Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI

Đến năm 2030, mục tiêu của Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII) là đào tạo, phổ cập công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 1 triệu lượt người. Trong đó, khoảng 100.000 sinh viên tại 30 trường đại học trên cả nước sẽ được trang bị những kiến thức mới nhất về blockchain và AI qua nhiều hoạt động như: Hội thảo, đào tạo, thi đua lập trình (hackathon), cuộc thi sáng tạo ý tưởng (ideathon), chương trình tour các trường đại học (Unitour 2024) dành cho đối tượng sinh viên hay dự án pháp luật trực tuyến (online) để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho đông đảo cộng đồng.

Ông Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện ABAII cho biết, trong 2 tháng vừa qua, Viện đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp tổ chức chương trình Unitour tại 5 trường đại học gồm: Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech), Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU), Học viện Ngân hàng (BA) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT). Chương trình đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích về ứng dụng của blockchain và AI theo nhu cầu và mong muốn của từng trường với các nội dung được quan tâm như: nền kinh tế số và tài chính, phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội nghề nghiệp…

Trong tương lai, việc khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của 2 công nghệ tiên tiến blockchain và AI sẽ tạo ra bước đột phá, thúc đẩy Việt Nam phát triển. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong tiến trình tham vấn chính sách và thúc đẩy phổ cập, đào tạo blockchain và AI. Mặc dù ở Việt Nam, công nghệ blockchain và AI còn mới mẻ và nhiều thách thức, nhưng đây là một hướng đi đúng đắn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững, bởi giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia.

Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII) đã trao tặng cho Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mỗi trường 50 suất học bổng nhằm lan tỏa và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain và AI trong cộng đồng sinh viên công nghệ Việt Nam.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.