Sử dụng sóng âm để đưa thuốc vào cơ thể mà không cần tiêm

0
Chia sẻ

Loại sóng âm mới này có khả năng đưa thuốc vào cơ thể mà không cần dùng kim tiêm truyền thống, ngoài ra nó còn có tiềm năng chữa ung thư trong tương lai.

Một dạng sóng âm lai vừa được phát triển thành công bởi các nhà khoa học Úc với mức năng lượng đủ để cho ứng dụng rất đa dạng trong y sinh, cho phép đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể người mà không cần tiêm như truyền thống.

Dạng sóng âm mới được gọi là "surface-reflected bulk waves" và được cấu thành từ 2 dạng sóng có sẵn là: sóng gộp và sóng mặt . Bằng cách trộn 2 loại sóng này lại với nhau, một loại sóng khác mạnh hơn với tần số cao hơn, biên độ thấp hơn, sẽ được tạo thành.

Và nếu phát triển nên một thiết bị tạo ra loại sóng này, người ta có thể dùng nó để đưa thuốc hoặc vaccine trực tiếp vào cơ thể. Trong một thử nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra một chiếc bình xịt, sử dụng loại sóng này, để đưa thuốc vào phổi của bệnh nhân. Một thành viên của nhóm nghiên cứu, giáo sư Amgad Rezk tại Đại học RMIT cho biết: "Về cơ bản thì nó sẽ "hét" vào chất lỏng để nó dao động mạnh, phá vỡ nó thành dạng hơi."

Sử dụng sóng âm để đưa thuốc vào cơ thể mà không cần tiêm - ảnh 1

Sự kết hợp năng lượng giữa sóng mặt và sóng gộp đồng nghĩa với việc thuốc sẽ được lan truyền với tốc độ 5 ml/phút thay vì chỉ có 0,2 ml/phút như trước đây và theo các nhà nghiên cứu, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Đồng thời, một thiết bị mới mang tên HYDRA vừa được chế tạo thành công dựa trên dạng sóng mới nói trên. Thiết bị này sẽ chuyển dòng điện đi qua một con chip áp điện thành dao động sóng âm và cụ thể chính là dạng sóng trên.

Trước đây người ta đã tìm cách sử dụng sóng mặt để bơm và trộn chất lỏng trên quy mô rất nhỏ. Tuy nhiên cho tới hiện tại thì quá trình này vẫn được thực hiện rất chậm và phức tạp. Do đó giải pháp đưa sóng gộp vào sẽ ổn định hóa quá trình này và từ đó, đạt được mức năng lượng sóng cao hơn.

Giáo sư Rezk cho hay rằng: "chúng tôi đã sử dụng dạng sóng mới để đưa vaccine vào cơ thể người thông qua một chiếc bình xịt với thời gian chỉ 30 giây thay vì 30 phút như trước đây. Nhưng cách làm của chúng tôi chỉ là một ví dụ cho rất nhiều tìm năng của dạng sóng này, có thể dùng nó để chữa trị ung thư phổi hiệu quả hơn bằng tế bào gốc.

Bằng cách sử dụng HYDRA, các bác sĩ sẽ có rất nhiều ứng dụng mang tính đột phá trong công tác điều trị bệnh, điển hình như đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân với liều lượng cực kỳ chính xác, hoặc tiêm thuốc vào cơ thể, tiêm vaccine cho trẻ em mà không cần kim tiêm.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu