UNESCO hỗ trợ các quốc gia Ả Rập ứng dụng AI vào giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc trang bị cho thế hệ tương lai những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên số, UNESCO đã khởi động một loạt hội thảo khu vực nhằm phát triển khung năng lực kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI) quốc gia.
UNESCO hỗ trợ các quốc gia Ả Rập ứng dụng AI vào giáo dục. Ảnh: Active Floor
UNESCO hỗ trợ các quốc gia Ả Rập ứng dụng AI vào giáo dục. Ảnh: Active Floor

Phát triển khung năng lực AI toàn diện

UNESCO đang xây dựng Khung năng lực AI cho giáo viên và học sinh, dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024 trong Tuần lễ Học tập kỹ thuật số. Khung năng lực này được xây dựng dựa trên các nguồn tài nguyên phong phú của UNESCO về chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục, bao gồm: AI và giáo dục: Hướng dẫn cho các nhà hoạch định chính sách (2021); Hướng dẫn về AI sáng tạo trong giáo dục và nghiên cứu (2023); Chương trình giảng dạy AI K-12: Lập bản đồ chương trình giảng dạy AI được chính phủ phê duyệt (2021).

Tích hợp AI vào hệ thống giáo dục

Hội thảo đầu tiên về phát triển năng lực AI cho giáo viên và học sinh, được tổ chức vào ngày 22-23/4/2024, đã thu hút khoảng 400 đại biểu từ 80 quốc gia, trong đó có 19 quốc gia Ả Rập, thể hiện sự quan tâm lớn của khu vực đối với chủ đề này.

UNESCO hỗ trợ các quốc gia Ả Rập ứng dụng AI vào giáo dục ảnh 1

UNESCO xây dựng Khung năng lực AI cho giáo viên và học sinh. Ảnh: Kdonmuang/Shutterstock.com

Tại sự kiện, Trợ lý Tổng Giám đốc Giáo dục UNESCO, bà Stefania Giannini đã kêu gọi hợp tác từ các bên liên quan để hoàn thiện Khung năng lực AI trước khi chính thức ra mắt. Bà nhấn mạnh cam kết của UNESCO trong việc hỗ trợ các quốc gia tích hợp công nghệ và AI vào hệ thống giáo dục.

Việc tích hợp AI vào giáo dục sẽ giúp các em phát triển các kỹ năng thiết yếu để thích nghi với thị trường lao động luôn thay đổi và giải quyết các thách thức phức tạp của thế giới.

Ông Mounir Anastas, Chủ tịch nhóm G77+ Trung Quốc khẳng định tiềm năng của AI trong việc thúc đẩy phát triển bền vững, đặc biệt ở các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi xung đột như Palestine. AI có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện giáo dục, y tế và các dịch vụ thiết yếu khác, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở những khu vực khó khăn nhất.

UNESCO cũng sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo khu vực và tiểu khu vực để thúc đẩy đối thoại và chia sẻ kiến thức về năng lực kỹ thuật số, bao gồm cả AI, cho giáo viên và học sinh. Các hội thảo sắp tới bao gồm các quốc gia ở châu Phi, Mỹ Latinh và Caribe, châu Á - Thái Bình Dương, cũng như các quốc gia Ả Rập.

Theo UNESCO
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.