Người dân Ấn Độ khổ sở vì 'thượng đế' phá hoại mùa màng

0
Chia sẻ

Khi bị các loại lợn rừng, chim chóc phá hoại mùa màng, những người nông dân đều không ngần ngại giết bỏ nhưng đối với thượng đế của họ phá hoại thì lại khác.

Bạn sẽ làm gì nếu như thượng đế mà bạn tôn thờ lại hàng ngày đến quấy phá cây cối, mùa màng của do chính bạn nhọc công gieo trồng?

Đó là tình thế mà người dân ở quận Bilaspur, bang Himachal Pradeshin phía bắc Ấn Độ đang gặp phải và không có biện pháp nào để giải quyết.

Thực tế, thượng đế mà người dân ở đây tôn thờ chính là loài khỉ Rhesu, một loại khỉ nhỏ vốn là biểu tượng tín ngưỡng tại Ấn Độ và được xem là hiện thân của thần Hanuman trong Hindu giáo.

Người dân Ấn Độ khổ sở vì 'thượng đế' phá hoại mùa màng - ảnh 1

Hình ảnh một con khỉ Rhesus ăn bắp ngô non trên một cánh đồng ở Himachal Pradeshin, Ấn Độ.

Tuy nhiên, khỉ Rhesus cũng là loài thường xuyên phá hoại mùa màng ở vùng nông thôn. Theo thống kê số lượng loài khỉ này tại Ấn Độ đã tăng từ 400.000 trong năm 1988 lên 3 triệu con trong năm 1994.

Một thống kê hồi năm 2013-2014 ghi nhận có đến 400.000 con khỉ chỉ riêng ở bang Himachal Pradeshin.

“Loài khỉ này tấn công các cánh đồng, phá hoại mùa màng và ăn hết các loại hoa quả, ngũ cốc, lúa mì của người nông dân” Tiến sỹ Radhakirshna đến từ Viện nghiên cứu quốc gia cao cấp nói.

Không chỉ kiếm ăn ở các cánh đồng chúng còn thường xuyên tụ tập thành những đàn lớn giày xéo bát cứ nơi đâu chúng đi qua.

Mặc dù vậy những người nông dân không có biện pháp nào ngăn chặn bởi một phần họ vẫn coi trọng loài vật được tôn xưng làm Thượng đế này.

“Dù biết rằng khỉ Rhesus là loài động vật phá hoại mùa màng nhưng khi phỏng vấn những người nông dân, họ vẫn tiêp tục xem chúng là hiện thân của thần thánh,” Tiến sỹ Radhakrishna nói với BBC.

Người dân Ấn Độ khổ sở vì 'thượng đế' phá hoại mùa màng - ảnh 2

Người dân bang Himachal Pradeshin không dám đụng chạm đến loài khỉ Rhesus vì coi chúng là hiện thân của thượng đế.

Nhưng với lợn rừng hay các loại động vật phá hoại mùa màng khác thì những người nông dân lại tỏ ra không hề ngại ngần giết hại chúng.

Mặc dù vậy, thời gian gần đây, khi sự gia tăng số lượng khỉ và mức độ tàn phá của chúng ngày một lớn, đã có những người nông dân xin phép chính phủ được đuổi bắn loài khỉ này.

Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sỹ Radhakrishna nhận thấy người nông dân nơi đây đã vô cùng nhẫn nhịn trước loài khỉ. Họ không dám đuổi đánh bất cứ một con khỉ nào mà chỉ dám thể hiện những hành động xua đuổi rất nhẹ nhàng và kính trọng.

Giờ đây khi sức chịu đựng đã vượt quá giới hạn, tín ngưỡng cũng đã không còn là điều quan trọng đối với người dân của đất nước nổi tiếng là sùng bái tôn giáo này.

Người dân nơi đây đang đổ lỗi cho chính phủ về sự gia tăng không kiểm soát của loài khỉ Rhesus và rất có thể sắp tới cuộc xung đột giữa con người và loài khỉ nghịch ngợm này sẽ diễn ra.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu