Báo Đức nghi ngờ Nga đứng sau nhóm tin tặc của tổ chức IS

0
Chia sẻ

Tạp chí Der Spiegel của Đức ngày 18/6 dẫn các nguồn tin riêng cho rằng cái gọi là nhóm tin tặc "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên thực tế có thể là "một phát minh" của Nga.

Báo Đức nghi ngờ Nga đứng sau nhóm tin tặc của tổ chức IS - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: securityri.com).

Các chuyên gia Đức trong lĩnh vực an ninh cho rằng tổ chức khủng bố IS chưa thể thực hiện các hoạt động gián điệp cũng như các cuộc tấn công phá hoại tinh vi trên Internet.

Theo báo trên, có nhiều dấu hiệu cho thấy các cuộc tấn công mạng, do nhóm tin tặc IS thực hiện, trên thực tế là hành động của các tin tặc do Moskva chỉ đạo. Nghi ngờ này nảy sinh từ tháng 4/2015, khi các tội phạm mạng IS chặn kênh truyền hình TV Monde và sử dụng trang mạng của kênh truyền hình để đe dọa người Pháp.

Theo báo trên, có thể các cuộc tấn công của nhóm tin tặc IS nhằm vào Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ năm 2015, cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan của Saudi Arabia hồi đầu năm 2016 trên thực tế được thực hiện theo sự ủy thác của Điện Kremlin.

Der Spiegel trích dẫn nguồn tin từ các cơ quan an ninh Đức cho rằng hiện hơn 4.000 tin tặc đang chịu sự chỉ đạo của các cơ quan tình báo Nga như Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Quân báo (GRU) và Cơ quan Tình báo đối ngoại (SVR). Con số này xấp ​xỉ số các tin tặc Mỹ, nước thông báo rằng họ có kế hoạch tăng số gián điệp mạng lên hơn 6.000 chuyên gia vào năm 2018.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu