Từ kẻ làm thuê thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

0
Chia sẻ

Nữ doanh nhân giàu nhất Trung Quốc hiện đang nắm giữ khối tài sản 50 tỷ nhân dân tệ từng là người làm thuê với mức lương chỉ 1 USD/ngày.

Khởi đầu bằng công việc làm thuê tại công ty may, với mức lương chỉ 1 USD, (khoảng 22.000 đồng)/ngày, đến nay, bà đã vươn lên trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, sở hữu khối tài sản lên đến 50 tỷ nhân dân tệ, tương đương 176 nghìn tỷ đồng.

Đó là nữ doanh nhân Chu Quần Phi (45 tuổi). Bà đang là nhân vật đứng đầu bảng xếp hạng Hurun Richest Women in China năm 2015.

Số tài sản của bà đến từ hai lĩnh vực kinh doanh chính. Đầu tiên là lợi nhuận đến từ 592 triệu cổ phiếu của Lens Technology (87,9%). Chỉ tính đến ngày 14/8/2015, giá mỗi cổ phiếu đã là 83,1 nhân dân tệ, tương đương với 49,2 tỷ nhân dân tệ. Bên cạnh đó còn có 800 triệu nhân dân tệ tài sản cố định.

Để có được thành công như ngày hôm nay, bà đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn, khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Số đông những người biết đến cuộc đời bà đều hết sức khâm phục trước bản lĩnh, trí tuệ của người phụ nữ tài ba.

Từ kẻ làm thuê thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 1

Bà Chu Quần Phi sinh năm 1970, người Hồ Nam. Sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ mất từ khi bà mới 5 tuổi, vậy nên bà đã phải sớm lăn lộn kiếm sống qua ngày. Sang những năm 80 thế kỷ trước, bà chuyển đến Thâm Quyến làm thuê. Tại đây, bà làm công nhân cho một công ty kính đồng hồ với mức lương vỏn vẹn 1 USD/ngày. bà vẫn chăm chỉ làm việc để kiếm tiền học bán thời gian tại trường đại học Thâm Quyến.

Nhờ bản tính cần cù này mà bà đã tích lũy được một số vốn nho nhở. Vốn ấp ủ ước mơ được làm chủ nên bà đã mạnh dạn xin nghỉ việc và đứng ra thành lập một công ty nhỏ chuyên chế tác thủy tinh. Công ty bà dần dần từng bước phát triển.

Đến năm 2003, công ty nhỏ dần phát triển thành Lens Techology - công ty chuyên sản xuất màn hình cảm ứng máy tính, điện thoại di động và máy ảnh hàng đầu thế giới. Công ty của bà cũng thường xuyên ký hợp đồng sản xuất với các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, Apple.

Hiện tại, công ty bà có 75.000 công nhân, trải rộng ở cả ba cơ sở sản xuất chính rộng 800 mẫu Anh tại tỉnh Hồ Nam. Mỗi ngày, công ty nhận vận chuyển kính từ các nhà sản xuất toàn cầu như Corning tại Hoa Kỳ và Asahi Glass tại Nhật Bản. Công việc làm ăn ngày càng thuận lợi, thu được khoản lợi nhuận lớn, đưa bà vượt qua nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc trước đó là Trần Lệ Hoa- người sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn bất động sản Fuwah và trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu