OnlyFans: Nền tảng thay đổi ngành công nghiệp khiêu dâm

OnlyFans: Nền tảng thay đổi ngành công nghiệp khiêu dâm

Năm 2004, Jenna Jameson – người được mệnh danh là "Julia Roberts của ngành công nghiệp khiêu dâm", đã cho xuất bản cuốn hồi ký “Cách để làm tình như một diễn viên khiêu dâm: Một câu chuyện thận trọng”, từng là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times.

Tiêu đề của cuốn sách hóa ra đã dự đoán trước xu hướng của ngành công nghiệp khiêu dâm trong khoảng 10 năm sau - thời điểm mà bất kỳ ai có điện thoại thông minh cũng có thể trở thành người sản xuất nội dung người lớn.

'Kẻ cách mạng hóa' ngành công nghiệp khiêu dâm?

Mỗi ngày, có hàng trăm người đàn ông trả tiền cho Dannii Harwood để được chiêm ngưỡng những bức hình táo bạo của cô người mẫu này trên mạng xã hội OnlyFans.

Nếu một chàng trai nào đó là khách hàng quen thuộc, cô có thể biết chính xác ngày sinh, sở thích và tên thú cưng của anh ta. Người đó tự nguyện trả tiền cho Dannii Harwood để được thỏa mãn nhu cầu bản thân bằng các hình ảnh hoặc video, mặc dù cô không phải là một ngôi sao khiêu dâm.

OnlyFans: Nền tảng thay đổi ngành công nghiệp khiêu dâm ảnh 1

Dannii Harwood là một trong những người sáng tạo nội dung khiêu dâm hàng đầu trên OnlyFans. Ảnh: NY Times

Harwood là một trong những ngôi sao có thu nhập cao nhất trên OnlyFans, mạng xã hội nơi người đăng ký - chủ yếu là nam giới, trả tiền cho người mẫu một khoản tiền từ 5-20 USD/tháng, để được xem những nội dung mà không mạng xã hội nào như Instagram, Twitter, Facebook cho phép đăng tải. Với đặc quyền này, người dùng cũng có thể gửi tin nhắn trực tiếp và “tiền boa” để có được hình ảnh hoặc video theo yêu cầu cá nhân tới người mẫu.

Tên tuổi của OnlyFans bùng nổ trong bối cảnh nhiều người phải sống trong nhà vì dịch bệnh, từ 7,5 triệu người dùng vào tháng 11 năm 2019 lên 85 triệu người vào cuối năm 2020.

Ở Vương quốc Anh, những đài truyền hình như Playboy và Babestation sẽ có người mẫu nói chuyện trực tiếp với hàng nghìn khán giả và kiếm vài trăm đô la mỗi ngày. Đó là những gì Dannii Harwood từng làm trước khi OnlyFans xuất hiện.

Vào năm 2011, Harwood làm việc cho một trang web có tên là XXXGirls (các chữ X trong bài là tên đã được tòa soạn viết tắt) và quen biết chủ sở hữu của trang – kỹ sư công nghệ Tim Stokely. Sau đó, ông Stokely đã thành lập một trang web có tên là CustomsXX, mà theo Harwood là phiên bản thử nghiệm đầu tiên của OnlyFans sau này.

Mục tiêu của Stokely là cung cấp cho những người đăng ký khả năng tạo ra nội dung cho chính họ bằng cách đặt hàng những video từ những người mẫu họ yêu thích.

Sau đó, ông Stokely nảy ra câu hỏi: Tại sao không tìm cách để những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trực tiếp kiếm tiền từ nội dung của họ? OnlyFans từ đó ra đời, hoạt động tương tự mô hình của Instagram hoặc Twitter, ngoại trừ người dùng sẽ phải trả tiền đăng ký hàng tháng để xem nội dung khiêu dâm của những người họ hâm mộ.

Tỷ lệ ăn chia doanh thu của OnlyFans sẽ là 80% phí thu được sẽ đến tay người mẫu, 20% còn lại sẽ được chuyển cho những người vận hành, tương tự như cách Grab hoặc Uber thỏa thuận với các tài xế của mình, mặc dù phí theo dõi sẽ do người mẫu OnlyFans tự quyết định.

Theo giám đốc điều hành Thomas Stokely, đến tháng 5 năm 2020, trang web đã thu hút được 7.000-8.000 người sáng tạo nội dung mới mỗi ngày.

Khi OnlyFans thành lập vào năm 2016, Harwood là một trong 10 người mẫu đầu tiên. Thu nhập của cô trong tháng đầu tiên là 257 USD.

Sau đó, trang web đã thêm các tính năng cho phép người mẫu tạo nội dung tùy chỉnh và Harwood, với óc sáng tạo, đã không bỏ lỡ cơ hội này.

Harwood tạo ra rất nhiều nội dung độc đáo, thu hút sự chú ý của người dùng bằng những ý tưởng táo bạo. Cô cũng trò chuyện với người hâm mộ hàng ngày, tìm hiểu thói quen, xu hướng tình dục và những nỗi bất an của họ.

“Trên mạng có đầy rẫy phim khiêu dâm miễn phí. Các chàng trai thường không muốn trả tiền chỉ vì điều đó. Họ muốn có cơ hội làm quen với ai đó mà họ đã thấy trên tạp chí hoặc trên mạng xã hội. Tôi giống như bạn gái trực tuyến của họ”, Harwood trả lời tờ New York Times.

Kể từ đó, thu nhập của Harwood từ OnlyFans không ngừng tăng lên, dao động từ 30.000-50.000 USD mỗi tháng.

Người sáng lập Tim Stokely mong muốn đưa OnlyFans ra khỏi thị trường nội dung khiêu dâm và biến nó trở thành nền tảng dành cho tất cả các những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và khán giả của họ.

Tìm tới OnlyFans vì đại dịch

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người trên khắp thế giới rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, nhiều người trẻ đã tìm cách sản xuất nội dung khiêu dâm như một cách để mưu sinh trong thời kỳ dịch bệnh.

Trả lời tờ Bangkok Post của Thái Lan, một người mẫu 34 tuổi cho biết anh đã phải tìm tới OnlyFans để kiếm tiền vì đại dịch đã khiến tiệm quần áo của mình đóng cửa.

"Tôi đã dùng gần như tất cả tiền tiết kiệm của mình để giữ cho tiệm quần áo tồn tại. Tôi còn phải nuôi cả gia đình và trả nợ”, người mẫu này cho biết. “Tôi có thể làm gì khác, nếu không tìm tới OnlyFans?"

Tháng 5 năm 2020, anh nhờ bạn bè tạo một tài khoản OnlyFans. Sau khi kiếm được 30.000 baht mỗi tháng, anh quyết định ngừng công việc này vì lo sợ danh tiếng cá nhân bị ảnh hưởng và bị truy cứu pháp luật.

Một phát ngôn viên của OnlyFans nói với tờ The Guardian rằng họ hiện có hơn 1 triệu người sáng tạo nội dung trên toàn thế giới, 85 triệu người dùng đã đăng ký và đã chi trả hơn 2 tỷ USD doanh thu trên toàn cầu cho đội ngũ sáng tạo nội dung trong năm nay.

Sau đó, anh bắt đầu kinh doanh nước trái cây, với hy vọng quay trở lại cuộc sống bình thường, nhưng gánh nặng tài chính buộc người này quay trở lại OnlyFans. “Từ tháng 10 trở đi, tôi kiếm được khoảng 200.000 baht một tháng chỉ nhờ đăng ảnh khỏa thân. Nếu tôi có thể giữ cho tài khoản của mình đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia, tôi nghĩ mình có thể trả hết nợ trong vòng 3 tháng".

Ở Thái Lan, đăng tải nội dung "tục tĩu" lên mạng có thể bị phạt tù tới 5 năm, phạt 100.000 baht hoặc cả hai. Hơn nữa, vì nội dung khiêu dâm được pháp luật coi là hành vi phá vỡ trật tự xã hội, nên bất kỳ ai cũng có thể gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

OnlyFans: Nền tảng thay đổi ngành công nghiệp khiêu dâm ảnh 2

Nhiều người coi OnlyFans là mảnh đất màu mỡ để kiếm trong bối cảnh đại dịch khiến họ thất nghiệp.

Khi được hỏi về những hậu quả pháp lý có thể xảy ra, người mẫu này không phản đối các biện pháp kiểm soát pháp lý đối với nội dung khiêu dâm trên không gian mạng, nhưng vì OnlyFans là một không gian "được kiểm soát và đóng cửa", người tạo nội dung không nên bị truy tố, thay vào đó họ phải được bảo vệ quyền riêng tư và quyền sở hữu trí tuệ.

"Các hạn chế nên được nới lỏng, vì người theo dõi cần phải xác minh độ tuổi để xem nội dung”, nam người mẫu cho biết. “Bên cạnh đó, bản thân người mẫu đã đầu tư thời gian và tiền bạc để tạo ra nội dung. Họ xứng đáng được pháp luật bảo vệ".

Ông Natchapol Jittirat, một giảng viên tại Khoa Luật của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), cho biết những người sáng tạo nội dung người lớn không thể yêu cầu sự bảo vệ của pháp luật khi ảnh và video của họ bị người khác đăng tải bất hợp pháp, vì theo luật của Thái Lan, nội dung dạng này bị coi là tài liệu "khiêu dâm".

“Trên thực tế, họ có nguy cơ bị truy tố theo luật hiện hành”, ông Natchapol nói.

Trong khi một số người mẫu coi OnlyFans là một không gian riêng tư vì nó yêu cầu trả tiền để truy cập nội dung, ông Natchapol nói rằng các tòa án vẫn sẽ coi đây là một không gian công cộng, vì nền tảng này có thể dễ dàng truy cập bởi bất kỳ ai có quyền truy cập internet.

"Nếu họ muốn an toàn trước, họ sẽ phải làm điều đó bên ngoài thẩm quyền của tòa án Thái Lan và nội dung không được gây ra bất kỳ hậu quả nào trong nước”, ông Natchapol cho biết.

"Miếng bánh vẽ" thu nhập

Chanel Santini, một người mẫu 21 tuổi đã gắn bó với OnlyFans hơn một năm và kiếm được ít nhất 8.000 USD từ người hâm mộ, cho rằng thời của những người mẫu đóng phim khiêu dâm bị bóc lột đã khác, kể từ khi có những nền tảng như OnlyFans.

Chuyển đến sống ở Las Vegas năm 2015, Santini mưu sinh bằng cách đóng phim khiêu dâm với khoản thù lao ít ỏi, chỉ 400 USD. Santini từng bật khóc khi nhớ về lần đầu đóng phim, khi đó gã đạo diễn đã quát nạt cô và nói rằng cách duy nhất để kiếm sống nhờ phim khiêu dâm là trở thành gái mại dâm.

Sau đó Santini buộc phải đi bán dâm để trang trải cuộc sống. Không ít lần cô bị “tú bà” ăn chặn và dọa đánh.

Nhờ có Instagram và Twitter, tên tuổi của Santini ngày càng được chú ý và thu hút nhiều người theo dõi. Sau khi nghe về cơ hội kiếm tiền từ OnlyFans, cô đã nhanh chóng đăng ký.

“Bây giờ, tôi chỉ muốn tình cờ gặp lại gã đạo diễn năm xưa để có thể nói: ‘Vẫn là tôi đây. Tôi đang kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng từ công việc trực tuyến. Tôi không còn phải làm gái bán dâm nữa”.

Trang blog XSRUS đã tổng hợp các con số để đưa ra một số thu nhập ước tính của những người sáng tạo nội dung OnlyFans. Họ tính toán rằng các tài khoản trung bình kiếm được khoảng 180 USD/tháng, chưa bao gồm "tiền boa".

Tuy nhiên, doanh thu của người sáng tạo nội dung trên OnlyFans không hề bình đẳng. Những tài khoản hàng đầu kiếm được nhiều hơn đáng kể so với phần còn lại.

Hầu hết người sáng tạo không kiếm được tiền từ OnlyFans, phần lớn trong số họ nhận được ít hơn 145 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng một lý do dẫn đến sự bất bình đẳng này là phần lớn tài khoản của OnlyFans không có người hâm mộ nào cả.

OnlyFans: Nền tảng thay đổi ngành công nghiệp khiêu dâm ảnh 3

Không phải người làm nội dung nào cũng kiếm được nhiều tiền trên OnlyFans. Ảnh: The Doe

Tiến sĩ Zahra Stardust, một nhà nghiên cứu pháp lý xã hội từ Đại học New South Wales (Australia), cho biết gần đây OnlyFans đã giảm số thu nhập tối thiểu mà họ sẽ phải trả từ 500 USD xuống 200 USD vì ngày càng có nhiều người tham gia làm nội dung.

Theo bà Stardust, không phải tất cả người sáng tạo nội dung đều kiếm được nhiều tiền từ OnlyFans.

“Nếu không có sẵn một lượng fan hâm mộ, các người mẫu hoặc người sáng tạo nội dung sẽ mất nhiều tháng, hoặc nhiều năm mà không nhận được khoản thanh toán đáng kể”, tiến sĩ Stardust chỉ ra.

Điều đó không có nghĩa là không ai giàu lên nhờ đăng nội dung độc đáo trên OnlyFans.

Những người nổi tiếng như nữ diễn viên Bella Thorne đã kiếm được hơn 1 triệu USD chỉ trong một tuần sau khi tham gia OnlyFans.

OnlyFans xác nhận cho đến nay 100 người sáng tạo nội dung đã kiếm được hơn 1 triệu USD trên nền tảng này.

“Thu nhập của người sáng tạo là bí mật. Tuy nhiên, người sáng tạo sử dụng OnlyFans theo nhiều cách khác nhau và không phải tất cả họ đều tạo nội dung với ý định nó trở thành nguồn thu nhập chính, nhiều người tìm tới đây chỉ vì nó đang nổi tiếng”, đại diện OnlyFans khẳng định.

Đối với những người không thành công trên OnlyFans, việc công khai hoạt động mại dâm vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống thực. OnlyFans khác với các trang web khiêu dâm thông thường bởi nền tảng này ngày càng thu hút những người chưa từng tham gia hoạt động mại dâm trước đây.

Brooklyn Rose – một người làm nội dung trên OnlyFans, cho biết ngày càng có nhiều người tìm tới nền tảng này để lao vào hoạt động mại dâm.

“Tôi thậm chí đã chứng kiến ​​những người bạn thân của mình tham gia OnlyFans, những người trước đây chưa bao giờ có khuynh hướng hướng tới ngành công nghiệp người lớn”, Rose chia sẻ.

Trao quyền hay bóc lột?

Đã có những ý kiến cho rằng các nền tảng như OnlyFans sẽ giúp “bình thường hóa” quan điểm về những người làm việc trong ngành công nghiệp khiêu dâm. Một số người khác cho rằng nó là một công cụ trao quyền và là bước cuối cùng để giải quyết công việc mại dâm.

Tiến sĩ Lauren Rosewarne, từ Đại học Melbourne (Australia), cho rằng OnlyFans không nhiều khả năng khiến xã hội thay đổi mạnh mẽ quan điểm về mại dâm.

Ngoài ra, tiến sĩ Rosewarne cho rằng mọi người đang tranh cãi về việc OnlyFans đang "trao quyền" hoặc "bóc lột" những người sáng tạo nội dung, đặc biệt là các người mẫu khiêu dâm.

“Cung cấp năng lực cho phụ nữ để họ làm chủ bản thân và kiếm tiền cũng như cung cấp cho họ một phương tiện khác để đạt được quyền tự chủ, đối với một số phụ nữ, nền tảng này đã thành công trong nỗ lực đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là nền tảng này hoàn hảo", bà Rosewarne khẳng định.

Ngoài ra còn có cuộc tranh luận về việc liệu nền tảng này có thực sự thân thiện với những người hành nghề mại dâm hay không.

Tiến sĩ Emily van der Nagel từ Đại học Monash (Australia) cho biết OnlyFans bắt đầu như một nền tảng không dành riêng cho hoạt động mại dâm. “Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một nền tảng mà mọi người chỉ liên quan đến hoạt động mại dâm, nhưng nó đang bỏ lỡ cơ hội hỗ trợ người bán dâm".

Nói về vai trò của OnlyFans, tiến sĩ Zahra Stardust cho rằng nền tảng này sẽ không giúp “cách mạng hóa” ngành công nghiệp khiêu dâm.

“OnlyFans chỉ là trang web mới nhất trong hàng dài các nền tảng cung cấp nội dung khiêu dâm trực tiếp đến người dùng. Nó hoạt động tương tự như các trang web webcam khác, nơi các nền tảng công nghệ đang kiếm lợi từ công sức và cơ thể của những người hành nghề mại dâm”, bà Stardust nói.

TIN LIÊN QUAN
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.