Thông điệp gửi mẹ qua chiếc chong chóng tuổi thơ

Thông điệp gửi mẹ qua chiếc chong chóng tuổi thơ

Nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Ngọc (quê ở Phú Thọ) tất bật với quán trà đá nhỏ trước công viên Thống Nhất (phường Hai Bà Trưng, Hà Nội). Công việc không quá vất vả nhưng để có tiền lo cho gia đình, người phụ nữ U40 cũng phải đi sớm về khuya, ít cho thời gian bên gia đình, con cái. Công việc nhà, đưa đón con đi học đều giao cho chồng làm xe ôm công nghệ có nhiều thời gian rảnh hơn. Sự vắng mặt của mẹ khiến bé Trần Hồng Quân (7 tuổi) ít gần gũi, trò chuyện với mẹ.

Buổi chiều được nghỉ học, Quân hay theo mẹ ra quán nước. Chán chơi công viên, em lại một mình lang thang quanh hồ Thiền Quang, xem các bác câu cá ven hồ. Nhưng hôm nay, ánh mặt em va phải chiếc xe màu hồng nổi bật ở góc hồ, trên xe trang trí đầy hoa tươi, những chiếc chong chóng bắt mắt đang quay trong gió. Tò mò lại gần, Quân được các cô chú hướng dẫn tham gia tương tác để chọn quà trên màn hình cảm ứng gắn trên thân xe. Khi được hỏi con sẽ tặng món quà cho ai, cậu bé cúi đầu, ngập ngừng một chút rồi nói nhỏ: "Con muốn tặng quà cho mẹ". Cầm lấy chong chóng và bó hoa từ sự kiện, cậu bé chạy nhanh về quán nước, tặng mẹ, thủ thỉ: "Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm".

"Tôi rất bất ngờ khi con cầm hoa tặng mẹ. Bấy lâu nay, tôi luôn áy náy vì mình không có nhiều thời gian cho con nên con ít thể hiện tình cảm. Không nghĩ rằng con cũng có lúc mạnh dạn tặng quà cho mẹ", chị Ngọc chia sẻ.

Thông điệp gửi mẹ qua chiếc chong chóng tuổi thơ ảnh 1

Bé Quân là một trong những nhân vật trải nghiệm trong sự kiện roadshow do Tập đoàn Ecopark tổ chức nhân dịp 8/3 như những lời yêu thương dành tặng các em nhỏ và các bà, các mẹ. Trên mỗi món quà đều gắn thông điệp cảm xúc như "Mẹ là người mình thương nhất", "Chào cậu, tớ là hộp quà kẹo ngọt, tớ có quà cho cậu và mẹ"...

Chương trình roadshow thu hút hàng nghìn trẻ em, bạn trẻ cùng các gia đình tại Hà Nội tham gia chương trình. Ngoài chọn quà, mọi người còn checkin, chụp ảnh với dàn xe "con bọ" được biến thành con thỏ, chú lợn đáng yêu. Nhiều người bày tỏ sự thích thú như được trở về tuổi thơ vui tươi, nhí nhảnh.

Không riêng Quân, nhiều em bé tham gia chương trình cũng có nỗi niềm riêng. Hôm nay, bé Nguyễn Thanh Tùng (10 tuổi ở Đông Anh) cùng 2 trai được bà đưa đi chơi và tham gia chương trình. "Dù rất thích chong chóng nhưng con sẽ mang món quà này về tặng cho mẹ. Con cũng xin thêm các cô chú một bó hoa nữa", bé chia sẻ.

Tùng kể, mẹ là người vất vả nhất trong nhà khi bố mẹ ly hôn vì bố thích cờ bạc. Số tiền lì xì con tiết kiệm mấy năm cũng bị bố lấy mất để "nướng vào những sới bạc". Thiếu thốn tình yêu của bố, bé cũng trở nên trưởng thành hơn so với tuổi, thấu hiểu nỗi khổ của mẹ nên lúc nào cũng cố gắng chăm ngoan, học giỏi để mẹ yên lòng. "Có lần con tự tay làm chiếc vòng bằng vỏ sò tặng mẹ, mẹ rất vui. Mẹ bảo con chỉ cần ngoan, học tập tốt là mẹ an tâm rồi", bé nói.

Thông điệp gửi mẹ qua chiếc chong chóng tuổi thơ ảnh 2

Những đứa trẻ như Quân và Tùng không hề ít ngoài xã hội khi cha mẹ quá bận rộn, ít dành thời gian cho con cái. Nhiều đứa trẻ thiếu thốn tình cảm khiến con co mình lại, ít thể hiện tình cảm và cảm xúc với những người xung quanh.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành (tác giả nhiều bộ sách tâm lý giáo dục gia đình), nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ ít thể hiện tình cảm là sự kết nối và giao tiếp trong gia đình bị hạn chế. Trẻ thiếu thời gian chất lượng để giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, trẻ tiếp xúc với tivi quá nhiều khiến trẻ không thể lọc vào thông tin, từ đó điều chỉnh cảm xúc và khó thể hiện ra ngoài. Chưa kể, vấn đề giáo dục đạo đức cũng đang thiếu hụt trong cả nhà trường, khiến trẻ khó hiểu thấu đáo.

Để giải quyết những vấn đề này và giúp con dễ dàng trao nhận yêu thương, chuyên gia Kim Thành cho rằng, các gia đình cần có thời gian để kết nối với con, dạy con cách giao tiếp phù hợp để con hình thành tính cách đúng và dễ dàng biểu hiện cảm xúc. Cha mẹ cũng nên dành thời gian để con tiếp cận, trải nghiệm thế giới bên ngoài, cân bằng giữa gia đình và xã hội. Đó là yếu tố chính hình thành tính cách và cảm xúc của con.

Thông điệp gửi mẹ qua chiếc chong chóng tuổi thơ ảnh 3

Bài: Thu Thủy

Thiết kế: Mẫn San

TIN LIÊN QUAN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.