Rộn rã trẩy hội chùa Keo, Thái Bình
Rộn rã trẩy hội chùa Keo, Thái Bình
(Ngày Nay) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), tại Khu di tích lịch sử chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), lễ hội Xuân chùa Keo năm 2023 đã chính thức được khai mạc. Sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lễ hội năm nay thu hút sự tham dự của đông đảo người dân địa phương, tín đồ Phật tử và du khách thập phương.
Người dân nô nức về hội Phật Tích
Người dân nô nức về hội Phật Tích
(Ngày Nay) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết) đã diễn ra Lễ hội Khán hoa mẫu đơn (hay còn gọi là hội Phật Tích) tại chùa Phật Tích (xã Phật Tích - huyện Tiên Du - tỉnh Bắc Ninh). Sau nhiều năm không tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến lễ Phật, du Xuân, trảy hội.
Tết Nguyên đán đặc sắc tại Trung Quốc
Tết Nguyên đán đặc sắc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Tết Nguyên đán của người Trung Quốc còn được gọi là Tết Âm lịch, Xuân tiết, Niên tiết, Quá niên. Đây là dịp lễ hội dân gian cổ xưa đặc sắc, đồng thời cũng là một trong những lễ hội truyền thống sôi động nhất ở Trung Quốc hàng năm.
Độc đáo hệ thống văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu
Độc đáo hệ thống văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu
(Ngày Nay) -  Vừa qua, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO (MOWCAP) họp lần thứ 9 đã bỏ phiếu bầu chọn Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (1689 - 1943) là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Thu nhỏ thiên nhiên hoang dã vào bảo tàng sinh thái
Thu nhỏ thiên nhiên hoang dã vào bảo tàng sinh thái
(Ngày Nay) - Bảo tàng sinh thái là cách tiếp cận tối ưu của nhiều quốc gia trên thế giới trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị về nhân văn cũng như sinh cảnh. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa thực sự phổ biến và chưa được nhận thức đầy đủ tại Việt Nam.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Ảnh minh họa.
Hà Nội: Tái thiết di sản công nghiệp để chuyển mình thành Thành phố Sáng tạo
(Ngày Nay) - Hà Nội đang có rất nhiều nhà máy cũ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, kiến trúc nằm trong diện di dời khỏi nội đô. Đây là cơ hội tốt để tái thiết thành các không gian sáng tạo. Điều này đặc biệt cần thiết khi Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa cam kết khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.
Di sản văn hóa Huế trong dòng chảy văn hóa Việt
Di sản văn hóa Huế trong dòng chảy văn hóa Việt
(Ngày Nay) - Với bề dày lịch sử hơn 700 năm xây dựng và phát triển, Thừa Thiên - Huế sở hữu hệ thống di sản văn hóa phong phú, đa dạng với gần 1.000 di tích lịch sử văn hóa, hơn 500 lễ hội, hàng vạn hiện vật, cổ vật quý hiếm, đặc biệt nổi tiếng với 7 di sản thế giới được UNESCO vinh danh.
TP Hồ Chí Minh: Đưa di sản lễ hội trở thành 'đặc sản'
TP Hồ Chí Minh: Đưa di sản lễ hội trở thành 'đặc sản'
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh có 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đó là Lễ hội nghinh Ông ở huyện Cần Giờ (được công nhận năm 2013), Lễ hội Nguyên tiêu ở Quận 5 (được công nhận cuối năm 2019) và Lễ hội Khai hạ - Cầu an tại lăng đức Tả quân Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh) vừa được công nhận vào cuối tháng 8/2022. Sau khi được công nhận, việc bảo tồn, tiếp tục phát huy giá trị từ các lễ hội này luôn là điều được TP Hồ Chí Minh và các địa phương quan tâm.
Người đam mê bắt ‘hồn’ di sản vào ống kính
Người đam mê bắt ‘hồn’ di sản vào ống kính
(Ngày Nay) - Nhiếp ảnh Nguyễn Á chia sẻ rất thật lòng: “Có lẽ tôi còn trở đi trở lại rất nhiều với đề tài di sản. Việc tôi muốn làm lúc này là thực hiện một bộ ảnh lưu dấu ấn tất cả các di sản tại Việt Nam”...
Thưởng lãm di sản Thành cổ Sơn Tây từ khinh khí cầu
Thưởng lãm di sản Thành cổ Sơn Tây từ khinh khí cầu
(Ngày Nay) - Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng UBND thị xã Sơn Tây và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Sơn Tây 2022 tại Sân vận động thị xã, nhân dịp kỷ niệm 200 năm thành lập Thành cổ Sơn Tây.