UNESCO kêu gọi các bộ trưởng G20 đầu tư nhiều hơn vào văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay dưới sự chủ trì của Italia, các Bộ trưởng Văn hóa G20 đã ra Tuyên bố kêu gọi lồng ghép văn hóa vào các chiến lược phục hồi kinh tế, xã hội và phát triển lâu dài hơn.
UNESCO kêu gọi các bộ trưởng G20 đầu tư nhiều hơn vào văn hóa

Vào ngày 29 và 30/7, tại Đấu trường La Mã, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Rome (Italia), cuộc họp của các Bộ trưởng Văn hóa mở đầu bằng diễn văn phát biểu của Thủ tướng Italia Mario Draghi, Bộ trưởng Văn hóa Italia Dario Franceschini và Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

“Với cuộc họp cấp bộ trưởng G20 này, chúng tôi đang củng cố cam kết đưa văn hóa trở thành trung tâm về các chính sách công tại một trong những diễn đàn chính cho hợp tác quốc tế ”.

- Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay

Nhắc lại rằng đại dịch là cơ hội để hình thành các chính sách mới nhằm hỗ trợ nghệ sĩ và lĩnh vực văn hóa, bà Audrey kêu gọi cải thiện “địa vị và sự bảo vệ xã hội của những người làm ngành sáng tạo”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết bất bình đẳng còn tồn đọng trong lĩnh vực này.

Bà cũng kêu gọi các cam kết mạnh mẽ trước sự tiến triển của các mối đe dọa đối với di sản văn hóa. Về vấn đề này, Tổng Giám đốc UNESCO đưa ra lời khen ngợi trước các quyết định gần đây của Italia, bao gồm lệnh cấm các tàu du lịch lớn vào Đầm phá Venice, cũng như thành lập Lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ di sản, là những đề xuất cụ thể nhằm khai thác toàn bộ tiềm năng của di sản cho xã hội.

Bộ trưởng Văn hóa của các nước G20, có nền kinh tế kết hợp chiếm 80% GDP toàn cầu, và 9 đại diện của các tổ chức liên chính phủ, đã xem xét các cách để xây dựng ngành văn hóa hồi phục trở lại tốt hơn. Các bộ trưởng đã xem xét phương thức hỗ trợ khả năng của văn hóa, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi như một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội lâu dài, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững và Năm quốc tế về Kinh tế Sáng tạo năm 2021.

Dario Franceschini, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Italia cho biết: “Bảo vệ văn hóa, như UNESCO đã làm, có nghĩa là đóng góp vào đối thoại quốc tế, để công nhận và tôn trọng sự đa dạng.”

Các Bộ trưởng Văn hóa G20 đã thông qua Tuyên bố chung nhằm kêu gọi chính phủ các nước ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực văn hóa và các hoạt động liên quan. Tuyên bố ghi nhận sự đóng góp của các ngành công nghiệp văn hóa, di sản văn hóa và du lịch văn hóa vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội lâu dài, mở rộng việc làm và lực lượng lao động có tay nghề cao. Các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo (CCI) và các hoạt động liên quan đóng góp 2.250 tỷ USD, tức là 2,25 nghìn tỷ USD, cho nền kinh tế toàn cầu, chiếm tới 3% GDP theo báo cáo của UNESCO’s Cultural Times. Khoảng 29,5 triệu người đang làm việc trong CCI và nhiều thanh niên từ 15 đến 29 tuổi làm việc trong lĩnh vực này hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Tuyên bố Văn hóa của các Bộ trưởng G20 nhằm mục đích kêu gọi các Nhà lãnh đạo G20 tăng quy mô đầu tư vào lĩnh vực văn hóa trong Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20. Những nỗ lực này nhằm mở đường cho sự hội nhập văn hóa lâu dài trong G20 và trước thềm Hội nghị Thế giới về Chính sách Văn hóa và Phát triển Bền vững của UNESCO MONDIACULT 2022 sẽ được tổ chức tại Mexico vào năm tới.

Theo UNESCO
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.