Loài người đã từng ăn thịt lẫn nhau trong quá khứ?

0
Chia sẻ

Dựa trên những mẫu vật khảo cổ gần đây, những nhà nghiên cứu cho rằng từ hàng chục nghìn năm về trước có thể loài người đã từng ăn thịt lẫn nhau.

Theo những dấu vết khảo cổ được ghi nhận trong thời gian gần đây, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng một số nhóm trong tổ tiên chúng ta từng giết và ăn thịt lẫn nhau.

Việc con người có ăn thịt lẫn nhau hay không vẫn còn là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi, nhưng với những bằng chứng này có thể thấy rằng việc ăn thịt đồng loại là bản tính tự nhiên của tổ tiên chúng ta từ hàng chục nghìn năm về trước.

Những mẩu xương người được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ nổi tiếng cho thấy có một nhóm người đã bị giết chết, bị róc xương và ăn thịt.

Loài người đã từng ăn thịt lẫn nhau trong quá khứ? - ảnh 1

Các mẫu xương này thu được tại hang Gough's Cave ở vùng Somerset của Anh, nơi được khai đào bới, khai quật hồi 1992.

Tuy nhiên, các khoa học gia đến nay vẫn đang tiếp tục phân tích về các dấu vết để lại trên các mẫu xương.

Việc xác định độ tuổi bằng radiocarbon cho thấy các mẫu xương này, gồm cả xương người lẫn xương động vật, được để vào hang trong một thời gian rất ngắn, khoảng gần 15 ngàn năm trước.

Silvia Bello từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London nói rằng nhóm của bà đã xác định được thêm rất nhiều những nội dung khác với những gì từng được ghi nhận.

Loài người đã từng ăn thịt lẫn nhau trong quá khứ? - ảnh 2

"Chúng tôi đã phát hiện được những bằng chứng không thể nghi ngờ về việc cắt thịt, cắt khớp xương, các dấu vết cho thấy con người đã nhai, gặm các đoạn xương xốp và đập vỡ xương để lấy tủy," bà nói.

Ngoài ra bằng chứng quan trọng nhất chính là việc tìm thấy các dấu răng của con người trên các mẫu xương đó. Một số mẫu vật cũng cho thấy rằng con người còn chế tác lại sọ người chết để làm vật trang sức cho mình.

Nhà khoa học Simon Parfitt từ Đại học University College, London nói: "Với việc con người trong thời kì này còn khá mông muội và còn mang nhiều bản chất của động vật mới tiến hóa, bởi vậy điều khá phổ biến trong thời kỳ này không tồn tại việc chôn cất người chết, đa phần xương người được tìm thấy lẫn lộn với với các chất thải của người sống ở nhiều địa điểm."

Việc ăn thịt đồng loại lẫn nhau của con người có phải là việc phổ biến trong thời kì này hay không vẫn còn là câu hỏi còn để ngỏ. Theo một số ý kiến cho rằng, rất có thể việc ăn thịt người chỉ là những nghi thức, nghi lễ kèm theo trong một thể thức tín ngưỡng thờ thánh thần nào đó của những người tối cổ.

Đinh Hỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu