Mỹ tìm cách tăng cường viện trợ cho Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Jordan để thảo luận về các cách thức thúc đẩy vận chuyển hàng viện trợ đến Dải Gaza và thảo luận về tình hình căng thẳng trong khu vực thời gian qua.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngày 30/4, ông Blinken đã đáp chuyến bay tới Amman sau khi thảo luận với các nhà lãnh đạo Arab ở Riyadh (Saudi Arabia). Trong thời gian ở Jordan, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Nhà vua Jordan Abdullah II và người đồng cấp nước này Ayman Safadi cũng như điều phối viên nhân đạo và tái thiết Dải Gaza của Liên hợp quốc Sigrid Kaag.

Có quan hệ ngoại giao với Israel và là nơi sinh sống của đông đảo người Palestine, Jordan đặc biệt nhạy cảm với những căng thẳng ở vùng lãnh thổ Palestine. Quốc gia này không muốn bị mắc kẹt giữa cuộc xung đột trong khu vực.

Sau Jordan, ông Blinken sẽ tới Israel để thảo luận về những vòng đàm phán mới nhất nhằm đảm bảo có được lệnh ngừng bắn tạm thời và trả tự do cho các con tin vẫn đang bị Hamas bắt giữ tại Dải Gaza.

Trước đó, phát biểu ngày 29/4 tại Riyadh, ông Blinken nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Joe Biden kiên quyết yêu cầu Israel thực hiện các bước đi cụ thể, chắc chắn và có thể để đánh giá được nhằm tháo gỡ hiệu quả hơn những vấn đề về nhân đạo, những tác động tới dân thường và đảm bảo an toàn cho người lao động tại Dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá đã có những tiến bộ có thể đánh giá được trong vài tuần qua như việc mở các cửa khẩu mới, hàng hóa cứu trợ đến và phân phối trong nội bộ Dải Gaza đã tăng, cùng với đó là hành lang vận tải biển của Mỹ sẽ đi vào hoạt động trong vài tuần tới. Dù vậy, ông Blinken đánh giá những tiến bộ trên là chưa đủ và cần phải được tăng cường hơn nữa.

Chuyến thăm Jordan và Israel là một phần trong chuyến công du khu vực Trung Đông lần thứ 7 của nhà ngoại giao Mỹ kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát ngày 7/10/2023.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.