Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc Lô Lô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/5, Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô lần thứ 2 năm 2024.
Chơi đẩy gậy tại Ngày hội văn hoá dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm năm 2024. Ảnh: TTXVN phát
Chơi đẩy gậy tại Ngày hội văn hoá dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm năm 2024. Ảnh: TTXVN phát

Theo Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Mã Gia Hãnh, những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm đã được nâng lên và có nhiều đổi mới. Đồng bào dân tộc Lô Lô luôn phát huy tinh thần đoàn kết, kiên trung với Đảng, nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam xây dựng và phát triển đất nước.

Bảo Lâm là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có 13 xã, thị trấn. Đây là nơi hội tụ của 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Người dân tộc Lô Lô tại 4 xóm Cà Đổng, Cà Pẻn A, Cà Pẻn B và Cà Mèng, xã Đức Hạnh. Hiện xã có 250 hộ với trên 1.330 nhân khẩu người Lô Lô.

Được sự quan tâm, ưu tiên về các chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của bà con Lô Lô của huyện Bảo Lâm từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn từng bước đổi mới. Đồng bào dân tộc ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, người Lô Lô của huyện Bảo Lâm vẫn lưu giữ được nhiều giá trị độc đáo về trang phục, các làn điệu hát giao duyên, đối đáp giữa nam và nữ khi lao động ở trên nương hay xuống các chợ phiên, múa trống đồng...

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lâm lần thứ 2 năm 2024 là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào Lô Lô. Đây còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ngày hội tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Đến với Ngày hội, du khách được hòa mình vào không khí sôi động, tham gia trải nghiệm các hoạt động như thi hát dân ca Lô Lô; múa, nhảy dân gian; thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô, dệt thổ cẩm, quay sợi bông dệt vải; thi đan lát, các trò chơi dân gian. Các hoạt động trải nghiệm cho du khách như đan lát, quay sợi bông, dệt vải, thêu thổ cẩm. Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày, chế biến và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực...

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.