Phát hiện hai loài ếch bỏ qua giai đoạn nòng nọc ở Ecuador

0
Chia sẻ

Ngày 3/6, Ecuador thông báo đã phát hiện 2 loài ếch mới tại Vườn quốc gia Llanganates, khu bảo tồn thiên nhiên trải rộng trên 4 tỉnh của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát hiện hai loài ếch bỏ qua giai đoạn nòng nọc ở Ecuador - ảnh 1

Loài ếch mới được phát hiện. Nguồn: EFE

Hai giống ếch mới này được các sinh viên Đại học Thiên chúa Ecuador (PUCE) phát hiện thuộc chi Pristimantis và có đặc điểm nổi bật là phát triển thẳng từ trứng, không qua giai đoạn ấu trùng (nòng nọc) hay biến hình và chuyển môi trường sống.

Ngoài ra, hình dạng bên ngoài của hai loài ếch mang tên khoa học Pristimantis Llanganatis và Pristimantis Yanezi này cũng rất độc đáo khi da chúng phủ đầy một lớp gai, có chức năng giúp chúng ngụy trang trước các loài săn mồi.

Theo Bộ Đại học, Khoa học, Công nghệ và Sáng chế của Ecuador, phát hiện trên là một phần của chương trình "Thuyền của Noah" do cơ quan này tài trợ từ năm 2008, nhằm thu thập dữ liệu và kiểm chứng các loài động vật trong các khu rừng nguyên sinh.

Trong khi đó, Bảo tàng Động vật của PUCE hiện cũng nuôi tới 1.800 cá thể ếch thuộc nhiều loài khác nhau cho mục đích nghiên cứu và bảo tồn gien.

Các nhà khoa học của PUCE nhận định trên da của những loài ếch này có rất nhiều hợp chất kháng sinh, chống nấm và kháng vi khuẩn.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu