Xuất hành mùng 3 Tết: Kiêng làm đại sự, nên đi lễ chùa

0
Chia sẻ

Sau ngày mùng 1 và mùng 2 rất đẹp thì ngày mùng 3 được coi là không nên khai trương hoặc làm những việc đại sự, thay vào đó nên đi lễ chùa hoặc hội họp vui chơi.

Việc xuất hành đầu năm mới đã trở thành phong tục cổ truyền từ lâu đời với mong muốn một năm mới làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Giờ xuất hành: thông thường vào ngày mồng một Tết người ta thường chọn giờ và hướng xuất hành.

Giờ hoàng đạo: người ta thường chọn giờ hoàng đạo vào lúc sớm để xuất hành. Để sau đó người ta còn phải đi nhiều việc khác như lễ chùa, thắp hương nhà thờ tộc, trực cơ quan…

ướng xuất hành: có hai hướng là hướng Tài Thần và Hỉ Thần. Nhưng người ta vẫn thích xuất hành về hướng Hỉ Thần, là vị thần mang lại nhiều may mắn và niềm vui. Còn hướng Tài Thần người ta ít thích với lý do là chỉ có tài lộc mà thôi.

Xuất hành mùng 3 Tết: Kiêng làm đại sự, nên đi lễ chùa - ảnh 1

Hái lộc: hái lộc là đến vị trí nơi mình xuất hành, dừng lại thầm khấn trong miệng tên tuổi và xin Thần Mộc cái lộc đầu năm để cả năm làm ăn thuận lợi. Sau khi khấn xong thì bẻ một nhánh nhỏ có chồi non (chứ không phải ào ạt bẻ sạch nhành lá như ta thường thấy xảy ra ở các công viên một cách vô ý thức…)

Trong năm Bính Thân 2016 không có nhiều ngày đẹp để xuất hành giống như năm 2015. Chỉ có ngày Mùng 1 và Mùng 2 được coi là đẹp nhất.

Mùng 3 là ngày rất xấu, nên đi lễ chùa, không nên khai trương hoặc làm việc đại sự, nên đi thăm hỏi họ hàng gần, hội họp, vui chơi.

Giờ tốt: Tý, Mão, Mùi. Hướng tốt: Cầu duyên đi về Đông Bắc, cầu tài đi về phương chính Nam. Những tuổi kỵ dùng: Nhâm, Quý, Mão, Dậu, Bính, Đinh.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu