Án oan 10 năm: Sáng nay 17/4, xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn

0
Chia sẻ

Hôm nay (17/4), TAND tối cao xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn - người bị tù oan 10 năm trong vụ án oan chấn động dư luận cả nước.
Người Lao Động đưa tin, sáng nay 17/4, TAND Tối cao sẽ chính thức tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) - người bị tù oan 10 năm trong vụ án oan chấn động dư luận cả nước.

Buổi công khai xin lỗi dự kiến bắt đầu vào 9h sáng nay tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Án oan 10 năm: Sáng nay 17/4, xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn - anh 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn bật khóc khi thành người vô tội.

Trên Dân Trí, ông Thân Ngọc Hoạt, người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, ông Chấn cùng những người thân gồm bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn), ông Thân Ngọc Hoạt, bà Thân Thị Hải (người sát cánh cùng gia đình ông Chấn trong quá trình kêu oan) đều đã nhận được giấy mời tham dự buổi xin lỗi cải chính công khai cho người bị kết án oan Nguyễn Thanh Chấn.

Chiều muộn ngày hôm qua (16/4), PV đã có mặt tại gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người tù oan 10 năm trước ngày diễn ra buổi xin lỗi cải chính công khai.

Án oan 10 năm: Sáng nay 17/4, xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn - anh 2

Ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn làm công việc thường ngày.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết: "Tôi cảm thấy hồi hộp khi biết thông tin TAND tối cao tổ chức buổi xin lỗi công khai trước toàn dân, đó là sự kiện trọng đại kể từ khi tôi chính thức được minh oan và trở thành người vô tội. Nay sức khỏe của tôi cũng dần được bình phục và ổn định, hàng ngày tôi đã giúp đỡ vợ con chăn nuôi, lao động sản xuất để kiếm thêm thu nhập cho gia đình".

Trước đó, ngày 17/3, ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn lần hai tới TAND Tối cao đòi bồi thường. Ông đã tới Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội làm việc về việc đòi bồi thường. Buổi làm việc đầu tiên diễn ra vào 15/8/2014.

Theo đơn yêu cầu bồi thường, gia đình ông Chấn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường cho 10 năm tù oan sai là khoảng 9,3 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm các chi phí tổn thất về tinh thần, tổn thất về sức khỏe bị giảm sút, rồi thu nhập bị mất...

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Chấn còn viết đơn đề nghị liên quan đến việc bồi thường án oan sai của mình gửi Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đơn, ông Chấn nêu một số khó khăn trong việc cung cấp, bổ sung giấy tờ liên quan đến yêu cầu bồi thường cho cơ quan chức năng. Trong đó có đề nghị cơ quan chức năng phải công khai xin lỗi gia đình trước xã hội.

Vào ngày 15/8/2013, chị Nguyễn Thị Hoan (quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị giết hại nhà riêng ở thôn Me một cách dã man. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 30/8/2003, ông Chấn được triệu tập tới trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang để lấy lời khai. Ngày 28/9/2003, căn cứ vào những lời khai của ông Chấn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Chấn. Ngày 29/9/2003, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh “giết người”.

Ngày 26/3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội "giết người" với mức án tù chung thân. Tại phiên xét xử, bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên y án sơ thẩm. Cũng trong phiên phúc thẩm, bị cáo Chấn liên tục kêu oan, không nhận tội. Chính thức bản án phúc thẩm có hiệu lực. Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan và Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét.

Ngày 5/7/2013, bà Chiến vợ ông Chấn gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Trong đơn nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết chị Hoan là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan.


Minh Vân (t/h)

>>> Xem thêm:

Nguyên nhân khiến thai phụ uất ức tự thiêu bằng xăng tại Quảng Ngãi

Lịch cắt điện hôm nay (17/4) tại Hà Nội

Trốn truy nã, kiều nữ giả làm sếp ngân hàng lừa đảo gần 10 tỷ đồng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu