Lắp 'mô tơ' để giúp tinh trùng yếu chạy nhanh hơn

0
Chia sẻ

Đó là nghiên cứu mới nhất đến từ các nhà khoa học Đức trong việc nâng cao chất lượng tinh trùng và chữa vô sinh.

Bằng cách tạo ra một thiết bị siêu nhỏ giống như “động cơ mini” dẫn động bằng từ trường gắn vào đuôi tinh trùng, giúp nó bơi tới trứng dễ dàng hơn nhằm tăng khả năng thụ tinh.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học Đức nhằm mục đích mở thêm cơ hội có con cho hàng triệu cặp vợ chồng đang đối diện với chứng vô sinh vốn khá phổ biến trên thế giới hiện nay.

Dù vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu, "robot tinh trùng" (spermbot) có thể cung cấp một phương pháp hiệu quả hơn và bớt tốn kém hơn để thụ tinh nhân tạo cũng như thụ tinh trong ống nghiệm. Kết quả nghiên cứu được nhóm tác giả tại Phân viện Khoa học nano Tích hợp thuộc Viện nghiên cứu IFW Dresden công bố trên tạp chí Nano Letters hôm 21/12/2015.

Lắp 'mô tơ' để giúp tinh trùng yếu chạy nhanh hơn - ảnh 1

Tuy nhiên, tinh trùng không còn được đặt vào ống nữa mà thay vào đó, họ phát triển ra một sợi polymer - kim loại quấn vào đuôi tinh trùng thành hình xoắn ốc, sau đó mới dùng từ trường để dẫn đường cho tinh trùng tới trứng. Nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã chọn cấu trúc xoắn ốc làm mô tơ dẫn động siêu nhỏ bởi nó cho phép chúng ta điều khiển hướng di chuyển của tinh trùng một cách dễ dàng chỉ với những cặp cuộn dây Helmholtz (2 vòng dây tạo từ trường đều)"

Theo New Scientist, áo giáp robot siêu nhỏ dài 50 micron, có đường kính 5 - 8 micron (một micron bằng 0,001 milimet), được tạo thành từ phân tử nano sắt và titan. Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu đang tìm cách cải thiện phương pháp điều khiển hướng bộ áo giáp, nâng cấp cấu trúc động cơ siêu nhỏ và xem xét tiềm năng ứng dụng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Nếu các nhà khoa học đạt thành công khi ứng dụng bộ áo giáp trong thực tế, đây có thể là lựa chọn mới cho các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn với việc thụ thai.

Trong một thử nghiệm, nhóm đã bắt một con tinh trùng còn sống, lắp cấu trúc dây từ xoắn ốc vào đuôi của nó và đặt trên đĩa petri, sau đó dùng từ trường xoay để đưa nó tới trứng. Sau khi tới đích, vòng dây sẽ được tháo ra cũng bằng từ trường và nó có thể thụ tinh bình thường như bao con tinh trùng khác.

Mặc dù cách tiếp cận này là rất hứa hẹn nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng cần phải thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nữa trước khi tiến xa hơn. Hy vọng rằng cách làm này sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng thành công, mở ra triển vọng mới cho những cặp vợ chồng đang khổ sở về chứng vô sinh như hiện nay.

"Các kết quả chỉ ra những đường xoắn ốc bằng polymer phủ kim loại rất phù hợp để thực hiện nhiệm vụ này do chuyển động 3D của chúng dễ kiểm soát và không gây hại. Dù vẫn còn một số thách thức cần vượt qua để tinh trùng chuyển động nhân tạo thụ tinh thành công, chúng tôi tin rằng phương pháp hỗ trợ sinh sản mới này có tiềm năng trở thành hiện thực", nhóm nghiên cứu cho biết.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu