Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây

Cuối tháng 9 vừa qua, Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo nhân Ngày Tưởng niệm và Chiến thắng của đất nước. Nhân dịp đặc biệt này, Tạp chí Ngày Nay đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Ngài Anar Imanov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam, về ý nghĩa của sự kiện, cũng như những đổi thay, phát triển và công cuộc bảo vệ di sản của quốc gia có nền văn hóa pha trộn độc đáo này.

-----

PV: Ngày 27/9 vừa qua đã đánh dấu cột mốc một năm sau cuộc chiến vệ quốc 44 ngày của Azerbaijan. Vậy xin Đại sứ cho biết, trong buổi lễ năm nay, người dân Azerbaijan đã có những hoạt động gì để kỷ niệm dịp đặc biệt này?

Ngày 27/9/2020, Azerbaijan bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan, Tổng tư lệnh tối cao Ilham Aliyev.

Theo quyết định của Tổng thống Aliyev, ngày 27/9 hàng năm sẽ là Ngày tưởng niệm để tri ân các binh sĩ và sĩ quan, những người đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng trong cuộc chiến vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Azerbaijan. Vào ngày này, ở các thánh đường Hồi giáo, nhà thờ và giáo đường, chúng tôi tưởng nhớ và đọc những lời cầu nguyện để siêu thoát linh hồn của những người con của Azerbaijan.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 1

Ngài Anar Imanov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam.

Vào lúc 12h, cả nước tổ chức một phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ được ghi danh. Quốc kỳ Azerbaijan được chiếu lên một số tòa nhà, bao gồm Trung tâm Heydar Aliyev và "Tháp lửa" vào buổi tối. Hiệp hội Công "Phát triển khu vực" của Quỹ Heydar Aliyev, các cơ quan điều hành trung ương và địa phương đã tổ chức một số sự kiện trong cả nước. Các buổi lễ tưởng niệm cũng được tổ chức ở nước ngoài.

Sự kiện xúc động nhất và đồng thời cũng rất ấn tượng là cuộc diễu hành do Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và phu nhân, Phó Tổng thống Mehriban Aliyeva dẫn đầu. Những người tham gia cuộc tuần hành mang theo ảnh của tất cả những người đã khuất trong chiến tranh.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 2
Cuộc tuần hành và các hoạt động trong Ngày Tưởng niệm và Chiến thắng của Azerbaijan.
Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 3

Gia đình của những người chết và bị thương, cũng như các cựu chiến binh được nhà nước và người dân quan tâm đặc biệt. Người dân Azerbaijan biết đến tên anh hùng của họ, khi những bức ảnh và tiểu sử của họ liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều chương trình tài liệu đang được quay, những bài báo đang được viết.

Về phía tổ chức Thanh niên tình nguyện, đèn trời được thả lên bầu trời vào tối muộn tượng trưng cho từng nạn nhân của cuộc chiến. Người Azerbaijan nói “Liệt sĩ không bao giờ chết”, điều đó có nghĩa là người dân Azerbaijan sẽ luôn tưởng nhớ những người đã hy sinh tính mạng vì độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

PV: Sau chiến tranh, Azerbaijan đã có những hoạt động nào để khôi phục di sản, cơ sở hạ tầng bị tàn phá? Xin Đại sứ kể thêm về những đóng góp của chính phủ Việt Nam trong công cuộc tái thiết Azerbaijan sau chiến tranh?

Trong gần 30 năm Karabakh và bảy khu vực lãnh thổ xung quanh bị chiếm đóng, các thị trấn và làng mạc của Azerbaijan, cơ sở hạ tầng, các di tích văn hóa và tôn giáo đã bị phá hủy hoàn toàn. Theo ước tính, bên cạnh các tòa nhà dân cư và hành chính của Azerbaijan, 700 di tích lịch sử và văn hóa, 927 thư viện, 808 trung tâm siêu văn hóa, 85 trường âm nhạc và nghệ thuật, 22 bảo tàng với hơn 100.000 hiện vật, bốn phòng trưng bày nghệ thuật, bốn nhà hát và hai phòng hòa nhạc đã bị phá hủy. Điều này được thực hiện nhằm xóa bỏ hoàn toàn sự liên kết của những vùng đất này với Azerbaijan.

Khoảng 1 triệu công dân Azerbaijan đã bị trục xuất và trở thành những người di cư nội địa khi xung đột nổ ra và họ đã chờ đợi gần 3 thập kỷ để trở về quê hương. Tôi cần phải nói rằng rất nhiều quân nhân chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến Karabakh lần hai sinh ra và lớn lên trong những gia đình phải chịu đựng sự khó khăn khi phải trở thành người di cư trên chính mảnh đất của họ. Vì vậy, ưu tiên chính của Azerbaijan là tạo điều kiện cho những người đó trở về quê hương của họ.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 4
Cảnh đêm tại thủ đô Baku, Azerbaijan.

Do đó, sau khi giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào ngày 8/11/2020 và Tuyên bố ba bên được ký kết bởi lãnh đạo của Azerbaijan, Nga và Armenia vào ngày 10/11/2020, Chính phủ Azerbaijan đã bắt đầu khôi phục và xây dựng lại các vùng lãnh thổ này. Và Azerbaijan đã tiến hành tái thiết quy mô lớn sau chiến tranh để khôi phục các vùng lãnh thổ được giải phóng, và công tác rà phá bom mìn đã được triển khai để thực hiện các kế hoạch này một cách an toàn. “Phục hồi, tái thiết và phát triển Karabakh” đã trở thành khẩu hiệu của quá trình này.

Các dự án giao thông và cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong khu vực, và ngay sau khi thành phố Shusha-trung tâm văn hóa và tâm linh của Azerbaijan được giải phóng, đường “Chiến thắng” và xây dựng sân bay quốc tế và đường cao tốc ở thành phố Fuzuli đã được xây dựng.

Ngoài tất cả những điều nêu trên, Tổng thống Ilham Aliyev đã ký lệnh huy động các nỗ lực nhằm phát triển nhanh chóng các khái niệm “làng thông minh” và “thành phố thông minh” quốc gia, được thực hiện chủ yếu ở khu vực Karabakh.

Các thành phố thông minh hiện đại được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến, các dự án cơ sở hạ tầng, hoạt động nông nghiệp và cung cấp năng lượng dựa trên các nguồn tài nguyên tái tạo là một trong những mục tiêu phát triển của khu vực.

Theo kết quả của Tuyên bố ba bên, hành lang qua Zangezur đến phần lãnh thổ Nakhchivan của Azerbaijan qua Armenia sẽ được thiết lập. Hành lang này sẽ đóng góp vào sự phát triển của hợp tác khu vực.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 5

Những tòa nhà hiện đại là đặc trưng phong cách kiến trúc Azerbaijan trong thế kỷ mới. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Một điều cũng rất quan trọng đối với người Azerbaijan - các di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo ở vùng Karabakh đã được giải phóng của Azerbaijan đang được phục dựng. Tôi muốn lưu ý rằng việc phục dựng này được thực hiện theo đúng phong cách kiến ​​trúc ban đầu nhằm khôi phục lại hình ảnh lịch sử của Shusha.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 6

Tuyến đường sắt quốc tế Baku-Tbilisi-Kars (BTK) kết nối châu Á với châu Âu. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Thánh đường Hồi giáo, di tích lịch sử, lăng mộ, bảo tàng tư gia, cũng như Nhà thờ Gazanchi đang được phục dựng trong khuôn khổ công tác tái thiết quy mô lớn ở Shusha, bao gồm cả khu bảo tàng-lăng mộ của nhà thơ Azerbaijan nổi tiếng Mullah Panah Vagif, bảo tàng tư gia của nhạc sỹ Uzeir Hajibekov và ca sĩ nổi tiếng Bulbul (Nightigale).

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 7

Sân bay quốc tế Fuzuli, Azerbaijan. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Năm ngoái, trong cuộc chiến Karabakh lần thứ hai kéo dài 44 ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận đặc biệt và sẽ thông qua một tuyên bố mà không đề cập đến 4 nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã được thông qua vào năm 1993 và yêu cầu rút hoàn toàn, ngay lập tức và vô điều kiện các lực lượng của Armenia khỏi lãnh thổ của Azerbaijan.

Việt Nam, là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã chỉ ra rằng việc tham khảo các nghị quyết này là bắt buộc, qua đó ủng hộ nghiêm túc lập trường công bằng của Azerbaijan dựa trên luật pháp quốc tế.

PV: Xin Đại sứ cho biết về công cuộc xây dựng, phát triển và những thành tích mà người dân cùng chính phủ Azerbaijan đã đạt được trong những năm gần đây?

Trong những thập kỷ gần đây, Azerbaijan đang trải qua một bước ngoặt lịch sử trong phát triển kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa. Cải cách kinh tế - xã hội có mục đích được thực hiện trong nước đã bảo đảm cho nền kinh tế quốc dân được củng cố và hiện đại hóa.

Trong 20 năm qua, nền kinh tế Azerbaijan đã phát triển hơn ba lần trên cơ sở phát triển năng động, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng mạnh mẽ, mức độ nghèo đói đã giảm đáng kể trong bối cảnh gia tăng nhân khẩu. Các cơ hội tài chính hiện có đã củng cố vị thế của chúng tôi trong nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của chúng tôi đã cho phép Azerbaijan bắt đầu các dự án lớn có tác động đáng kể đến sự phát triển của không chỉ Azerbaijan mà toàn bộ khu vực. Với vai trò là đầu tàu của nền kinh tế khu vực, Azerbaijan đã trở thành một trong những đối tác tin cậy nhất của thế giới về an ninh năng lượng.

Giờ đây, đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC), đường ống dẫn khí Baku-Tbilisi-Erzurum (BTE) đang chạy song song, Đường ống xuyên Anatolian TANAP (TANAP) và Đường ống xuyên Adriatic (TAP) không chỉ nâng cao vị thế của Azerbaijan trên thị trường châu Âu, mà còn biến đất nước từ một nhà nhập khẩu thành một con đường trung chuyển khí đốt.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 8

Những đường ống dẫn khí khổng lồ của Azerbaijan là nguồn đảm bảo an ninh năng lượng của thế giới. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Song song với điều này, Azerbaijan đang phát triển lĩnh vực phi dầu mỏ. Để cải thiện ngành sản xuất của đất nước, các đặc khu kinh tế đã được thành lập, Khu Thương mại Tự do Alat cuối cùng đã được mở vào tháng 7/2021. Các khu công nghiệp và công nghệ cũng được thành lập, vai trò của chúng trong nền kinh tế quốc dân là vô cùng quan trọng.

Nhờ vị trí địa lý nằm ở ngã tư của một số hành lang vận tải quốc tế, Azerbaijan đang ngày càng phát triển thành một trung tâm hấp dẫn cho lưu thông hàng hóa quá cảnh quốc tế. Nhiều dự án quy mô lớn đã được thành hiện thực như một phần của việc mở rộng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông và logistics.

Trong số đó, tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars (BTK) đã trở thành tuyến vận tải đường sắt quốc tế kết nối châu Á với châu Âu. Azerbaijan, hiện cũng là một đối tác tích cực của Hành lang Giao thông Bắc-Nam và tuyến Đông-Tây, hay Tuyến Vận tải Quốc tế xuyên Caspi (TITR), nhằm mục đích tăng cường lưu thông hàng hóa từ Châu Á đến các nước thuộc Liên minh Châu Âu và ngược lại.

Đồng thời Cảng biển thương mại quốc tế Baku là điểm trung chuyển Âu-Á và hoạt động không ngừng nghỉ. Trong chưa đầy một năm sân bay quốc tế Fuzuli của Azerbaijan đã được xây dựng. Sân bay này trở thành trung tâm vận tải và logistics của khu vực Karabakh.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 9

Cảng biển Baku.

Lợi thế kinh tế được tận dụng, cơ sở chính trị - xã hội và kinh tế - xã hội được hình thành qua nhiều năm, sức mạnh quân sự của đất nước ngày càng tăng lên. Những thành tựu này đã được chuyển thành một chiến thắng lịch sử dẫn đến việc giải phóng các vùng đất của chúng tôi khỏi tình trạng bị chiếm đóng và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi.

Nói về đổi mới, minh bạch và trách nhiệm giải trình, cần nhấn mạnh vai trò của các dịch vụ ASAN (Mạng lưới đánh giá và dịch vụ Azerbaijan), được công nhận là thương hiệu của Azerbaijan, trong việc cung cấp dịch vụ công. Đáng chú ý là "Dịch vụ ASAN" đã nhận được giải thưởng đặc biệt của Liên Hợp Quốc ở hạng mục "Cải thiện dịch vụ công".

Bên cạnh đó, một trong những hành động tiến bộ của chính phủ là thành lập Cơ quan DOST (Cơ quan bảo trợ xã hội và hoạt động bền vững) thuộc Bộ Lao động và Bảo trợ xã hội của Cộng hòa Azerbaijan. Nhiệm vụ chính của cơ quan này là nâng cao chất lượng dịch vụ trong các lĩnh vực việc làm, lao động và an sinh xã hội cung cấp cho công dân. Ngoài ra, cơ quan này đang nỗ lực mở rộng thị phần các giải pháp an sinh xã hội sáng tạo và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang dịch vụ điện tử.

Tất cả những điều này đã làm tăng vai trò chính trị và kinh tế của Azerbaijan trong khu vực, đặt nền tảng vững chắc cho khả năng chống lại các tác động bên ngoài và tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại và đối nội độc lập của mình.

PV: Được biết đất nước Azerbaijan có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm. Nhân dịp này, hy vọng Đại sứ sẽ chia sẻ với độc giả Việt Nam về văn hóa của Azerbaijan, cụ thể là các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể ở Azerbaijan.

Azerbaijan - có quyền cảm thấy tự hào về lịch sử, di tích văn hóa, di sản văn học, nghệ thuật và âm nhạc của mình. Những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người Azerbaijan từ Karabakh, Gandja, Nakhchivan và các vùng khác của đất nước có thể được tìm thấy trong các bộ sưu tập lớn của bảo tàng Victoria và Albert ở London, Louvre ở Paris, Metropolitan ở Washington và Vienna, Rome, Berlin, Bảo tàng Istanbul, Tehran, Cairo.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 10

Nhạc cụ Tar và Kemancha nằm trong danh sách các di sản văn hóa phi vật thể UNESCO. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Thảm Azerbaijan nổi tiếng khắp thế giới như một điển hình của nghệ thuật cổ đại, Mugam là nền tảng của âm nhạc dân tộc Azerbaijan, được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Âm nhạc dân tộc của chúng tôi đã phát triển cùng với văn học từ xa xưa.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 11

Nghệ nhân dệt thảm Azerbaijan.

Vì vậy, các ca sĩ đã trình diễn mugam, ngâm thơ ghazals (một loại thơ) của các nhà thơ nổi tiếng Azerbaijan như Nizami, Khagani, Fuzuli, Nasimi. Chúng tôi có 15 di sản văn hóa phi vật thể của chúng tôi trong danh sách của UNESCO, bao gồm các nhạc cụ như Tar và Kemancha, khăn trùm đầu bằng lụa của phụ nữ Kelaghayi, đồ thủ công bằng đồng của Lagic, trò chơi cưỡi ngựa truyền thống Chovqan, các điệu múa nhóm truyền thống của Nakhchivan Yalli, và các di sản khác trong ẩm thực, các ngày lễ và lễ hội.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 12

Những công trình độc đáo của Azerbaijan. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 13

Azerbaijan còn được biết đến với những công trình kiến ​​trúc cổ kính. Do nằm ở ngã ba đông tây nên kiến ​​trúc của Azerbaijan vừa hấp thu văn hóa châu Âu và phương Đông mà vẫn giữ được bản sắc của mình. Có một số lượng khổng lồ các di tích lịch sử và vật thể văn hóa trên lãnh thổ của Azerbaijan, thu hút sự chú ý của nhiều nhà sử học và du khách .

PV: Azerbaijan hiện đang khai thác và phát huy những di sản này như thế nào để nâng cao hình ảnh quốc gia?

Nhờ sự đa dạng văn hóa dân tộc ở Azerbaijan, bầu không khí khoan dung sắc tộc và tôn giáo, Đất nước chúng tôi được biết đến như một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo. Ngày nay, chủ nghĩa đa văn hóa là chính sách nhà nước được theo đuổi thành công ở Cộng hòa Azerbaijan và nhằm mục đích bảo tồn sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ và sắc tộc. Bầu không khí khoan dung luôn ở mức cao nhất ở Azerbaijan. Đó là lý do tại sao nhiều sự kiện cấp quốc tế, hội thảo khoa học về đa văn hóa, quan hệ quốc tế và liên tôn giáo và đối thoại được tổ chức tại đây.

Baku đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo tôn giáo mang tên “Toàn cầu hóa, Tôn giáo, Giá trị Truyền thống”, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu từ các quốc gia khác nhau trên thế giới đại diện cho các tôn giáo truyền thống trên thế giới. Thực tế này cũng thể hiện sự công nhận của chính quyền Azerbaijan về việc mở rộng và phát triển bầu không khí khoan dung. Kể từ năm 2011, theo sáng kiến ​​cá nhân của Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, hai năm một lần, Baku tổ chức “Diễn đàn Thế giới về Đối thoại giữa các nền văn hóa”.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 14

Bên trong Cung điện Sheki Khan.

Các mối quan hệ văn hóa đối ngoại của Azerbaijan được xác định rất nhiều bởi vị trí địa lý của đất nước, điều này đã cho phép chúng tôi liên kết châu Âu, châu Á và Trung Đông. Kể từ khi Azerbaijan giành lại độc lập, chính phủ đã nỗ lực biến đất nước thành một trung tâm quan hệ văn hóa phù hợp với những liên kết lịch sử này và sử dụng chúng như một công cụ chính sách đối ngoại dưới hình thức ngoại giao văn hóa.

Chính sách đổi mới thương hiệu thông qua văn hóa hiếu khách do nhà nước lãnh đạo, trên cơ sở lịch sử văn hóa và tôn giáo, đã đơm hoa kết trái và đất nước ngày càng đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa quốc tế có uy tín.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 15

Tại Azerbaijan có rất nhiều khu phố giao thoa giữa quá khứ và hiện tại.

Azerbaijan đã khởi động "tiến trình Baku", một cuộc đối thoại giữa các bộ trưởng văn hóa, các cá nhân và nhóm có nền tảng văn hóa và tôn giáo khác nhau, được quảng bá như một "liều thuốc giải độc cho bạo lực". Baku đã tổ chức một số sự kiện quốc tế như Diễn đàn Nhân đạo Quốc tế Baku (dưới sự bảo trợ của Tổng thống Nga và Azerbaijan), Diễn đàn Toàn cầu của Liên minh các nền văn minh của Liên hợp quốc (UNAOC), và nhiều hội nghị, triển lãm và sự kiện quốc tế lớn khác , bao gồm cả Cuộc thi Eurovision.

Chính quyền thực hiện theo các kế hoạch nhiều năm về hiện đại hóa chính sách văn hóa, với việc cải tạo và xây dựng các cơ sở hạ tầng văn hóa quy mô lớn. Một trong những ví dụ nổi bật nhất của chính sách này là Trung tâm Heydar Aliyev mới ở Baku do kiến ​​trúc sư Zaha Hadid xây dựng và khánh thành vào năm 2012. Các công trình kiến ​​trúc văn hóa khác bao gồm Bảo tàng Thảm (mở cửa vào tháng 12/2013) và Trung tâm Mugham Quốc tế. Một số lễ hội cũng đã được tạo ra (Lễ hội Âm nhạc Đương đại Qara Qarayev, lễ hội Qabala).

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 16

Những lễ hội âm nhạc thường niên tại Azerbaijan. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 17

Vào ngày 15-16/5/2021, Lễ hội âm nhạc Kharybulbul mang tính biểu tượng đã được tiếp tục và tổ chức tại thành phố Shusha theo phương châm “Chủ nghĩa đa văn hóa trong âm nhạc Azerbaijan” và thể hiện sự sáng tạo âm nhạc của các dân tộc trong nước. Lễ khánh thành bảo tàng-lăng mộ thiên tài thơ ca của Azerbaijan Molla Panah Vagif diễn ra tại thành phố Shusha sau khi trùng tu vào ngày 29/8, và sau 39 năm, lần đầu tiên Những ngày thơ ca của Vagif được tổ chức tại thành phố quê hương của ông sau khi giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Armenia.

Một lễ hội âm nhạc quốc tế truyền thống mang tên Uzeyir Hajibeyli diễn ra từ ngày 18/9 đến ngày 24/9/2021 tại Shusha, đánh dấu Ngày Âm nhạc Quốc gia và sinh nhật của Uzeyir Hajibayli, nhà soạn nhạc thiên tài, người sáng lập âm nhạc Azerbaijan chuyên nghiệp, nhân vật của công chúng, tác giả của vở opera đầu tiên ở phương Đông.

Các cơ quan nhà nước đã đầu tư vào ngoại giao văn hóa số thông qua việc tạo ra các trang web và nền tảng trình diễn dựa trên web.

PV: Xin Đại sứ cho biết những di tích nào ở Azerbaijan đang được xây dựng hồ sơ hoặc đã nằm trong danh sách đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới?

Hiện tại, Thành phố Baku có Tường bao quanh với Cung điện Shirvanshah và Tháp Maiden, Cảnh quan văn hóa nghệ thuật đá Gobustan, Trung tâm lịch sử Sheki với Cung điện Khan được UNESCO đưa vào danh sách di sản vật thể thế giới.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 18

Cung điện Shirvanshah. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Được xây dựng trên một địa điểm có người sinh sống từ thời kỳ đồ đá cũ, Thành phố Baku có Tường bao quanh cho thấy bằng chứng về sự hiện diện của người Zoroastrian, người Sasanian, người Ả Rập, Ba Tư, Shirvani, Ottoman và Nga trong sự liên tục văn hóa. Phần lớn các bức tường phòng thủ từ thế kỷ 12 của Nội Thành (Icheri Sheher) vẫn được bảo tồn. Tháp Maiden thế kỷ 12 (Giz Galasy) được xây dựng trên các cấu trúc trước đó có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, và Cung điện Shirvanshahs thế kỷ 15 là một trong những viên ngọc của kiến ​​trúc Azerbaijan.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 19
Nội Thành Icheri Sheher. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Cảnh quan văn hóa nghệ thuật trên đá Gobustan là một bộ sưu tập nổi bật của hơn 6.000 bản khắc trên đá mang chứng tích của 40.000 năm nghệ thuật trên đá. Địa điểm này cũng có phần còn lại của các hang động, khu định cư và nơi chôn cất người ở, tất cả đều phản ánh đời sống của cư dân trong khu vực trong thời kỳ ẩm ướt kéo theo Kỷ băng hà cuối cùng, từ Đồ đá cũ đến Trung cổ.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 20

Cung điện thuộc thành phố lịch sử Sheki. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Thành phố lịch sử Sheki nằm ở chân Dãy núi Caucasus. Nằm dọc theo các tuyến đường thương mại lịch sử quan trọng, kiến ​​trúc của thành phố chịu ảnh hưởng của truyền thống xây dựng Safavid và Qadjar. Cung điện Khan, ở phía đông bắc của thành phố, và một số ngôi nhà của giới buôn bán phản ánh sự giàu có từ việc nuôi tằm và buôn bán kén tằm từ cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19.

Tại thời điểm hiện tại, Azerbaijan đã có danh sách 10 di tích để xem xét đề cử vào danh sách của UNESCO.

PV: Sau khi hòa bình lập lại, xin Đại sứ cho biết vấn đề giáo dục đã được chính phủ Azerbaijan quan tâm như thế nào? Và nền giáo dục ở Azerbaijan đang phát triển ra sao?

Sau khi hòa bình lập lại, tất cả các trường học bị phá hủy và các công trình giáo dục khác trong vùng giải phóng sẽ được xây dựng lại và sẽ được cung cấp mọi thứ cần thiết cho việc học tập sau khi mọi người trở về.

Tôi phải lưu ý rằng giáo dục luôn là một trong những ưu tiên của chính phủ kể từ khi Azerbaijan giành lại độc lập vào năm 1991. Kể từ đó, việc cải cách hệ thống giáo dục đã trở nên có hệ thống, và hiện nay giáo dục ở Azerbaijan đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn quốc tế hiện đại. Hệ thống giáo dục đại học ở Cộng hòa Azerbaijan bao gồm trường công lập hoặc tư thục như sau: trường đại học, học viện, viện, trường cao đẳng và trường nghệ thuật. Một phần quan trọng trong chi ngân sách nhà nước cho giáo dục là đầu tư xây dựng trường mới, hiện đại hóa cơ sở vật chất giáo dục.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 21

Lễ tốt nghiệp tại một trường học ở Azerbaijan. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Tất cả các cơ sở giáo dục công lập ở Azerbaijan đều miễn phí, cùng với đó, có rất nhiều trường tư thục có giảng dạy bằng cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Nga, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Theo chiến lược chuyển vốn dầu mỏ thành vốn con người, nhà nước Azerbaijan bắt đầu tài trợ cho các chương trình giáo dục khác nhau, bao gồm giáo dục thanh thiếu niên tại các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới.

Vì vậy đầu tư cho giáo dục là dài hạn và có tầm quan trọng chiến lược đối với chúng tôi. Khoản đầu tư này tạo cơ sở quan trọng cho sự phát triển lâu dài của Azerbaijan và đã bắt đầu cho thấy kết quả. Thanh niên Azerbaijan nổi bật bởi tính chuyên nghiệp cao, được làm việc trong các cơ quan nhà nước, giới khoa học và thương mại, và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Nhân dịp này, tôi xin thông báo rằng Azerbaijan là một điểm đến tốt cho sinh viên Việt Nam, với chương trình tốt, học phí hợp lý, văn hóa và lịch sử, sự khoan dung và đa văn hóa, bầu không khí thân thiện với sinh viên , cũng như là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

PV: Xin Đại sứ cho biết các hoạt động Đại sứ quán Azerbaijan và Ngài, trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, đã tổ chức để thúc đẩy ngoại giao nhân dân, gắn kết tình cảm giữa hai nhà nước Việt Nam - Azerbaijan?

Kể từ khi Đại sứ quán Azerbaijan được mở tại Việt Nam vào năm 2013, việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được ưu tiên trong hoạt động ngoại giao của chúng ta. Việc thành lập các Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan (VAFA) và Trung tâm Khoa học, Văn hóa và Lịch sử Azerbaijan (CASCH) tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy tất mối quan hệ toàn diện giữa hai nước. Ngày nay, mối quan hệ Việt Nam-Azerbaijan đã được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực.

Azerbaijan – Thiên đường giao thoa văn hóa Đông - Tây ảnh 22

Cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Ilham Heydar với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại các trường đại học tại Azerbaijan. Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam.

Sau một thời gian sống ở Việt Nam, tôi nhận thấy cả hai quốc gia đều có những nét tương đồng về văn hóa và có nhiều điểm chung dù có khoảng cách địa lý. Do đó, hàng năm, Đại sứ quán Azerbaijan tổ chức một hội thảo với chủ đề “Sự tương đồng của văn hóa Azerbaijan và Việt Nam”. Hội thảo này nhằm mục đích thúc đẩy đại diện của cả hai nước tìm hiểu thêm về nhau thông qua các phong tục tập quán và truyền thống của nhân dân hai nước.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện khác góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ở đây tôi muốn đề cập đến Diễn đàn hữu nghị Azerbaijan-Việt Nam được tổ chức theo sáng kiến ​​của Tổng thống Azerbaijan.

Sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học của Azerbaijan hiện đang có làm việc tại nhiều cơ quan của Việt Nam, trong số đó có hàng nghìn kỹ sư, chuyên gia dầu khí, luật sư, sĩ quan hải quân và nhà khoa học. Nhiều người trong số họ là thành viên của VAFA và CASCH và hợp tác với họ trong các lĩnh vực nhân đạo giúp thúc đẩy ngoại giao nhân dân giữa các nước chúng ta.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Azerbaijan ở Đông Nam Á và tôi tin tưởng rằng quan hệ truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc sẽ ngày càng được củng cố và phát triển vào chiều sâu trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.