Trung Quốc phát triển công nghệ nhìn xuyên thấu quần áo

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã ứng dụng một loại tia mới có khả năng nhìn xuyên thấu các loại vật liệu khác nhau.

Tờ South China Morning Post đưa tin, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu một thiết bị quét siêu nhỏ có thể nhìn xuyên qua quần và một số vật liệu mỏng khác như giấy hoặc bìa cứng.

Trước đó một công nghệ nhìn xuyên thấu khác là tia X quang đã phát triển từ rất lâu và được áp dụng trong các lĩnh vực y tế và an ninh.

Mặc dù vậy, khả năng nhìn xuyên thấu còn hạn chế cùng với bức xạ tia X phát ra quá mạnh và độc hại, có thể gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Trong công nghệ mới này các nhà khoa học Trung Quốc sử dụng tia T (terahertz) được cho là có bước sóng dài cho khả năng nhìn xuyên thấu tốt hơn và an toàn hơn tia X.

Thực tế các nhà khoa học đã nghiên cứu bức xạ terahertz trong nhiều thập kỷ. Nhưng vẫn còn gặp nhiều hạn chế về hạ tầng kỹ thuật bởi các công cụ bắt tia T vẫn còn cồng kềnh và khá phức tạp.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Huang Zhiming tại Viện Vật lý Kỹ thuật Thượng Hải, Trung Quốc nhiều năm nay đã đi theo một hướng khác.

Họ tạo một "chiếc bẫy" để thu tia T, sử dụng một chất bán dẫn kẹp giữa hai tấm kim loại. Khi bức xạ va vào màng mỏng, nó tạo ra một làn sóng điện từ bất đối xứng. Sóng này sau đó hút các electron ra khỏi tấm kim loại để tạo ra dòng điện.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhìn xuyên thấu quần áo - ảnh 1

Công nghệ nhìn xuyên thấu sẽ trở thành sự thật trong tương lai.

Dạng bức xạ ồn tại ở tần số rất cao trong phổ điện từ, khiến các nhà khoa học phải sử dụng biện pháp đo gián tiếp. Trong trường hợp này, bằng cách đo dòng điện phát ra, nhóm nghiên cứu có thể sử dụng các thuật toán cố định để dựng mô hình chính xác của các tia.

Mặc dù vậy để hoàn thành và ứng dụng trong tương lai, công nghệ này còn phải phát triển trong khoảng 10 năm nữa. Để xuyên qua lớp vải, một cặp kính ứng dụng tia T phải phát ra một chùm tia giống radar để các sóng điện từ có thể bật trở lại và được phát hiện.

Khó khăn hiện tại, các nhà khoa học chưa thể tìm ra thiết bị nguồn đủ nhỏ để tích hợp vào một đồ vật di động. Việc tạo ra tia T cần rất nhiều năng lượng, vượt ngoài dung lượng của pin điện thoại thông minh.

Ứng dụng này hiện đang được các nhà khoa học Trung Quốc bước đầu phát triển cho quân đội.

Chỉ cần một thiết bị nguồn đủ mạnh, tia T có thể được sử dụng trên hệ thống radar để phát hiện máy bay tàng hình, hoặc ứng dụng trên các vệ tinh quân sự để truyền một lượng lớn dữ liệu.

Các radar tia T có thể quét đối tượng ở khoảng cách 1km và có thể mở rộng phạm vi trong tương lai.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu