Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội

Liên hoan nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây cũng là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật múa rối trên toàn quốc và đơn vị nghệ thuật múa rối tiêu biểu từ nhiều quốc gia; thu hút sự quan tâm của công chúng với nghệ thuật múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng, phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 cũng là dịp các nghệ sỹ chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật múa rối Việt Nam tới bạn bè quốc tế; đồng thời là cơ hội để nhà quản lý nghệ thuật, nghệ sỹ múa rối Việt Nam giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Liên hoan cũng nhằm phát huy tinh thần thân ái, hợp tác để tìm ra những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp và mến khách, có bề dày văn hóa, lịch sử, là điểm đến an toàn cho du khách quốc tế với những danh lam thắng cảnh được UNESCO ghi danh.

Liên hoan có sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật múa rối tiêu biểu, đến từ các châu lục, đơn vị nghệ thuật múa rối công lập, ngoài công lập, sinh viên đang theo học tại cơ sở đào tạo nghệ thuật múa rối của Việt Nam. Các đơn vị tham gia Liên hoan sẽ đi biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa điểm ở Hà Nội.

Theo quy định, các thể loại múa rối được đăng ký tham gia Liên hoan gồm: Rối nước, rối cạn, rối bóng, rối que, rối dây… Các tiết mục phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia, dân tộc và chưa từng đạt giải trong các Liên hoan Múa rối quốc tế tổ chức tại Việt Nam trước đây.

Ban Tổ chức sẽ tặng cúp lưu niệm cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan, tặng Huy chương Vàng, Bạc kèm tiền thưởng cho những tiết mục gắn với tên đơn vị, nghệ sỹ biểu diễn theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật.

Ngoài các giải chính thức, Ban Tổ chức sẽ tặng một số giải thưởng khác cho nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ có nhiều tìm tòi, sáng tạo theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.