Di sản cung đình Huế: Xuất hiện hệ thống đá ong ở điện Thái Hoà
Di sản cung đình Huế: Xuất hiện hệ thống đá ong ở điện Thái Hoà
(Ngày Nay) - Chiều 9/6, tại điện Thái Hòa trong Hoàng cung Huế (thành phố Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức ghi nhận những kết quả bước đầu sơ bộ của đợt khảo cổ học tại điện Thái Hòa theo Quyết định số 1743/QĐ-BVHTTDL, ngày 28/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Kết nối người trẻ với di sản
Kết nối người trẻ với di sản
(Ngày Nay) - Tương lai của những di sản sẽ phụ thuộc phần lớn vào quyết định và hành động của thế hệ trẻ - những người sẽ trở thành các nhà lãnh đạo và ra quyết định trong tương lai. Kết nối và huy động sức mạnh trẻ nằm trong kế hoạch chiến lược của nhiều quốc gia, giúp thanh niên hiểu hơn giá trị lịch sử và kinh tế của di sản, từ đó khơi dậy, nhân lên niềm đam mê và ý thức bảo tồn, phát triển di sản quốc gia.
Đi tìm “vaccine” cho di sản
Đi tìm “vaccine” cho di sản
(Ngày Nay) - Trải qua ba làn sóng dịch bệnh, các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục lao đao với những lần “đóng - mở cửa” kéo dài hàng tháng. Việc vắng bóng các du khách trong nước và quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã đặt ra yêu cầu cần phải có một loại vaccine để cứu sống các di sản.
Ảnh minh họa
Di sản văn hoá các dân tộc đứng trước nguy cơ bị xóa sổ
(Ngày Nay) - Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống cùng với những tác động của trong quá trình hội nhập… đã khiến cho văn hóa truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn một cách cấp thiết.
Phật pháp và sự đa dạng văn hoá trong đời sống
Phật pháp và sự đa dạng văn hoá trong đời sống
(Ngày Nay) - UNESCO khẳng định “đa dạng văn hoá là khởi nguồn cho mọi giao lưu, đổi mới và sáng tạo…" vì thế, đa dạng văn hoá chính là di sản chung của nhân loại, và cần được khẳng định bởi lợi ích của các thế hệ hôm nay và mai sau.
Lễ hội Phá Bầu của người Khmer trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể
Lễ hội Phá Bầu của người Khmer trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Ngày 31/3, tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Ninh tổ chức công bố danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, Lễ hội truyền thống tập quán và tín ngưỡng lễ hội Dua Tpeng (hay còn gọi là Lễ hội Phá Bàu) của dân tộc Khmer.