Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 1

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Nay đã có buổi nói chyện cùng bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội (Hội LHPN Hà Nội).

- Thời gian qua, Hà Nội đã trải qua những ngày tháng rất đặc biệt do ảnh hưởng của COVID-19. Được biết, Hội LHPN đã có những hoạt động xã hội rất tích cực cùng chung tay với tất cả các đoàn thể, ban nghành để cùng nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Hội LHPN Hà Nội đã có những hoạt động như thế nào để cùng cộng đồng vượt qua đại dịch COVID-19?

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 2

Bà Lê Kim Anh: Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy - UBND, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã có những chỉ đạo rất cụ thể tới các cấp Hội phụ nữ xã phường trong Thành phố: Ban hành 17 Công văn, 2 Quyết định, 2 Kế hoạch chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ thành phố Hà Nội thực hiện hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; Triển khai Kế hoạch số 71/KH-BTV, ngày 7/9/2021 về giám sát triển khai giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; các công văn chỉ đạo kết nối tiêu thụ nông sản giúp phụ nữ và người dân các huyện của Thành phố và một số tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có những chỉ đạo đối với Hội LHPN tại 30 quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới; hưởng ứng tham gia phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng phát động; phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thành phố phát động; Chương trình “Triệu phần quà – San sẻ yêu thương” do Trung ương Hội LHPN phát động; tham gia ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19.

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 3

- Với những chỉ đạo sát sao như vậy, Hội LHPN Hà Nội đã đạt những kết quả như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Kim Anh: Được sự đồng thuận, hưởng ứng của các chi hội trên toàn thành phố, chúng tôi đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đầu tiên phải nói tới sự hưởng ứng của toàn thể hội viên đối với thư kêu gọi của Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đối với cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố; Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Cũng không thể không kể đến là việc các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động giảm tiền thuê nhà trọ, cửa hàng cho người thuê trọ và người bán hàng trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội, góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động. Hoạt động này cũng rất được các thành viên hưởng ứng.

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 4

Cùng với đó Thành Hội tổ chức các hoạt động thăm, động viên, tặng quà các đơn vị, địa phương nơi tuyến đầu chống dịch: tổng trị giá trên 180 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội LHPN các quận, huyện và cơ sở triển khai thực hiện nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả và phù hợp với đặc thù của tổ chức Hội trong tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: khai thác nguồn lực tổ chức 146 tổ nhóm, bếp ăn với mô hình “Bữa ăn ấm tình”, “Bữa ăn đoàn kết”, “Hội phụ nữ - bữa ăn mùa dịch”, “Bữa sáng 0 đồng” phân công cán bộ, cán bộ hội viên phụ nữ nấu các bữa ăn hỗ trợ các lực lượng y tế, trực chốt, tiêm phòng … ; tổ chức các hoạt động hỗ trợ các gia đình ở các khu cách ly, phong tỏa, xa trung tâm như: mô hình “Đi chợ hộ”, “Phiên chợ không lãi”; “Gian hàng 0 đồng”…. Cùng nhiều mô hình khác như: “Điểm tặng quà miễn phí”, “Cơm muối vừng”, kết nối cứu trợ qua kênh Zalo-Connect… Mô hình “Bếp ăn ấm tình - Vượt qua mùa dịch” do cán bộ, hội viên các cơ sở đảm nhiệm tổ chức nấu 333.706 suất ăn, tặng 22.663 thùng nước giải khát, 35.850 cốc nước mát hỗ trợ sức khỏe cho phục vụ lực lượng y tế, lực lượng tham gia trục chốt phòng, chống dịch, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 5

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, các ban Thành Hội kết nối, hỗ trợ nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh trong cả nước tiêu thụ 378, 5 tấn nông sản, 115.000 quả trứng, 5 tạ gia cầm, 1 tấn miến. Các cấp Hội hỗ trợ tiêu thụ 740 tấn nông sản, 953.291 quả trứng cho nông dân trên địa bàn Hà Nội chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Và đặc biệt, Hội LHPN Hà Nội chủ động, tích cực kêu gọi, huy động nguồn lực từ cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế, lao động nhập cư có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổng số 5.689 suất quà với tổng trị giá hơn 1 tỷ 833 triệu đồng.

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 6

- Được biết, ngoài những hoạt động tích cực trên địa bàn Thành phố, Hội LHPN Hà Nội cũng đã có những hoạt động hỗ trợ các vùng miền khác trên khắp Tổ quốc bị ảnh hưởng bởi đại dịch?

Lê Kim Anh: Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, Hội LHPN Hà Nội đã thông qua Công ty vận chuyển hàng không Vietjet gửi tặng Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương 150.000 khẩu trang và 10.000 kính chắn giọt bắn, 250 suất quà (sữa, bỉm, băng vệ sinh, khăn mặt cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mới sinh); Tặng Hội LHPN tỉnh Nghệ An 12.680 khẩu trang, 500 tấm chắn giọt bắn, 2.500 băng đeo khẩu trang, 148 thùng mỳ tôm trị giá 45 triệu đồng với tổng trị giá 365 triệu đồng.

Phối hợp với Câu lạc bộ doanh nhân nữ Hà Nội hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn các tỉnh Điện Biên (các huyện Nậm Pồ, huyện Mường Lay), tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang với 30 triệu đồng tiền mặt để mua các vật dụng phòng dịch và nhu yếu phẩm và gần 3 tấn hàng với tổng trị giá trên 110 triệu đồng.

Các cấp hội phụ nữ cơ sở tích cực vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân ủng hộ Quỹ vắc-xin, Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, khai thác các nguồn lực ủng hộ: 3 tỷ 850 triệu đồng tiền mặt, 808.275 khẩu trang, 7.173 chai nước sát khuẩn, 16.400 găng tay y tế, 2.807 bộ đồ bảo hộ y tế, 66.713 tấm chắn giọt bắn, 52 máy đo huyết áp, 8 máy đo thân nhiệt, 330 áo làm mát, 49.251 suất quà, 120 tấn gạo, 7.987 thùng mỳ tôm, 106.300 quả trứng, 153 tấn rau, củ, quả, 10 tấn đường, và các nhu yếu phẩm với tổng trị giá 16 tỷ 021 triệu đồng cho các lực lượng tuyến đầu, các điểm trực chốt phòng, chống dịch tại Điện Biên, Bắc Ninh, Bắc Giang

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 7

Ngoài ra, chúng tôi cũng phát động đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà - San sẻ yêu thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ ngày 26/8/2021; ủng hộ vật dụng y tế, nhu yếu phẩm… góp phần tham gia phòng, chống dịch bệnh. Tính đến nay, CBHV phụ nữ toàn Thành phố đã ủng hộ 688,7 triệu đồng; trong đó tiền mặt là 355,2 triệu đồng và hiện vật Hội LHPN Hà Nội và quận Ba Đình gửi tặng thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương trị giá 333,5 triệu đồng gồm: 67 thùng khẩu trang, 20 thùng tấm chắn giọt bắn, 700 bộ quần áo bảo hộ y tế, 140 áo làm mát.

Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch ảnh 8

- Trong tình hình mới, Hội LHPN Hà Nội có những kế hoạch như thế nào?

Lê Kim Anh: Cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp Hội luôn đề cao trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu, tích cực tham gia có hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát huy hơn nữa vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; các tổ COVID cộng đồng, các nhóm tình nguyện tham gia phòng. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác vận động, huy động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của các cấp Hội phụ nữ nói riêng, hệ thống chính trị các cấp nói chung nhằm đồng hành, hỗ trợ, chung tay góp sức cùng cộng đồng chăm lo, động viên, chia sẻ với các bác sỹ, y tá, lực lượng đang làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

- Xin cảm ơn bà về những chia sẻ vừa rồi. Nhân dịp ngày 20/10, xin gửi tới Hội Liên hiệp Phụ nữ và tất cả phụ nữ trên đất nước Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất.

TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.