Lãng du dưới ánh đèn kính màu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.
Lãng du dưới ánh đèn kính màu

Ánh sáng từ bóng đèn tỏa ra, xuyên qua lớp kính màu, như một lời thì thầm thư thái, dịu dàng mà đầy mê hoặc. Độ trong suốt của kính được chế tác khéo léo, không quá mỏng để ánh sáng trở nên gay gắt, cũng không quá dày để làm không gian tù mù. Ánh sáng ấy được khuếch tán hài hòa, vừa đủ để soi sáng một trang sách hay góc bàn làm việc, vừa tạo nên một bầu không khí ấm áp, dễ chịu. Người yêu đèn kính màu thường nói rằng, chỉ cần ngồi dưới ánh sáng ấy, họ cảm thấy như được ôm ấp, như tìm thấy một góc bình yên giữa cuộc sống xô bồ.

Cá nhân tôi, điều làm tôi say mê là cách hệ thống chiếu sáng từ những chiếc đèn kính màu biến không gian thành một khu vườn huyền ảo. Khi đặt chao đèn ở góc này, ánh sáng xuyên qua những mảnh kính tựa như những đóa hoa phát sáng, rực rỡ và sống động, như thể khu vườn nhỏ đang nở rộ giữa đêm đen. Xoay chao đèn sang một góc khác, ánh sáng lại hóa thành những chú đom đóm lấp lánh dưới kẽ lá, nhấp nháy trong sự tĩnh lặng của rừng sâu. Vẻ đẹp ấy không chỉ nằm ở sắc màu mà còn ở cảm giác như bước vào một thế giới kỳ diệu, nơi thiên nhiên và ánh sáng hòa quyện, khiến lòng rung động không nguôi.

Lãng du dưới ánh đèn kính màu ảnh 1
Lãng du dưới ánh đèn kính màu ảnh 2

Điều kỳ diệu của đèn kính màu không chỉ nằm ở ánh sáng phát ra từ bên trong, mà còn ở cách chúng tương tác với ánh sáng bên ngoài – ánh nắng ban ngày hay ánh đèn trần. Khi bóng đèn thắp lên, những mảnh kính bừng tỉnh, tỏa ra các gam màu sống động như đỏ thắm, xanh ngọc, vàng hổ phách, cuốn hút mọi ánh nhìn. Nhưng ngay cả khi đèn chưa sáng, kính vẫn giữ được vẻ đẹp trầm lắng, chỉ cần một tia sáng chiếu qua, chúng lập tức hóa thân, trở nên rực rỡ như một bức tranh sống động. Hiệu ứng lưỡng sắc (dichroic glass) càng làm tăng thêm sức hút, khi màu sắc thay đổi theo góc nhìn và cường độ ánh sáng – từ tím thẫm sang đỏ nồng, từ xanh lá mát lành sang vàng rực rỡ. Mỗi khoảnh khắc, chiếc đèn như kể một câu chuyện màu sắc khác nhau, đánh thức trí tưởng tượng và cảm xúc của người chiêm ngưỡng.

Kết cấu bề mặt của kính cũng góp phần tạo nên sự mê hoặc ấy. Không phẳng mịn như kính công nghiệp hiện đại, nhiều loại kính được chạm khắc những đường gân, gợn sóng hay nốt sần nhỏ, khiến ánh sáng khúc xạ theo những cách đầy bất ngờ. Kính có gờ gợi lên hình ảnh rèm vải phấp phới, kính nốt sần tựa như con đường sỏi lấp lánh, còn kính vỡ lại mang vẻ đẹp thô mộc của thiên nhiên với những mảnh thủy tinh chồng chất. Đặc biệt, những mảnh kính cổ ngày xưa, thường được pha trộn thêm khoáng chất tự nhiên như oxit kim loại hay tạp chất trong cát, mang đến độ chuyển màu tinh tế, lấp lánh hiếm có.

Các đường vân tự nhiên và ánh nhũ lấp lánh trên bề mặt kính cổ là kết quả của kỹ thuật thủ công và sự biến đổi qua thời gian, điều mà kính công nghiệp hiện đại, dù màu sắc đồng đều, khó lòng tái hiện. Khi ánh sáng xuyên qua, những tấm kính phản chiếu, tạo thành những dải màu cầu vồng lấp lánh, như mang cả thế giới tự nhiên vào không gian sống. Với tôi, chính sự chuyển động của ánh sáng qua những kết cấu ấy đã tạo nên cảm giác về những chú đom đóm bay lượn, hay những đóa hoa bừng nở dưới tán cây.

Lãng du dưới ánh đèn kính màu ảnh 3

Với những ai yêu thiên nhiên, đèn kính màu là một cầu nối cảm xúc đặc biệt. Những họa tiết hoa lá, côn trùng hay cảnh vật trên kính gợi nhắc đến ánh nắng xuyên qua tán lá, hay ánh tà rực rỡ của một buổi hoàng hôn. Ngồi dưới ánh sáng ấy, họ như được trở về với những khoảnh khắc đẹp đẽ trong đời – thoáng qua nhưng đủ để lưu lại trong tim. Có người từng chia sẻ rằng, khi nhìn vào ánh sáng từ chiếc đèn, họ thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, như thể mọi lo toan bị tan chảy trong những đường nét uốn lượn của kính và sự biến đổi kỳ diệu của sắc màu. Không chỉ vì giá trị vật chất, mà vì cái hồn mà ánh sáng ấy mang lại, những chiếc đèn đã trở nên vô cùng trân quý đối với người sở hữu, sưu tầm.

Lãng du dưới ánh đèn kính màu ảnh 4

Yêu đèn kính màu không phải là cảm giác thỏa mãn khi sở hữu được một món đồ xa xỉ, mà là yêu cái cách tạo tác ấy biến không gian thành một nơi để tâm hồn trú ngụ. Ánh sáng của cây đèn không chỉ để nhìn, mà để cảm nhận – một thứ ánh sáng biết nói, biết hát, và biết xoa dịu những khoảng trống trong lòng. Với mỗi người, chiếc đèn là một tác phẩm độc nhất, không chỉ bởi chất lượng thủ công tầm cỡ, mà bởi khả năng khơi dậy những cảm xúc riêng biệt, sâu thẳm, mà không ngôn từ nào diễn tả hết được.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.