Cà phê Sài Gòn đủ mọi tầng lớp, mọi ngành nghề, không phân biệt sang hèn, không định lượng giàu nghèo...
Cà phê Sài Gòn!
(Ngày Nay) - Cà phê Sài Gòn có nước mắt, có nụ cười; có hợp, có tan; có xa xôi, có gần gũi; có chia sẻ mến thương mà cũng có cả thăng trầm như gói gọn cả Phù Nam.
Ảnh: Nguyễn Nam Long
Điều không ghi trong sớ Táo Quân
(Ngày Nay) - Ngày trước nhà tôi ở cạnh hồ Hoàn Kiếm, đến ngày ông Công ông Táo nhiều người thay cả ban thờ, mang bát hương ra hồ thả. Nhà tôi cũng làm thế. Hồ Gươm linh thiêng, thả bát hương ở đấy cũng có cái lý của nó.
Ước hẹn 10 ngày
Ước hẹn 10 ngày
(Ngày Nay) - Từ ngày mai, Tết coi như đã bắt đầu, người Việt Nam bắt đầu tính ngày bằng lịch âm, hăm ba, hăm tư, hăm lăm tháng Chạp… Và chắc chắn trong mỗi người chúng ta, đều âm thầm mong đợi một điều kỳ diệu, một chiến dịch ngăn bệnh hiệu quả như năm 2020, để còn ăn Tết.
Tác giả Bùi Kiều Trang.
Khốn khổ vỉa hè!
(Ngày Nay) - Nếu đủ điều kiện, có lẽ ai cũng mong muốn có một công việc tốt hơn, ai cũng muốn thành phố mình đang sinh sống văn minh và sạch đẹp. Nhưng có những người, nếu không ra đường thì sẽ đến đâu để có thể lần hồi duy trì cuộc sống của gia đình? Bởi sau những gánh bún riêu, sau hàng mớ áo quần cũ, sau những quả dưa hấu bể vụn… là những miệng ăn.
Những đứa trẻ cần có môi trường sống Xanh (Ảnh: Hồng Giang)
Bình yên trong bụi?
(Ngày Nay) - Nếu không có bất cứ hành động gì để bảo vệ môi trường hôm nay, có lẽ người lớn chúng ta sẽ nợ con cháu và bè bạn chúng một lời xin lỗi trong tương lai.
Mùa đông xứ Bắc!
Mùa đông xứ Bắc!
(Ngày Nay) -  Ngồi cà phê với chú, hai tách trà nóng, hai tách cà phê nóng thoắt cái đã thành trà lạnh cà phê lạnh. Cái ngõ dài thật dài, bàn ghế kê sát một bên tựa vào tường, gió cứ thế mà hun hút thuốc thoải mái.
Viết cho con ngày cuối năm
Viết cho con ngày cuối năm
(Ngày Nay) -  Giáng sinh này, con gái không về như mấy năm trước, và lần đầu tiên gia đình đón một Giáng sinh và năm mới ở 2 nơi cách nhau cả vạn dặm và 7 múi giờ. Con không về, bởi nếu bay về sẽ phải cách ly 2 tuần, mà nếu thế thì cũng hết thời gian ở nhà. Kế hoạch đã lên từ năm ngoái, là bố mẹ bay sang Anh rồi cả nhà đi Scotland mừng Giáng sinh và năm mới cũng không thể thực hiện được.
Say Tây Bắc - Tây Bắc say...
Say Tây Bắc - Tây Bắc say...

(Ngày Nay) -  Tôi đi Tây Bắc được vài lần. Bên cạnh những đồi hoa đẹp đến nín thở, những con dốc cheo leo, đường đèo vắt vẻo, núi cao u tịch, hình ảnh khác cũng khá quen thuộc đến ám ảnh là cảnh người ta say rượu.

Ấn Độ bên ngoài ô cửa
Ấn Độ bên ngoài ô cửa

(Ngày Nay) -  Cách đây vài năm, tôi đến Ấn Độ đầu tháng Tư. Ngày đó do Ấn Độ không có đường bay trực tiếp đến Việt Nam nên tôi phải bay qua Singapore ở lại một ngày một đêm. Sau đó đổi máy bay của hãng Air India từ Changi và ghé sân bay New Delhi lưu lại một đêm.

Nhà báo Trần Anh Ngọc
“Đã thành cơm rồi”, sao lấy lại gạo?

(Ngày Nay) -  Việc xử phạt hành chính kèm biện pháp tháo dở, cưỡng chế đối với các doanh nghiệp bất động sản xây dựng trái phép, sai phép chưa bao giờ thuyết phục hay đủ sức răn đe.

Thư ngỏ của ông già Noel gửi những bạn nhỏ nghi ngờ
Thư ngỏ của ông già Noel gửi những bạn nhỏ nghi ngờ

(Ngày Nay) -  Niềm tin của con người luôn trải qua nhiều giai đoạn. Người ta luôn bắt đầu với việc dễ dàng tin vào mọi thứ, sau đó càng lớn người ta lại quay ra nghi ngờ mọi thứ, để rồi cuối đời lại quay về tin vào bất cứ điều gì dù nhỏ bé nhất.

Cam núi
Cam núi

(Ngày Nay) -  Trên núi, cam sành bắt đầu chín. Thế nhưng, đi qua bãi tập kết đầu mối ngày hôm qua, tôi chỉ nhìn thấy duy nhất một chiếc xe container chờ lấy hàng.

Đoản bút ngày đông
Đoản bút ngày đông

(Ngày Nay) -  Hồi còn đi học dưới quê, chiều tan lớp về nhà, tôi hay vào bếp bới cơm nguội. Hôm nào được bát cơm nguội ăn với cá rô đồng kho khế từ trưa. Thì đúng là hạnh phúc búa bổ. Đỉnh cao nhất của khoái cảm mà ẩm thực mang lại, cũng chỉ đến mức ấy.

Nhà báo Trần Anh Ngọc
Trách nhiệm của những hãng xe công nghệ ở đâu?

(Ngày Nay) -  Phiên toà xét xử người lái xe Mercedes trong cơn say chất kích thích đã tông trực diện tài xế xe ôm công nghệ chở theo nữ tiếp viên hàng không đang là tâm điểm chú ý của dư luận.

'Nếu mỗi dự án cộng đồng là một nghệ sĩ, thì NICE sẽ trở thành một gallery khổng lồ'
'Nếu mỗi dự án cộng đồng là một nghệ sĩ, thì NICE sẽ trở thành một gallery khổng lồ'

(Ngày Nay) - Sáng nay, 15/12, tại Viện Pháp, Trung tâm Thông tin UNESCO đã ra mắt Mạng lưới Sáng kiến Phát triển vì Cộng đồng, gọi tắt là NICE. Đây là mạng lưới các sáng kiến được lựa chọn để truyền thông bởi tính khả thi, tác động tới cộng đồng một cách tích cực nhưng vì một lý do nào đó chưa được biết đến rộng rãi. Ngày Nay xin giới thiệu bài phát biểu của ông Đinh Đức Hoàng, Phó tổng giám đốc Trung tâm thông tin UNESCO, một sáng lập viên của mạng lưới.

Ao của ông nội
Ao của ông nội

(Ngày Nay) -  Ông nội mất đã nhiều năm rồi. Hôm rồi giỗ mới có cơ hội về quê. Ngôi nhà cũ của ông là nơi tôi đã ở suốt những năm đầu đời, sau khi ông mất, năm mới về một đôi lần. Mỗi lần về, nhớ ông, lại ra bờ ao ngồi.

Làm thầy
Làm thầy

(Ngày Nay) -  Bạn bè tôi ngoài đời cũng như trên Facebook nhiều người là thầy cô giáo. Ngoài kiến thức chuyên môn, họ đều là những người nhẫn nại thậm chí cam chịu. Hãy nhớ lại những tiếng bấc tiếng chì, những gạch đá ném các thầy cô giáo dù trong nhiều việc họ chỉ là người vô can.

Ảnh minh họa.
Tìm đâu thầy giáo?
[Ngày Nay] - “Cứ khóc đi! Con trai khóc thì sao! Thua trận thì khóc chứ sao! Sẽ không bao giờ em được khóc một lần nữa, khóc khi mình đã cố hết sức, đã quên hết cả đau đớn để chiến đấu cùng bạn bè! Rất nhiều năm sau nghĩ lại, em sẽ thấy những giọt nước mắt năm 17 tuổi thật đáng giá”.
Bay trên tổ chim cúc cu
Bay trên tổ chim cúc cu
(Ngày Nay) - Tháng 2 năm 2010, làng Mullsjö Thụy Điển. Tôi kiếm việc làm giúp cho một người bạn, nhưng suy nghĩ đắn đo cô ấy không nhận, thế là tôi đi làm luôn vì du học sinh nghèo, tiền thì lúc nào chả thiếu.
Nghỉ học luân phiên giữa thủ đô
Nghỉ học luân phiên giữa thủ đô
(Ngày Nay) - Chúng tôi, những đứa trẻ lớn lên khi đất nước vừa trải qua chiến tranh, sau đó là những năm tháng khó khăn cực điểm khi nền kinh tế đóng cửa, nhưng chưa bao giờ, chưa khi nào tôi và bạn bè mình phải nghỉ học giữa tuần tới 2 buổi.