Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ngày 25/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu đang đối mặt với rủi ro lớn, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực xây dựng hệ thống phòng thủ châu lục mạnh mẽ và thống nhất hơn.

Phát biểu tại Đại học Sorbonne ở thủ đô Paris, ông Macron cho rằng: “Có nguy cơ châu Âu của chúng ta sẽ chết. Chúng ta không được trang bị để đối mặt với những rủi ro” trong một thế giới mà 'luật chơi' đã thay đổi.”

Nhà lãnh đạo Pháp cảnh báo vấn đề quân sự, kinh tế, thương mại và nhiều sức ép khác có nguy cơ làm suy yếu và chia rẽ liên minh gồm 27 nước thành viên.

Trước viễn cảnh trên, Tổng thống Macron cho rằng châu Âu cần thay đổi quy mô phòng thủ, theo đó xây dựng chiến lược phòng thủ "đáng tin cậy", giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.

Tổng thống Macron cho hay ông sẽ đề nghị các đối tác châu Âu đưa ra đề xuất trong những tháng tới.

Ông Macron cũng hối thúc châu Âu tăng cường năng lực an ninh mạng, thúc đẩy quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với Anh thời hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) và thành lập một học viện châu Âu để huấn luyện quân nhân cao cấp.

Tổng thống Pháp cho rằng các nước châu Âu chưa đầu tư đúng mức vào ngành công nghiệp quốc phòng trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời lưu ý châu Âu nên ưu tiên các nhà cung cấp của châu lục khi mua sắm trang thiết bị quân sự.

Về vấn đề kinh tế, ông Macron cảnh báo châu Âu có nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh các đối thủ lớn đang thách thức các quy tắc thương mại tự do toàn cầu. Do đó, các nước nên giảm bớt quan liêu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.