'Biến' nước biển thành nước sạch bằng công nghệ mới

(Ngày Nay) - Công nghệ mới được cho có thể chuyển đổi nước biển rất mặn hoặc nước lợ thành nước sạch, an toàn có khả năng thay đổi hàng triệu cuộc sống trên toàn cầu.
'Biến' nước biển thành nước sạch bằng công nghệ mới

Sáng kiến này được các nhà khoa học ở Úc phát triển. Bằng cách ử dụng các hợp chất khung kim loại-hữu cơ (MOFs) cùng với ánh sáng Mặt trời, các nhà khoa học có thể làm sạch nước chỉ trong nửa giờ, quy trình mới hiệu quả hơn nhiều so với các công nghệ hiện tại.

Chỉ sau bốn phút tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời, vật liệu sẽ giải phóng tất cả các ion muối. Nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp của họ cung cấp một số nâng cấp so với các phương pháp khử muối hiện có.

"Ánh sáng Mặt trời là nguồn năng lượng sạch và dồi dào nhất trên Trái đất. Việc chúng tôi phát triển một quy trình khử mặn mới dựa trên chất hấp phụ thông qua việc sử dụng ánh sáng Mặt trời để tái tạo mang lại một giải pháp khử mặn hiệu quả về năng lượng và bền vững với môi trường”, kỹ sư hóa học Huanting Wang từ Đại học Monash cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một MOF mới có tên là PSP-MIL-53, một phần được tạo thành từ vật liệu gọi là MIL-53, được biết đến với cách nó phản ứng với nước và carbon dioxide.

Mặc dù đây không phải là nghiên cứu đầu tiên đề xuất ý tưởng sử dụng màng MOF để làm sạch muối ra khỏi nước biển và nước lợ, nhưng những phát hiện này cùng vật liệu PSP-MIL-53 đằng sau chúng sẽ cung cấp cho các nhà khoa học nhiều lựa chọn hơn để khám phá trong tương lai.

Theo WHO, trên toàn cầu có khoảng 785 triệu người thiếu nguồn nước sạch trong vòng nửa giờ đi bộ từ nơi họ sống. Khi cuộc khủng hoảng khí hậu diễn ra, vấn đề đó ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nước mặn chiếm khoảng 97% lượng nước trên hành tinh, đó là một nguồn tài nguyên khổng lồ chưa được khai thác. Nếu các giải pháp như PSP-MIL-53 có thể được tìm thấy để làm cho nó phù hợp và an toàn cho con người sử dụng thì thực sự có vai trò vô cùng to lớn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, quy trình mới rẻ, ổn định, có thể tái sử dụng và tạo ra nước đạt tiêu chuẩn khử mặn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Khoảng 139,5 lít nước sạch có thể được sản xuất mỗi ngày từ 1 kg vật liệu MOFs.

Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.