Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên

Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên

Phân loại và tái chế rác cần được coi trọng giáo dục ngay từ trong gia đình và nhà trường khi trẻ còn nhỏ. Chính trẻ em, những thế hệ tương lai của đất nước sẽ tạo ra một xã hội mới xanh và sạch hơn. Các em từ những người được bảo vệ, có thể sẽ nhắc nhở và “lãnh đạo” mọi người xung quanh cùng “chữa lành” cho Trái Đất này.

___________________________

Với niềm tin và lý tưởng đó, Nguyễn Thị Tình đã thành lập ra IRECYLE (I Recyle: Tôi Tái chế), một mô hình kết hợp đa ngành đa lĩnh vực. Bên cạnh hoạt động sáng tạo, trưng bày các sản phẩm tái chế độc đáo, IRECYLE còn hợp tác với các đối tác chuyên gia về môi trường đến từ Nhật Bản, mở những workshop để nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu nhi.

Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên ảnh 1

Sau thành công hướng dẫn phân loại và xử lý rác vô cơ, IRECYLE đã mạnh dạn mở rộng hoạt động phân loại, tái chế rác hữu cơ, phủ xanh đất hoang tại Hà Nội và các tỉnh thành khác. Cụ thể, Nguyễn Thị Tình và các tình nguyện viên đã kêu gọi gom hạt của các loại cây, quả sau khi ăn, phân loại và gửi đến IRECYLE để làm bomseed (còn gọi là bom hạt giống) tái tạo hệ thực vật. Cách tạo “bom” đơn giản, trộn đất sét với phân và chút nước, nhào kỹ bằng tay, cho hạt cây rừng cần trồng vào giữa rồi vo viên lại. Những quả bomseed sinh trưởng dựa theo nguyên lý tự nhiên, nảy mầm khi gặp trời mưa, không cần bón phân hay tưới nước. Nhờ được đất bao bọc bên ngoài, hạt giống sẽ không bị côn trùng hay kiến ăn và do vậy, tỷ lệ nảy mầm cũng cao hơn. “Bom hạt giống” tương đối nhỏ gọn nên dễ dàng vận chuyển khi đi rừng, IRECYCLE cũng đã nhiều lần tổ chức những chuyến đi để mang màu xanh đến mọi miền.

Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên ảnh 2

Chị Tình chia sẻ: “Năm 2021, IRECYLE đã khảo sát được 10.000m2 đất cần phủ xanh và đã gửi tặng hạt cho 22 hộ gia đình đăng ký. Đối với các doanh nghiệp, IRECYLE tổ chức hướng dẫn cán bộ nhân viên tư duy sáng tạo Xanh để giúp văn phòng cũng trở nên Xanh hơn.”

Những nỗ lực của chị Tình và IRECYLE bất chấp tình hình dịch bệnh khoảng thời gian 2020-2022 khó khăn đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Nguyễn Thị Tình đã mở được những buổi triển lãm trưng bày phòng chống rác thải nhựa thành công ở nhiều nơi và có sự lan tỏa đến nhiều trường học, nhiều khu vực như Hà Nội, Sơn Tây, Hưng Yên, ước tính tạo tác động đến khoảng 3.000 người. Chương trình Vì một tương lai Xanh (VTV1) cũng đã đưa tin về IRECYLE với 4 chủ đề: Phóng sự Ecobrick (gạch sinh thái, làm gạch từ vật liệu tái chế), Phóng sự Đổi rác lấy quà xanh, Phóng sự Lớp học tái chế cho Người khuyết tât, Phóng sự Tái chế túi xách trang trí từ vỏ chai nhựa.

Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên ảnh 3
Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên ảnh 4

Trong năm 2023, IRECYLE phát triển tập trung vào mảng hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường cho thanh thiếu nhi thông qua lĩnh vực Arts & Craft (Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghê). Dự án đã tổ chức các hoạt động vui chơi cho thanh thiếu nhi sáng tạo nghệ thuật có sử dụng nguyên vật liệu từ rác như chai lọ nhựa dùng một lần, sỏi, lá cây… Thay vì chỉ tái chế đơn thuần, chị Tình muốn tăng sự hứng thú, sáng tạo và mỹ cảm của các em, từ đó, những sản phẩm làm sẽ có một “đời sống” dài hơn, ý nghĩa hơn. Chị Tình cho hay: “Mình từng công tác trong lĩnh vực giáo dục, nên luôn cố gắng thiết kế tổ chức các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường thông qua hoạt động giáo dục nghệ thuật, vui chơi cho các con. Hiện con trai nhỏ ba tuổi của mình cầm kéo rất khéo, thích cắt dán sáng tạo, bạn gái năm tuổi thì cũng đã tự làm những mẫu đơn giản, thậm chí giúp hỗ trợ các bạn nhỏ khác chơi sáng tạo/tái chế do được nhìn mẹ làm và tham gia nhiều workshop trước đó.”

IRECYLE cũng phát triển hoạt động thu gom hạt hoa quả để cho các bạn trẻ gieo hạt/vãi hạt trong quá trình tham gia Green tour, trực tiếp đến các vùng đất trống đồi trọc để hiểu hơn về tính cấp thiết của công cuộc “chữa lành thiên nhiên”. Theo chị, trẻ em dễ giáo dục và hình thành thói quen nhân cách, phụ huynh cũng đầu tư cho nhiều hoạt động cho trẻ nhỏ. Điều này giúp IRECYLE có thêm hoạt động thu phí duy trì các hoạt động trồng cây phủ xanh. Sinh viên là các bạn trẻ năng động, ham học là cầu nối truyền tải và lần tỏa các hoạt động của IRECYLE đến với cộng đồng một cách mạnh mẽ.

Dạy trẻ biết 'chữa lành' thiên nhiên ảnh 5

“Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hành trình bảo vệ môi trường của mình là khi đang nói về tác hại của nhựa trong workshop tại Đại sứ quán Mỹ, một bạn nhỏ 8 tuổi đã giơ tay phát biểu: “Con từng xem một video nói: Chai nước có hạn sử dụng không phải vì nước có hạn sử dụng, mà hạn sử dụng đó là của chai nhựa’” Nghe bạn ấy chia sẻ xong mình và mọi người đều rất ấn tượng và ngạc nhiên. Dường như bạn ấy được đào tạo và dạy các kiến thức về bảo vệ môi trường từ nhỏ rất bài bản,” chị kể.

Người lớn thì có rất nhiều lý do để chần chừ trong việc bắt đầu lên tinh thần và thực hành phân loại rác. Nào là do thói quen, nào là vì tiện, hay vĩ mô hơn là do thành phố vẫn chưa có chính sách thu gom hợp lý, khiến cho rác thải dù hộ gia đình có phân ra rồi, khi gom lại vẫn đổ chung vào một xe. Nhưng trẻ con thì tiếp nhận tri thức nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Chính trẻ em, những thế hệ tương lai của đất nước sẽ tạo ra một xã hội mới xanh và sạch hơn. Các em từ những người được bảo vệ, có thể sẽ nhắc nhở và “lãnh đạo” mọi người xung quanh cùng “chữa lành” cho trái đất này.

Để đánh giá về thái độ của người Việt Nam đối với công tác bảo vệ môi trường, chị Tình nhận định tương đối tích cực. Theo chị, người Việt Nam cũng đang dần quan tâm nhiều hơn đến môi trường, thể hiện qua sự ra đời của nhiều đội nhóm với các hoạt động tích cực như: phủ xanh đất trống, ươm cây, tặng hạt, thu gom pin cũ... Trước đây, có chủ một trang trại từng đăng ký xin tặng hạt qua chương trình phủ xanh của IRECYLE. Sau đó, bản thân họ nhận ra rằng chính họ cũng có thể trở thành một mắt xích, một nhân tố quan trọng trong bộ máy “chữa lành thiên nhiên”, và họ cũng bắt đầu trao đi những bom hạt giống. Với Nguyễn Thị Tình, không gì đáng mừng hơn việc những nỗ lực của mình có thể lan tỏa và lay động trái tim của nhiều người.

Không chỉ tập trung vào việc phát triển du lịch để đem lại kinh tế, người dân cũng đang dần nhận ra việc phát triển du lịch sinh thái cần phải gắn với việc tạo ra khu vực sinh thái, vẽ nên màu xanh ở khu vực cộng đồng cảnh quan chung. Người sáng lập ra IRECYLE chia sẻ: “Phát triển du lịch cộng đồng bền vững gắn với bảo vệ môi trường như trồng tặng cây khi đi du lịch là hướng đi lâu dài của IRECYLE. Chúng mình đã và đang triển khai nó từ 2022 với thí điểm tại Hoà Bình, nơi tốc độ hóa diễn ra nhanh, nhiều khi rừng đang bị xẻ thịt, chuyển đổi mục đích sử dụng, văn hóa dân tộc thiểu số đang bị bào mòn, du lịch cũng trên bờ vực mất dần bản sắc văn hóa.” Chị hy vọng, khi gieo đi những hạt giống làm việc tốt vào những đứa trẻ, đến một ngày nào đó, tất cả đều sẽ nở hoa, và thiên nhiên sẽ được chữa lành, trở thành chốn bình yên và hạnh phúc cho tất cả.

- Đến nay, IRECYLE đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường với các đơn vị như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại sứ quán Mỹ, Tập đoàn Samsung… và được nhiều đơn vị truyền thông đưa tin như Tạp chí Ngày Nay, VTV, VOV, HaNoi TV, Truyền hình Nhân dân, báo Thanh Niên…

- Trong năm 2021, IRECYLE đã phối hợp cùng Đại sứ quán Mỹ hoàn thành ấn phẩm song ngữ Tái Chế Là Thế. Cũng trong năm này, IRECYLE đã trao 22 xuất học bổng song ngữ Việt-Anh Sáng tạo Xanh cho học sinh 6-14 tuổi trên cả nước.

- Nguyễn Thị Tình đã xây dựng nhóm Green Leader Green Earth (Lãnh đạo Xanh Trái Đất Xanh) để tương tác với học sinh, kêu gọi thực hành và chia sẻ các hành động xanh trong nước và quốc tế. Group đã thu hút 500 thành viên tự nguyện tham gia.

TIN LIÊN QUAN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.