Khám phá bí ẩn về chủng người lùn qua hộp sọ 3 triệu năm

0
Chia sẻ

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu đa ngành đã phát hiện ra hộp sọ của một chủng người lùn kỳ lạ và đã tuyệt chủng từ hàng triệu năm trước.

Nhà nghiên cứu Lee Berger từ Đại học Witwatersrand ở thành phố Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi cùng các cộng sự của mình đã vô tình phát hiện ra 15 mẩu xương và sọ mà họ cho rằng đó là dấu tích của một chủng người kỳ lạ. Cho tới nay, họ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và nghiên cứu.

Khám phá bí ẩn về chủng người lùn qua hộp sọ 3 triệu năm - ảnh 1

Mẫu hộp sọ và xương hàm của "người lùn" Homo Naledi.

Nhóm nghiên cứu đã tình cờ thấy những mẩu xương và hộp sọ này ở dưới động ngầm Dinaledi của hệ thống hang động Rising Star, Nam Phi. Theo đó, đây là bộ xương của chủng người có chiều cao chỉ khoảng 145cm và được mô tả là “một sinh vật thực sự rất kỳ lạ”.

Các nhà khoa học cho biết, cấu trúc cơ thể của sinh vật này rất giống với người tinh khôn, như con người hiện nay, nhưng loài sinh vật này đã xuất hiện từ hơn 2,8 triệu năm trước.

Qua quan sát kích thước của hộp sọ, các nhà nghiên cứu cho biết những người lùn này có bộ não khá nhỏ, và có nhiều khả năng họ đã từng sinh sống cùng với những người có bộ não lớn hơn.

Khám phá bí ẩn về chủng người lùn qua hộp sọ 3 triệu năm - ảnh 2

Xương bàn tay.

Phát hiện này cũng khiến các nhà khoa học đau đầu vì họ chưa thể xác định rằng những người lùn này thực sự sống ở dưới những hang động nơi tìm thấy hộp sọ hay họ chỉ được chôn cất ở đó. Trong khi đó, người Nê-an-đéc-tan, chủng người có quan hệ gần gũi nhất với người tinh khôn hiện đại, cũng không có tục chôn cất, mai táng người chết.

Tư liệu nghiên cứu cho biết: “Đây là loài homo naledi, một loài đã tuyệt chủng thuộc tông Người, được phát hiện trong động Dinaledi của hệ thống hang động Rising Star, cái nôi của nhân loại, Cộng hòa Nam Phi.

Khám phá bí ẩn về chủng người lùn qua hộp sọ 3 triệu năm - ảnh 3

Xương bàn chân.

Hóa thạch được tìm thấy gồm xương cốt của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già, trong một khu vực tách biệt bên trong hang Rising Star. Các nhà nghiên cứu tin rằng vòm hang nằm sâu 30 mét dưới di sản thế giới Cái nôi của loài người, cách Johannesburg khoảng 50 km về phía tây bắc, là một nghĩa địa, và người Homo naledi có thể đã dùng lửa để soi sáng đường vào hang.

Khám phá bí ẩn về chủng người lùn qua hộp sọ 3 triệu năm - ảnh 4

Hàm răng.

Homo naledi khi đứng thẳng hai chân có thể đạt chiều cao 1,5m, cao lớn hơn so với phần lớn chủng người nguyên thủy. Đôi chân Homo naledi dài nhưng nhỏ hơn đáng kể so với các chủng tộc khác, điều này cho thấy chủng người mới có cân nặng không lớn, chỉ khoảng 45 kg. Homo naledi có phần đầu rất nhỏ, khiến não của họ cũng nhỏ theo. Bộ não của loài này chỉ lớn hơn não tinh tinh một chút, đồng thời hầu như không có sự khác biệt về cơ thể nam và nữ”.

Khám phá bí ẩn về chủng người lùn qua hộp sọ 3 triệu năm - ảnh 5

Bộ xương của người Homo naledi.

Hơn 20 nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm hiểu về loài này, bao gồm các chuyên gia đến từ các trường đại học ở Mỹ, Trung Quốc, Thụy Sỹ, Australia, Nam Phi, Ý và Anh.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu