Bài học xương máu từ ‘tượng đài công nghệ’ Nokia

0
Chia sẻ

Từ câu chuyện của Nokia, chúng ta đều nhận ra một bài học rằng trong cuộc sống, nếu bạn không chịu thay đổi thì bạn sẽ sớm bị đào thải.

Trong buổi họp báo năm 2013 về việc thương hiệu Nokia sẽ bị hãng Microsoft mua lại, CEO của Nokia đã ngậm ngùi kết thúc bài phát biểu với câu nói: “Chúng tôi không làm điều gì sau, nhưng theo một cách nào đó, chúng tôi vẫn thua cuộc”. Ngay sau câu nói này, CEO Nokia cùng những người cộng sự của mình đã nghẹn ngào rơi nước mắt.

Bài học xương máu từ ‘tượng đài công nghệ’ Nokia - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Trong quá khứ, Nokia đã từng được coi là “tượng đài công nghệ” và là đối thủ đáng gờm của bất kỳ hãng công nghệ nào. Tập đoàn Phần Lan đã không làm điều gì lầm lỡ hay tính toán sai trong công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, thế giới này đang thay đổi từng ngày, còn đối thủ của họ lại trở nên quá mạnh mẽ.

Họ đã bỏ lỡ cơ hội học hỏi, không thay đổi bản thân và lỡ những cơ hội để phát triển công ty, đưa Nokia tới tầm cao hơn nữa. Không chỉ làm lỡ cơ hội kiếm tiền và tạo lợi nhuận, Nokia còn bỏ qua cả cơ hội sống sót.

Sau câu chuyện buồn của Nokia là thông điệp rằng nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ nhanh chóng bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Sẽ không phải là điều sai trái nếu bạn không chịu học hỏi những điều mới hay muốn an vị, nhưng nếu suy nghĩ của bạn không bắt kịp với dòng chảy của cuộc sống, chính bạn sẽ là người bị tụt lại phía sau.

Kết luận:

1. Những thành công của bạn ngày hôm qua sẽ bị thay thế bởi xu thế vào ngày mai. Cho dù bạn không làm gì cả, bạn không mắc sai lầm nhưng cho đến khi đối thủ của bạn đón được xu thế và làm đúng, bạn có thể thất bại hoặc bị thua cuộc.

2. Thay đổi và cải thiện bản thân là cách bạn tự tạo cơ hội cho bản thân để chiến thắng trong mọi chuyện. Nếu buộc phải thay đổi vì người khác thì điều đó giống như việc bạn chính là kẻ thua cuộc.

Với những ai không học hỏi và phát triển, chắc chắn một ngày nào đó sẽ bị đào thải khỏi cuộc chơi.

>>Xem thêm: Nếu iPhone 7 trông như thế này, Apple sẽ dừng sản xuất smartphone

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu