Vì sao phải yêu cầu hành khách đưa điện thoại về chế độ máy bay?

0
Chia sẻ

Trước khi máy bay cất cánh, các hãng hàng không yêu cầu tất cả hành khách đưa điện thoại về chế độ máy bay để làm gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu thông báo quen thuộc này trên máy bay trước khi cất cánh: “Hãy cài đặt các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại di động của quý khách về chế độ máy bay”. Nhưng bạn có hiểu được lí do tại sao phi hành đoàn lại yêu cầu làm như vậy?

Vì sao phải yêu cầu hành khách đưa điện thoại về chế độ máy bay? - ảnh 1

Vì sao phải đặt điện thoại sang chế độ máy bay? (Ảnh: Alamy)

Suy nghĩ phổ biến nhất là phải đưa điện thoại về chế độ máy bay vì tín hiệu di động có thể gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay và thậm chí có thể gây ra một vụ rơi máy bay. Liệu điều này có hoàn toàn chính xác?

Phi công Patrick Smith, tác giả cuốn sách Cockpit Confidential (Bí mật trong buồng lái) cho biết, về mặt kĩ thuật thì giải thích này là đúng. Đối với điện thoại di động, ông Smith cho biết, thiết bị này có thể tiềm ẩn gây ra gián đoạn hoạt động của hệ thống điều hướng trên máy bay. Nhưng trong thực tế điều này ít ra ít khi diễn ra.

Vì sao phải yêu cầu hành khách đưa điện thoại về chế độ máy bay? - ảnh 2

Trong thực tế, một nửa số hành khách vẫn dùng điện thoại trên máy bay. (Ảnh: Alamy)

Một số nước nghiêm cấm việc sử dụng những thiết bị truyền phát tín hiệu trên các máy bay thương mại. Điện thoại hay máy tính bảng có trang bị dữ liệu di động sẽ kết nối tới các trạm di động dưới mặt đất và luôn cố gắng duy trì kết nối đến những trạm này. Nếu trạm kết nối ở quá xa thì thiết bị sẽ phải tăng cường tín hiệu để giữ kết nối. Quá trình kết nối này có thể gây nhiễu tới hệ thống điều hướng nhạy cảm trên máy bay, gây ra sai số và có thể ảnh hưởng tới chuyến bay, vì thế nhiều nước áp dụng lệnh cấm này.

Tuy nhiên, máy bay ngày nay đã được trang bị công nghệ hiện đại hơn rất nhiều, vì thế chúng ít bị can nhiễu chỉ vì sóng kết nối của điện thoại. Kể cả các thiết bị này có bị ảnh hưởng thì cũng không thể làm máy bay rơi chỉ vì một vài người quên gạt sang chế độ máy bay.

“Có ít nhất một nửa số hành khách vẫn dùng điện thoại trên các chuyến bay”, James cho biết.

Nhưng trong thực tế đã xảy ra ít nhất 2 sự cố máy bay nghiêm trọng liên quan đến điện thoại di động: đầu tiên là vụ rơi máy bay Crossair tại Thụy Sĩ năm 2000, và thứ 2 là vụ rơi máy bay định mệnh tại Christchurch, New Zealand năm 2003.

Tóm lại, về mặt kĩ thuật, điện thoại di động có khả năng gây can nhiễu cho hệ thống điều hướng trên máy bay, nhưng chỉ ở mức độ rất nhỏ.

Hoàng Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu