Chọn trà ngon cho tròn vị Tết

Chọn trà ngon cho tròn vị Tết

Thưởng một chén trà ngon có thể khiến hương xuân, vị tết của gia đình bạn thêm tròn đầy, tặng nhau trà ngon là cách “gắn kết tình thân”, song để mua được trà ngon, phù hợp túi tiền, thể hiện gu trà tao nhã, tinh tế lại không dễ. Cùng Ngày Nay tìm hiểu bí quyết chọn trà từ nhà trà danh tiếng Shanam cho mùa tết Giáp Thìn 2024 đang đến gần.

-----

“Nhất thủy, nhì trà”

Trong văn hóa thưởng trà của người Việt xưa, trà đứng thứ hai, sau thủy nhưng không kém phần quan trọng vì nước có trong mát tới đâu, đun ở kỹ thuật nào mà trà không ngon thì cũng không thể cho ra vị trà, hương trà như ý.

Trà có hàng trăm loại, từ trà công nghiệp ngắn ngày tới trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi, mỗi phẩm trà cho ra một ý vị khác nhau, song tựu chung lại, trà ngon phải là trà có hương thơm mát tự nhiên, hậu vị ngọt ngào, bền lâu, uống vào không cồn ruột, mất ngủ, không hại sức khỏe.

Theo kinh nghiệm của những nhà trà danh tiếng, trà ngon phụ thuộc vào vùng nguyên liệu và khí hậu, thổ nhưỡng, càng ở những vùng cao, trà càng mang đến những phẩm chất đặc biệt. Việt Nam có “Tứ đại danh trà” gắn liền với 4 vùng trà nổi danh: Trà Tà Xùa (Sơn La); Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tân Cương (Thái Nguyên). Trong đó, trà Shan tuyết cổ thụ quý giá hơn cả, cây trà shan ở Việt Nam rất gần với vùng trà Vân Nam Trung Quốc- nơi sinh trưởng của loại trà Phổ Nhĩ đắt nhất thế giới.

Chọn trà ngon cho tròn vị Tết ảnh 1
Những bánh trà kết tinh mây ngàn, gió núi, độ sạch 100% , lên men theo phương pháp cổ truyền.

Các nhà khoa học từ Hiệp hội chè Việt Nam nhận định cây chè shan cổ thụ Việt Nam hội tụ đầy đủ dưỡng chất hàng đầu thế giới. Những phẩm trà từ nguyên liệu chè shan cổ thụ sạch 100%, “là thức uống thuần khiết và là loại trà đặc biệt mà người uống trà khó tính trên thế giới đang tìm”. Khẳng định “Việt Nam sở hữu vùng trà Shan cổ thụ với diện tích và số lượng đứng đầu thế giới”, ông Phạm Vũ Khánh, người sáng lập thương hiệu trà Shanam cho biết:“Cây trà Shan rừng chỉ mọc quanh đỉnh Phan Xi Păng, đó là lộc trời cho người dân Việt Nam”.

Từ năm 2010, công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc (đơn vị sở hữu thương hiệu chè Shanam) đã triển khai thành công Dự án “Phục tráng và phát triển vùng chè shan tuyết Tà Xùa”, phát triển thương hiệu trà Shan tuyết Tà Xùa. Hơn 200 cây chè Shan tuyết cổ ở Tà Xùa được lập hồ sơ và công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Hiện Shanam cung cấp ra thị trường 5 dòng trà từ cây trà Shan tuyết cổ thụ gồm: Trà xanh, Trà đen, Trà vàng, Bạch trà và trà ép bánh…Tất cả các phẩm trà Shanam đều là trà sạch 100%, đạt chứng nhận OCOP cấp quốc gia, được hái từ những cây trà cổ từ 100-500 năm tuổi, ở các vùng núi cao, không khí tươi sạch, thuộc các vùng trà nổi tiếng nhất Việt Nam.

Chọn trà ngon cho tròn vị Tết ảnh 2
Theo kinh nghiệm của các nhà trà danh tiếng, trà chín uống sau ăn sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giảm hấp thụ dầu mỡ từ thức ăn.

Búp trà cổ thụ tươi, non được hái hoàn toàn bằng đôi tay cần mẫn, khéo léo của những cô gái H’Mông bản địa, trải qua quy trình kỹ thuật đặc biệt rất riêng của SHANAM vẫn giữ được tất cả những tinh túy, những chất nguyên bản nhất của trà shan rừng, khiến cho các phẩm trà Shanam thơm hương hoa rừng, vị thanh mát, chát êm, dịu nhẹ, ngọt hậu kéo dài. Tùy vào đặc điểm riêng của mỗi vùng chè, Shanam luôn tối ưu kỹ thuật chế biến, giữ lại những dược tính tốt nhất của trà, từ đó tạo ra những phẩm trà độc đáo, có lợi cho sức khỏe, được người tiêu dùng đón nhận.

Dòng trà xanh của Shanam rất phong phú: trà xanh Thiện, xanh viên, xanh mây cho hương thơm thanh khiết, vị chát êm, dịu, tinh tế; Trà xanh Giàng, xanh Thức, xanh Thư mang hương vị truyền thống, đậm đà, là lựa chọn tuyệt vời cho người yêu thích vị trà truyền thống.

Dòng Hồng trà: có Hồng trà thượng hạng và Hồng Trà Mây với 2 cung bậc khác lạ, đầy thú vị, phù hợp dùng trong gia đình và trong pha chế.

Dòng Bạch trà: có Bạch Trà Thiên và Bạch Trà Mây, 2 phẩm trà hội tụ đủ tinh hoa của thiên nhiên đất trời, vị ngọt sâu, với đủ mùi hương của các sắc hoa rừng, kết tinh qua đôi bàn tay khéo léo của người H’Mông trên biển mây Tà Xùa, xứng đáng là vua của các dòng trà.

Dòng Trà chín và Trà sống được ép thành Bánh Trà Cổ hoặc để rời ủ trong chum gốm: là nhóm trà lên men chậm, đặc biệt tốt cho sức khỏe mà bất kỳ gia đình Việt Nam hay bạn yêu trà nào cũng được Shanam khuyên dùng như 1 thức uống thường nhật vì sức khỏe bản thân, gia đình và người mình trân quý.

Chọn trà ngon cho tròn vị Tết ảnh 3
Trà quýt cổ của Shanam lần đầu ra mắt thị trường, được bạn trà đón nhận, gọi là thức trà Thiên thượng lạc nhân gian.

Mùa tết năm nay, 2024, Shanam đặc biệt cung cấp ra thị trường phẩm trà quýt cổ, không chỉ thơm ngon mà còn như một vị thuốc quý cho mùa xuân ẩm ướt và lạnh giá khi kết hợp tinh dầu quýt rừng với trà shan tuyết cổ thụ, trong một công thức gia truyền, thủ công, làm nên phẩm trà quý giá, được bạn trà nồng nhiệt đón nhận ngay từ khi còn chưa thành thương phẩm.

Với nhiều đặc điểm ưu Việt: Trà siêu sạch, dược tính cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe, hương vị phong phú, phù hợp mọi lứa tuổi, tiện dùng cho gia đình và công sở, Trà Shanam đã tham gia nhiều hội chợ trà quốc tế và các cuộc thi trà thế giới, được bạn bè và các tổ chức quốc tế đánh giá cao, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi trà quốc tế trong nhiều năm liên tiếp từ 2019 đến nay, chinh phục được người tiêu dùng trong và ngoài nước bằng hương và vị trà tinh hoa nguyên bản, thuần khiết nhất từ hương và vị trà Việt Nam.

“...Tam pha, Tứ ấm, Ngũ quần anh”

Văn hóa thưởng trà của người Việt mộc mạc không cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản hay Trung Quốc song không kém phần tinh tế, giản dị mà vẫn vô cùng thanh cao, thuần khiết.

Những năm gần đây, cùng với lối sống xanh, healthy lên ngôi, tiệc trà dần thay thế các tiệc rượu và các gia đình quây quần bên ấm trà sau mỗi bữa cơm đã là hình ảnh thường thấy trong mỗi gia đình, nhất là dịp tết đến, xuân về.

Theo bà Nguyễn Thị Thắm, giám đốc bán hàng thương hiệu trà Shanam, tùy vào khẩu vị, người tiêu dùng có thể mua trà xanh, hồng trà, bạch trà hoặc trà ép bánh, trà quýt cổ. Song vào những ngày tết, thức ăn nhiều dầu mỡ, người dùng nên quan tâm tới hai phẩm trà là trà ép bánh và trà quýt cổ.

Bánh trà cổ Shanam là một sản phẩm trà thuần Việt, dành ưu tiên phục vụ người yêu trà Việt. Mang đặc trưng của trà Phổ Nhĩ, bánh trà cổ Shanam có hai dòng: trà sống (sinh trà hay còn gọi là thanh trà) và trà chín (Thục trà). Trà sống (Thanh trà) có vị chát dịu, hậu vị sâu, độ ngọt thanh lưu luyến kéo dài sau khi uống. Hương trà thơm dịu, nổi bật thanh tươi của trà xanh hoang dã, thoảng hương các loài phong lan rừng. Nếu để qua năm, hương trà sẽ có hương dịu ngọt mùi quả chín.

Chọn trà ngon cho tròn vị Tết ảnh 4
Bánh trà di sản số lượng hữu hạn, chỉ 500 bánh, được bạn trà chọn làm quà tặng Tết Giáp Thìn 2024.

Bánh trà sống Shanam thích hợp cho người đã quen dùng trà xanh lâu năm, hợp dụng thường ngày để giải độc, tăng sức đề kháng, mang lại sảng khoái, thư thái. Điểm nổi bật ở trà sống Shanam với các dòng trà ép bánh khác chính ở hương và vị. Trà càng lưu trữ lâu, hương vị càng chuyển biến tích cực, đặc biệt lạ.

Trà chín (thục trà) được cho lên men tối ưu (cưỡng bức) để rút ngắn giai đoạn lên men theo cách tự nhiên như trà sống, tôn lên các hương vị, nội chất tiềm ẩn trong trà. Thục trà hương thơm dịu, nổi bật mùi hoa quả chín, hương lan rừng. Để qua năm, trà lên hương ngọt của mật mía. Vị đậm đà, kết cấu chặt chẽ, cân bằng giữa độ ngọt và hương hoa quả tự nhiên. Nếu trà chín là Bạch trà mây sẽ có mùi hương cốm, hương mật, hương hoa lan rừng và hương trái chín.

Đặc biệt, nhờ lên men ở mức độ vừa phải (trên 70%), trà chín Shanam có thể sử dụng ngay, màu nước trong hổ phách đẹp mắt, độ chát dịu nhẹ, hợp dụng cho mọi người, mọi độ tuổi.

Khi để qua thời gian, dù thuộc dòng trà chín, nhưng nhờ vẫn tiếp tục lên men, đẩy hương thơm, độ ngọt mật lên tối ưu, chất trà chuyển hóa thành vị thuốc, dùng thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu, giảm cân, giảm căng thẳng thần kinh, là thức uống an thần có ích, sử dụng mọi ngày, mọi mùa trong năm đều phù hợp.

Bánh trà chín hay sống đều để càng lâu vị càng ngon, hương càng nồng đượm, màu càng đẹp, càng quý giá. Những người chơi trà trên thế giới và Việt Nam hiện sưu tầm trà bánh, bảo quản trong chum hoặc trưng bày ở nơi thoáng mát, rồi đem ra bán đấu giá như một thú chơi tao nhã, tinh tế.

Trong mùa dịch covid vừa qua, khảo sát từ người dùng của CLB bạn trà Shanam còn cho thấy, uống trà bánh Shanam có thể giúp người dùng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, gồm cả virus nCov. Điều này phù hợp với những công bố của nhóm nghiên cứu Chia-Nan Chen mới đây. Theo đó, nhóm nghiên cứu này chỉ ra rằng hàm lượng tannin rất cao trong trà bánh, trà đen có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS – nCov.

Chọn trà ngon cho tròn vị Tết ảnh 5

Trà quýt cổ - Tiểu thanh cam không chỉ một phẩm trà quý mà còn là một phương thuốc dân gian.Tinh dầu quýt ngọt the, thanh thanh, hương quýt có tác dụng làm thư giãn tinh thần, kết hợp với trà chín, hỗ trợ hiệu quả cho đường hô hấp, đặc biệt những người bị xoang uống vào thấy rất dễ chịu. Trái quýt có vỏ dày, sần sùi với lớp lớp tinh dầu căng mọng ngấm sâu vào trong trà, đẩy nhanh quá trình lên men của trà chín. Khi để qua thời gian, trà quýt cổ tiếp tục lên men, đẩy hương thơm, độ ngọt mật lên tối ưu, chất trà và tinh dầu quýt chuyển hóa thành vị thuốc, dùng thanh nhiệt, giải độc, giảm mỡ máu, giảm cân, giảm căng thẳng thần kinh, là thức uống an thần có ích, tốt cho tiêu hóa, trị ho…

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thắm, phong cách trà Việt không “chấp ấm”- nghĩa là không đo độ quý của trà bằng dụng cụ pha, mà lại rất tinh tế trong cách chọn người thưởng trà- Ngũ quần anh. Bạn trà khó tìm hơn bạn rượu, có được bạn trà là có được người tri kỷ, vì thế, chọn được trà ngon là đã thể hiện sự quý trọng bạn trà. Khi rót trà, trên bàn trà Việt sẽ tuân theo quy tắc rót một vòng theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay vòng rót ngược lại để các chén trà có độ đậm đà tương tự nhau. Mời trà cũng theo quy tắc từ người lớn tuổi nhất, trà rót ra phải uống ngay khi còn nóng để thưởng được trà bằng tất cả giác quan.

Nắm được bí quyết chọn trà, thưởng trà, tết này, bạn hãy thưởng thức một cái tết tinh tế, thanh tao bên chén trà gắn kết hương vị tình thân, chắc chắn các phẩm trà nhà Shanam sẽ làm bạn hơn cả hài lòng.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng tới Vân Nam, bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 8/11/2024.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.