Công viên văn hóa Tràng An. Ảnh: baothanhtra.vn
Cắt giảm quy mô dự án Công viên văn hóa Tràng An
(Ngày Nay) -  Sau 14 năm chậm tiến độ thực hiện Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An, mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã đồng ý chủ trương tiếp tục triển khai Dự án này kèm theo một số thay đổi về quy mô, hạng mục dự án.
Một trong hai chiếc lô cốt (chòi canh gác) nằm ở giáp mặt phố Nguyễn Thái Học - phần còn lại của Khu Trại giam Nhà Tiền - Di tích cách mạng kháng chiến đã được xếp hạng. (Ảnh chụp thời điểm tháng 5/2022).
Hà Nội: Di tích sẵn sàng bị ‘xẻ thịt’ để nhường chỗ cho dự án
(Ngày Nay) - Thời gian qua, dư luận Thủ đô xôn xao và tiếc nuối trước việc một số di tích, di sản bị xâm hại, bị làm mới hoặc thậm chí là bị xoá sổ hoàn toàn. Di tích vốn là những “chứng nhân” lịch sử, là nơi lưu trữ và giữ gìn lịch sử một cách chân thực nhất. Phần lịch sử hào hùng, oanh liệt ấy của dân tộc Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng dường như đang âm thầm bị bào mòn nghiêm trọng bởi việc các di tích quý báu bị huỷ hoại…
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Nhiều di sản văn hóa Mexico trở về cố hương
Nhiều di sản văn hóa Mexico trở về cố hương
Chính phủ Mexico mới đây cho biết đã thu hồi hàng chục cổ vật tiền Colombo vốn thuộc về các nền văn hóa Trung bộ châu Mỹ cổ đại, cũng như một số bản in gốc từ thế kỷ 17 và 18 bị đánh cắp trong cuộc chiến tranh can thiệp của Mỹ (1847-1848).
Cuộc chạy đua bảo tồn di sản Ukraine
Cuộc chạy đua bảo tồn di sản Ukraine
(Ngày Nay) - Chiến tranh khiến vấn đề nhân mạng được ưu tiên hơn các di sản văn hóa, nhưng nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của việc bảo tồn các di sản cho các thế hệ mai sau.
Khu trưng bày đá chân cột tại Hoàng thành Yên Bái. Ảnh: TTXVN.
Hoàng thành Yên Bái hoang hóa sau nhiều năm bị lãng quên
(Ngày Nay) - Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y nằm trên địa bàn xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được đánh giá là quần thể di tích quan trọng, lưu giữ nhiều di vật khảo cổ học quý hiếm, thuộc nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau. Điều đáng nói là di tích này đang rơi vào cảnh hoang hóa.
Bức tranh tường tinh tế được phát hiện tại Villa dei Misteri, Pompeii. Ảnh: The New York Times.
'Dự án vĩ đại' tái sinh thành phố cổ Pompeii
(Ngày Nay) - Các chuyên gia đang tiến hành các cuộc khai quật nhằm ngăn chặn những vụ sụp đổ mới, qua đó tiết lộ thêm nhiều chi tiết về cuộc sống hàng ngày của cư dân Pompeii với lăng kính phân tích giai cấp xã hội ngày càng được áp dụng cho những khám phá mới.
Ý muốn UNESCO vinh danh cà phê espresso
Ý muốn UNESCO vinh danh cà phê espresso
(Ngày Nay) - Một tách cà phê đậm, mượt như nhung không chỉ đơn thuần là một thức uống nhanh chóng để tỉnh táo. Tại Ý, cà phê espresso là một nghi thức văn hóa-xã hội được đánh giá cao và xứng đáng được UNESCO vinh danh như một di sản của nhân loại.
(Ảnh: Báo Văn hoá)
Tết cổ truyền thích ứng với dịch bệnh
(Ngày Nay) - Nhiều hoạt động văn hoá dịp Tết đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến, để thích nghi với tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hiện nay
Phát huy giá trị di tích Hổ Quyền dưới triều Nguyễn
Phát huy giá trị di tích Hổ Quyền dưới triều Nguyễn
(Ngày Nay) - Di tích Hổ Quyền nằm tại phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế là một trong những công trình kiến trúc độc đáo trong hệ thống quần thể di sản cố đô Huế được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn.
Giữ gìn, bảo tồn di sản nghệ thuật xòe Thái
Giữ gìn, bảo tồn di sản nghệ thuật xòe Thái
(Ngày Nay) - Xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng. Múa xòe đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc. Từ bao đời nay cộng đồng người Thái ở Lai Châu vẫn luôn gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp này.