống, thực phẩm tốt cho sức khỏe đã là điểm khởi đầu thành công của cuộc hành trình. Cùng với đó, tập đoàn TH của bà cũng đã chủ trương phát triển các vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả, tiếp bước hành trình đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất khép kín, từ khâu nguyên liệu, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng. TH hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tri thức, phát huy nguồn gene quý của các cây bản địa để sản xuất các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, vì sức khỏe cộng đồng, phát triển nông nghiệp bền vững và xa hơn nữa, là đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới với những sản vật ở tầm “quốc kế dân sinh” sánh với sâm Triều Tiên, đông trùng hạ thảo Tây Tạng hay saffron Trung Đông…

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 4

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được tập đoàn TH ra mắt tháng 9/2022, là một trong những món quà mà AHLĐ Thái Hương dành tặng khách quý.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 5

Việt Nam là nước nhiệt đới có nguồn tài nguyên động thực vật đa dạng, được xếp hạng đa dạng sinh học thứ 16 trong số 25 nước có đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Thiên nhiên ban tặng cho người Việt nhiều loài cây thuốc đặc hữu, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao như sâm ngọc linh, gấc, nghệ…

Điều đáng tiếc là, sống trên kho tàng vô giá dược liệu, nhưng từ bao đời nay, người dân lại không biết cách khai thác và giữ gìn. Dược liệu bị săn lùng, thậm chí là tàn phá rừng, khai thác đến cạn kiệt. Nguyên liệu thô bị thu vét để xuất khẩu, chủ yếu là vào thị trường Trung Quốc, với giá rẻ. Nhưng đến khi lâm bệnh, thứ người Việt tìm thấy ngay trên đất nước mình là những dược liệu rác, những củ sâm giá 5.000 đồng/củ, những loại thảo dược đã nhiễm nấm mốc, những loại thuốc quý đã bị chiết xuất hết tinh chất và được nhập khẩu trở lại.

Tình trạng đó, cũng tương tự như sự cố sữa nhiễm Melamine ở Trung Quốc năm 2008, làm thêm một lần nữa, khiến bà Thái Hương “đau thắt trái tim”. Vẫn xuất phát từ lòng trắc ẩn, từ mối lo lắng “vì sức khỏe cộng đồng” và niềm đồng cảm với tư tưởng của các lãnh đạo nhà nước, một hành trình mới được mở ra với tâm huyết gìn giữ, bảo vệ và phát huy tối đa những lợi thế của tự nhiên Việt Nam. Tập đoàn TH được bà Thái Hương định hướng với tư duy kiên định là ứng dụng công nghệ cao, đưa khoa học quản trị và khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả vượt trội về năng suất lao động trên một đơn vị diện tích canh tác, tạo ra những sản phẩm chất lượng hàng đầu không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường quốc tế.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 6
Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 7

Tại Đại hội Thi đua yêu nước 2020, bà Thái Hương chia sẻ: “TH đã được biết tới là doanh nghiệp tìm ra chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao mở bung những sức mạnh tiềm tàng của ngành nông nghiệp, đạt được thành tựu to lớn. Giờ đây, chúng tôi tiếp tục làm kinh tế dưới tán rừng, trồng thảo dược và phát triển những sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe… Và Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng”.

Hành trình phát triển thảo dược Việt của TH cũng bắt đầu với việc thành lập những khu bảo tồn phát triển dược liệu quý ở Mường Lống. Đây vốn là trạm Thương nghiệp và Chuyển giao kỹ thuật Nông nghiệp, thuộc phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, Nghệ An thành lập những năm 1960... Năm 2015, Tập đoàn TH chính thức nhận chuyển giao lại trạm để phát triển vùng nguyên liệu cũng như bảo vệ rừng, làm kinh tế dưới tán rừng, dựa vào nền tảng tri thức bản địa, kết hợp với khoa học để nâng tầm giá trị dược liệu quý của Việt Nam.

Tập đoàn đã đầu tư xây dựng đường sá, sửa chữa nhà cửa, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân ở đây. Nhân lực của trạm có nhiều người địa phương, các kỹ sư, thạc sỹ, tiến sĩ tốt nghiệp từ đại học Vinh và Đại học về Nông, Lâm nghiệp. Quan trọng hơn cả, tư duy vượt trội của TH cũng đã được mang về đây, đó là “kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt với công nghệ mới của thế giới”. Trong đó, công nghệ đang là yếu tố mang đến những bước tiến nổi bật của công tác bảo tồn và nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 8
Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.

Bên cạnh khu bảo tồn, thì các vùng nguyên liệu, viện nghiên cứu phát triển sản phẩm cũng được phát triển tại 11 huyện thuộc Nghệ An và các tỉnh thành khác. Đây là nơi các dược liệu quý được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm chăm sóc sức khỏe bởi các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế, cũng như tập trung sản xuất áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Tiêu chí được đặt ra đối với hoạt động của những khu bảo tồn, vùng nguyên liệu và viện nghiên cứu sản phẩm này là bảo tồn tinh hoa thảo dược Việt, bảo tồn và khai thác hợp lý để thảo dược Việt mang lại lợi ích tối ưu cho người Việt. Tiếp theo là phát triển kinh tế dưới tán rừng, khai thác kinh tế hòa hợp với sự phát triển của tự nhiên, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Và về lâu dài, dự án cần bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống, đất bị hoang hóa do khai thác bừa bãi; mang lại môi trường xanh cho các địa phương. Đến nay, 9 loại thảo dược quý đã được TH bảo tồn phát triển thành công như sâm puxailaileng, lan thạch hộc, bảy lá một hoa… Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

PGS. TS. Trần Đình Thiên đã ghi nhận: “TH đang làm rất thành công với các chuỗi sản phẩm sữa, nước giải khát và thực phẩm chức năng, dược liệu, nhất là những loại cây thuốc bảo vệ được rừng. Tôi được biết, TH đã và đang khai thác triển khai dự án trồng dược liệu và thảo dược trên toàn quốc với diện tích trên 15.000ha. Với định hướng chiến lược và tầm nhìn sâu rộng, TH đang góp phần tạo dựng, lưu giữ hệ sinh thái rừng và làm kinh tế dưới tán rừng theo 2 phương cách: Bảo tồn và canh tác các thảo dược theo hướng hữu cơ dưới tán rừng, cải thiện sinh kế cho người dân các vùng sâu, vùng xa bằng cách làm kinh tế dưới tán rừng... Phải coi họ là những biểu tượng của cả lực lượng doanh nhân Việt, những người đang góp sức đưa đất nước vươn lên ngang tầm thời đại”.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 9

Công nhân chăm sóc tía tô tại vườn.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 10

Không chỉ bảo tồn các loại thảo dược hiếm, việc phát triển các nguồn nguyên liệu đặc hữu mang tính cổ truyền cũng đã được thực hiện nghiêm túc. Bà Thái Hương không giấu diếm ý định sẽ đưa quả gấc Việt trở thành sản phẩm quốc gia – một danh xưng chỉ dành để chỉ các sản phẩm thỏa mãn đồng thời 3 tiêu chí quan trọng là (1) mang tính đặc hữu, của riêng Việt Nam, (2) tiềm năng phát triển ra thị trường toàn cầu và (3) đem lại thu nhập cho người dân. Gấc đối với bà Thái Hương – chính là “quốc kế dân sinh” mà Việt Nam đang tìm kiếm. Và bà cũng đã hiện thực hóa điều đó với việc cho ra đời viên nang gấc Lyco-Prevent.

Bước đi tiếp theo là sự hình thành của những nhà máy chiết xuất tại chỗ vừa tận dụng sản lượng của người nông dân, giúp cải thiện đời sống cho họ, vừa ứng dụng thành tựu tân tiến của thế giới, tạo ra những sản phẩm dược liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn EU, Mỹ. 2 điểm nhấn nổi bật trong số các nhà máy ấy có thể kể đến là Nhà máy nước tinh khiết, hoa quả và thảo dược Núi Tiên ở Nghệ An và Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ ở Sơn La. Chúng đều đã đi vào hoạt động và đã trở thành niềm tự hào của nền kinh tế các khu vực Tây Bắc, Bắc Miền Trung.

Từ những nhà máy này, những sản phẩm ra đời sẽ được sử dụng để phục vụ cho người Việt Nam. Đó đều là những thực phẩm chức năng, đồ uống chất lượng cao tốt cho sức khỏe, những nguyên liệu đã chứng minh tác dụng trong Y học cổ truyền Á đông, các loại tân dược tiên tiến.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 11

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL.

Tháng 9 năm 2022, Công ty Cổ phần dược liệu TH thuộc Tập đoàn TH (Tầng 8 - Số 9 Đào Duy Anh, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam) đã ra mắt thành công bộ sản phẩm Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL. Đây là sản phẩm của sự sáng tạo độc đáo với sự kết hợp của các thảo dược được nuôi trồng và thu hái tại Trung tâm Bảo tồn và phát triển dược liệu Mường Lống, có độ cao 1400m so với mặt nước biển, có dược tính tốt nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, bao gồm: Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL Nhân trần - Cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL Tía tô - Gừng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa; Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL Lạc tiên – Tâm sen có tác dụng an thần... Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL là sản phẩm tiếp nối câu chuyện thật của TH với những giá trị “thật” chăm sóc cho sức khỏe của người tiêu dùng; tiếp tục thể hiện bản lĩnh kiên định của Tập đoàn TH trên con đường vì sức khỏe cộng đồng

Xa hơn nữa, để người Việt Nam được thụ hưởng các sản phẩm tinh hoa thảo dược Việt Nam, TH đang xây dựng các khu resort nghỉ dưỡng, dưỡng lão theo mô hình du lịch hữu cơ. Bên cạnh đó, TH Medical cũng sẽ hình thành. Đây là dự án y tế đầu tiên kết hợp nền y học hiện đại, tiên tiến của thế giới với tinh hoa y dược Việt Nam, triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khoẻ con người từ phòng bệnh, khám và điều trị bệnh tới chăm sóc phục hồi lên tầm cao mới.

Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim. Con đường TH và bà Thái Hương lựa chọn bước đi là một hành trình lớn. Con đường từ những lần “đau thắt trái tim” ấy đã khởi đầu bằng những kỳ tích, đang trải qua những bước phát triển vũ bão, nhưng sẽ còn rất dài… để hướng tới mục tiêu “vì hạnh phúc đích thực, vì sức khỏe cộng đồng”. Hạnh phúc, vốn không phải là đích đến, mà bản thân nó là cuộc hành trình – cũng giống như con đường TH – tâm huyết của bà, sẽ tiếp tục vững bước tiến đến với trái tim của người Việt.

Câu chuyện về người nữ anh hùng lao động trăn trở tìm quốc kế dân sinh ảnh 12

Bài: Hải Vân

Thiết kế: Mẫn San

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
U23 Việt Nam khép lại giải đấu Doha Cup 2023 và hướng tới SEA Games 32.
Thua Kyrgyzstan, U23 Việt Nam rời Doha Cup 2023
(Ngày Nay) - Tạm quên đi hai trận thua trước đó tại Doha Cup 2023, U23 Việt Nam bước vào trận đấu với U23 Kyrgyzstan với mục tiêu giành chiến thắng để lấy lại tinh thần.