Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ

Trẻ con luôn mong tới mùa hè, đơn giản khi đó chúng có thể được tạm ngưng đời sống học tập thường nhật, tạm ngưng thời khóa biểu được lặp đi lặp lại trong suốt 9 tháng. Mùa hè, trẻ con Hà Nội có rất nhiều lựa chọn, trong đó có trại hè.

_____________________________

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 1

“Hãy để con một lần sống với tuổi thơ của bố mẹ. Một tuổi thơ trong vắt không điện thoại, ipad, smartphone. Một tuổi thơ hồn nhiên như cây cỏ với ruộng đồng, với những trò chơi dân gian bổ ích…”. Đó là lời quảng cáo hấp dẫn từ Học viện giao tiếp Masterkids khi nói về Trại hè kỹ năng Tự tin Tự lập được tổ chức một đợt duy nhất vào mùa hè hàng năm. Năm nay, các con sẽ được trải nghiệm những công việc nhà nông kì thú như thu hoạch nông sản, cắt cỏ, trồng rau, cho gia súc ăn... và các trò chơi dân gian tại không gian văn hóa làng quê của Nông trang Dê trắng (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội). Học kỳ này kéo dài 7 ngày 6 đêm, dành cho các bạn từ 7-16 tuổi, bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa, lồng ghép đan xen với việc rèn luyện kỹ năng sống (giao tiếp, thuyết trình, nói trước đám đông…), đồng thời giúp bồi dưỡng cho các con giá trị sống tốt đẹp, biết yêu thương chia sẻ, phát triển sự tự tin, tự giác trong đời sống.

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 2

Cũng chọn không gian thanh bình ở ngoại thành Hà Nội, Trung tâm Đào tạo và nghệ thuật FFC đưa ra chương trình Trại hè nội trú tại Khu nghỉ dưỡng CerfVolant tại Sóc Sơn, Hà Nội. Trại hè gồm 5 chặng, phụ huynh có thể linh hoạt lựa chọn các chặng riêng biệt cho con tại khu nghỉ dưỡng cách nội thành khoảng 40km. Tham gia trại hè, các con sẽ được làm bạn với rừng, được trồng cây, đào đất, được nuôi dưỡng tình yêu thương và tinh thần về nguồn... Sau chuyến đi, con sẽ được trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, những kiến thức về thiên nhiên, văn hoá xã hội và có thể khai phá thêm được các năng khiếu nghệ thuật vốn có...

Chỉ còn 2 tuần nữa, Làng Háo Hức cũng sẽ khởi động một trại hè về làng cho các em nhỏ. Concept “làng” không phải là mô phỏng mà hiện diện rõ rệt tại Làng Háo Hức với khung tre, với tường đất bùn trộn rơm, mái lợp lá cọ, với vườn cây ăn quả, có ao, có vườn, có chó, có gà…

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 3

Có thể thấy, 5 năm trở lại đây, nắm bắt nhu cầu của các bậc phụ huynh, nhiều trại hè đã được mở ra để cha mẹ gửi con đến, vừa học vừa chơi vào dịp hè. Các trại hè, khóa học hiện đa dạng về cả nội dung và hình thức tổ chức như: trại hè nước ngoài, trại hè quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè kỹ năng sống, trại hè giáo dục giới tính, trại hè trải nghiệm, các khóa tu tập ở chùa…

Phần lớn các trại hè diễn ra trong thời gian từ một tuần đến cả tháng, với mức phí muôn hình vạn trạng, từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng tùy thuộc vào uy tín của đơn vị tổ chức.

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 4

Chị Vũ Thu Trang, một phụ huynh ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ chia sẻ: Tôi thấy rằng các trung tâm có khá nhiều chương trình trại hè hay nhưng về mặt chi phí thì khá cao. Nhưng cho con tham gia trại hè là một trải nghiệm ý nghĩa mà tôi mong muốn con được tham gia nhiều hơn nữa. Điều tôi ấn tượng nhất về trại hè năm ngoái của con gái do một trường liên cấp nổi tiếng tại Hà Nội tổ chức là các con vừa được chơi, môn Toán được trải nghiệm thực hành, ôn lại kiến thức và hiểu rõ ý nghĩa của việc học. Còn môn Tiếng Việt thì học làm văn, viết thơ. Ngoài ra, con cũng được học các môn phát triển kĩ năng như khâu vá, làm đồ handmade và tôi thấy con gái bắt đầu biết nấu đồ ăn rất ngon…”.

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 5

Còn với chị Phạm Thị Hoài Anh, một tác giả sách thiếu nhi nổi tiếng, từ năm 2015 đến nay, hai đứa con chị luôn “đòi” đi trại hè do một Trung tâm đào tạo nghệ thuật trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội tổ chức. “Ban đầu thì các con đi trại bán trú, sau đó thì thích mê trại nội trú. Hai bạn nhà mình thích trại hè vì được ăn “siêu ngon” và được thử sức với nhiều hoạt động, đặc biệt là các hoạt động nghệ thuật và vận động thể thao”, chị Hoài Anh kể. Dưới góc độ là phụ huynh, chị luôn ưu tiên các trại hè mang đến cho các con những trải nghiệm gần gũi với các giá trị truyền thống, nhân văn của Việt Nam; các giá trị yêu thương của gia đình như hòa mình vào thiên nhiên, biết yêu thương bạn bè, gia đình...

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 6

Có rất nhiều bài học mà phụ huynh khó có thể giúp con hiểu sâu hơn, rõ hơn bằng cách cho con tham gia các trại hè. Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, trong hình dung của trẻ con, đi trại hè trước hết là được vui, được có thêm những người bạn mới, được biết thêm những trò chơi mới, được dẫn dắt để có thêm những kỹ năng cần thiết, được có cơ hội bộc lộ cái tôi riêng bao gồm cả những năng khiếu hay niềm đam mê. Khi chúng vui, chúng sẽ tự nguyện tiếp nhận những hoạt động bồi dưỡng kỹ năng, bồi dưỡng nhân cách… do các trung tâm, trường học tổ chức trại hè dẫn dắt.

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 7

Trại hè được mở ra không chỉ làm chỗ giữ trẻ, mà còn tích hợp rất nhiều hoạt động giáo dục và hướng dẫn kỹ năng sống khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh muốn cho con học thêm các kỹ năng sống bên ngoài trường học. Tuy nhiên, chất lượng thật sự của các trại hè vẫn là câu chuyện bỏ ngỏ. BS. Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em đưa lời khuyên, cha mẹ cần lựa chọn chương trình phù hợp với sở thích, nhu cầu của con và đặt mục tiêu cho mỗi khóa học hè chứ không chỉ đơn thuần là đi tìm nơi để gửi gắm trẻ. Bên cạnh đó, cần phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, chủ động tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin, kinh nghiệm tham gia của các phụ huynh khác, chất lượng các khóa học trước.

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 8
Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 9
Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 10

Trên cương vị là người làm nghề, với 10 năm kinh nghiệm, bà Quyên Trần, Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Nghệ thuật FFC đưa ra 5 tiêu chí để phụ huynh chấm điểm một trại hè.

“Thứ nhất là uy tín của đơn vị tổ chức. Khi cho con tham gia trại hè đặc biệt là cho con đi nội trú, các bố mẹ nên tìm hiểu trước về lịch sử hoạt động của đơn vị tổ chức, trực tiếp tham quan trụ sở/nơi các con sẽ sinh hoạt (nếu có điều kiện) và tiếp xúc trực tiếp với nhân sự của tổ chức đó để biết mình giao con tới một nơi có thật, địa chỉ thật, con người thật. Uy tín của tổ chức đó còn thể hiện ở việc quan tâm tới các vấn đề chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế thường thức và phòng chống nguy cơ, cung cấp thực phẩm an toàn, vấn đề an ninh và vệ sinh… Tổ chức đó phải có đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên có chuyên môn, có kỹ năng làm việc với trẻ và có khả năng giải quyết các tình huống phát sinh, vì không có kinh nghiệm nào là đủ bởi 1.000 tình huống xảy ra với trẻ sẽ luôn mới đòi hỏi phản xạ chuyên nghiệp để xử lý.

Hẹn nhau đón mùa hè rực rỡ ảnh 11

Thứ hai là chương trình giáo dục, một chương trình tốt chính là chương trình phù hợp nhất với con mình. Bố mẹ cần đặt câu hỏi: Con cần gì ở mùa hè này? Lựa chọn chương trình cũng chính là xác định mục tiêu phát triển mà bạn muốn con mình đạt được thông qua việc tham gia trại hè.

Thứ ba là chi phí, đặt câu hỏi về sự tương xứng về chi phí với các hoạt động và điều kiện sinh hoạt thực tế, đồng thời, chi phí đó nằm trong khả năng cho phép của tài chính gia đình.

Thứ tư là địa điểm: Nên chọn địa điểm cần đảm bảo an ninh giao thông, có vị trí thuận tiện, gần các cơ sở y tế và cơ sở phục vụ khẩn cấp khi cần. Bên cạnh đó môi trường Xanh là một điểm cộng, dù là ở nội thành hay ngoại thành, chương trình có thể hiện được kế hoạch bảo vệ môi trường và giáo dục trẻ em về bảo vệ môi trường.

Cuối cùng là tương tác xã hội và tâm lý, cảm xúc của trẻ. Mỗi trẻ sẽ có độ thích nghi với môi trường mới, bạn mới khác nhau, các ba mẹ sẽ phải theo sát quá trình trẻ có thật sự được thích nghi ở trại hè hay không vì các con không có nhiều thời gian như học chính khóa. Nếu đến ngày thứ ba con vẫn không thực sự thích nghi, không thấy vui, nghĩa là sự lựa chọn đã không phù hợp. Trong tình huống này, ba mẹ cần tích cực động viên khích lệ con, một mặt phải kết nối với các thầy cô, các huấn luyện viên để nắm rõ được những vấn đề khiến con trở ngại về tương tác. Nếu con bạn là một bạn nhỏ nhút nhát và trại hè là cơ hội để con phá kén, bạn có thể cần cho con nhiều thời gian hơn, nhưng khâu kết nối với tổ chức mà con tham gia đặc biệt quan trọng”, bà Quyên Trần cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.