Hậu ly hôn, cha đòi tiền mừng tuổi của con

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bác yêu cầu của một người đàn ông đòi chia tiền mừng tuổi của con mình khi làm thủ tục ly hôn với vợ.
Hậu ly hôn, cha đòi tiền mừng tuổi của con

Cụ thể, tòa án tại Trùng Khánh đã ra phán quyết chống lại một người cha vì đòi chia 260.000 nhân dân tệ (36.000 USD) tiền mừng tuổi của con mình.

Theo tòa án, người cha họ Cai và vợ cũ họ Wang kết hôn năm 2007 và có hai con trai. Mối quan hệ của họ kết thúc vào năm 2020 do bất đồng về triết lý nuôi dạy con cái, sau đó các con trai sống với bà Wang.

Sau hơn 400 ngày ly thân và đệ đơn ly hôn bất thành trước đó vào năm 2020, ông Cai lại đệ đơn ly hôn, lần này ông không chỉ muốn chia tài sản chung của vợ chồng mà còn toàn bộ số tiền lì xì để dành đứng tên các con.

Yêu cầu này đã bị bác bỏ do tòa án cho rằng số tiền này thuộc quyền sở hữu của hai cậu con trai. Cả ông Cai và bà Wang, với tư cách là người giám hộ, được coi là không có thẩm quyền quản lý tài sản của con trai họ.

Theo luật pháp Trung Quốc, độ tuổi hoặc năng lực trí tuệ của trẻ vị thành niên để nhận tiền mừng tuổi không ảnh hưởng đến quyền sở hữu số tiền được tặng. Người giám hộ bị cấm sử dụng tài sản của con họ trừ khi điều đó phục vụ lợi ích tốt nhất của trẻ.

Trong một trường hợp tương tự vào năm 2023, một tòa án ở tỉnh Giang Tô đã ra phán quyết có lợi cho hai thiếu niên kiện cha mình vì lấy tiền mừng tuổi Tết và sinh nhật của mình.

Tòa án đã yêu cầu người cha họ Zhou phải hoàn trả số tiền 16.800 nhân dân tệ mà ông đã giữ lại kể từ tháng 1 năm 2020.

Tại Trung Quốc, số tiền trong bao lì xì rất khác nhau, điều này liên quan tới phong tục tập quán của các vùng khác nhau.

Dữ liệu từ Wacai, một nền tảng quản lý tài chính trong nước, cho thấy sự khác biệt đáng kể về tiền mừng tuổi giữa các vùng miền. Ví dụ, các tỉnh ven biển, vốn có mức sống cao, có xu hướng lì xì rộng rãi. Tỉnh Phúc Kiến dẫn đầu với số tiền lì xì trung bình là 3.500 nhân dân tệ.

Do đó, phần lớn các bậc cha mẹ Trung Quốc lựa chọn quản lý số tiền này thay cho con cái họ, với quan niệm con cái chưa biết cách tiêu tiền hợp lý.

Huang Mingyu, một sinh viên đại học ở Cù Châu (tỉnh Chiết Giang), chia sẻ cô có thói quan gửi lại tiền lì xì cho cha mẹ, sau này họ dùng số tiền này để chi trả cho việc học của cô.

“Đơn giản là tôi không có nhu cầu phải tiêu quá nhiều tiền vào thời điểm đó", Huang nói.

Theo Sixth Tone
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.