Tin Mới

Xin đừng bỏ quên dân ở bãi rác

Thêm một bãi rác bị người dân sống quanh đó chặn xe không cho vào, khiến hàng tấn rác ứ đọng lại tại thành phố, gây ô nhiễm.

Bãi rác Nghĩa Kỳ đang gây ra ô nhiễm cho người dân sống quanh đó, buộc họ phải lên tiếng phản đối.

Người dân thôn An Hội Nam, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi tìm đến mặt trước cổng Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ để chờ đợi cuộc đối thoại với các sở, ngành. Người dân đưa ra thắc mắc rằng vị trí nhà máy nằm gần khu dân cư đã đúng với quy định hay chưa? Đã tham vấn ý kiến người dân chưa?

Chuyện những bãi rác nằm cạnh kề khu dân cư gây ô nhiễm, bức xúc cho người dân đã không là chuyện riêng của Quảng Ngãi, nó là một thực trạng xảy ra nhiều địa phương trong cả nước.

Năm 2015, có lần tôi cùng nhóm phóng viên ở Đà Nẵng vào ghi nhận phản ánh của người dân về bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng gây ô nhiễm. Như những người dân Quảng Ngãi, người dân ở đây cũng chặn xe, chặn bãi rác để phản đối.

Thực trạng ở bãi rác Khánh Sơn đã tồn tại nhiều năm, nhưng vẫn không có biện pháp xử lý dẫn đến gây bức xúc cho dân. Và rồi sau đó, chính quyền địa phương này buộc phải lên gặp trực tiếp người dân, lắng nghe nguyện vọng của dân để tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất.

Chuyện bãi rác Khánh Sơn không phải là đầu tiên và cuối cùng về việc người dân chặn xe, phản đối bãi rác gây ô nhiễm. Năm 2017, người dân huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chặn xe, chặn bãi rác Nam Phước để phản đối. Nhiều lần đối thoại nhưng giữa chính quyền với người dân vẫn không tìm ra được tiếng nói chung. Bãi rác bị chặn và dĩ nhiên rác sinh hoạt của người dân không được thu gom, vứt bừa bãi khắp nơi.

Và hôm qua, người dân sống quanh bãi rác thuộc xã Nghĩa Kỳ lại chặn bãi rác để phản đối khiến mọi chuyện xáo trộn, nhất là rác thải bủa vây lấy thành phố. Chính quyền buộc phải lên để đối thoại với người dân. Một cuộc đối thoại nảy lửa khi người dân được nói hết những gì bức xúc bấy lâu nay. Thế nhưng, cuộc đối thoại vẫn không tìm ra được hướng giải quyết, rác vẫn bị ứ đọng lại ở thành phố.

Việc xử lý rác thải chưa bao giờ là chuyện dễ bởi mỗi ngày có hàng tấn rác thải sinh hoạt được thải ra, nhưng việc xử lý như thế nào thì doanh nghiệp phải biết chứ không thể để xảy ra tình trạng ô nhiễm và nhận lỗi là xong. Không phải cứ mong người dân thông cảm là được bởi như người dân Quảng Ngãi phản bác thì “chúng tôi chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, vậy ai chia sẻ bệnh tật với người dân chúng tôi?".

Việc ô nhiễm ở bãi rác là điều mà chính quyền và doanh nghiệp xử lý rác cần biết để tìm cách xử lý và chỉ khi kịp thời nhất người dân mới bỏ qua và thông cảm. Đừng để người dân phải “gợi ý” theo kiểu “mời lãnh đạo thử sống gần bãi rác với người dân vài ngày, xem có chịu đựng nổi không” thì mới "chột dạ".

 


Theo Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo