Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp gặp "bí mật" trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc gặp diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Pháp giữa căng thẳng về thuế ô tô tiềm năng với EU.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Potsdam, bang Brandenburg, ngày 6/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Potsdam, bang Brandenburg, ngày 6/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Politico (Mỹ), Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã gặp nhau tại Paris để thảo luận về chính sách của EU liên quan đến Trung Quốc.

Cuộc gặp bí mật của hai nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu, diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được mô tả là một sự kiện "nửa riêng tư": Thủ tướng Scholz và phu nhân Britta Ernst, đang có kỳ nghỉ ngắn ngày ở Thủ đô của Pháp.

Theo ba người am hiểu về cuộc gặp, sẽ không có cố vấn nào tham gia sự kiện này. Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron nhiều lần bất đồng trong những năm gần đây, mới nhất là vào tháng 2 vừa qua khi Tổng thống Pháp để ngỏ khả năng triển khai quân tới Ukraine, điều mà nhà lãnh đạo Đức phản đối kịch liệt.

Chủ đề chính của cuộc thảo luận trên liên quan đến chuyến thăm sắp diễn ra của ông Tập Cận Bình, người sẽ đến Pháp ngày 5/5 trong ba ngày trước khi đến Serbia và Hungary. Cuộc họp bí mật sẽ là cơ hội để Thủ tướng Scholz trao đổi ngắn gọn với Tổng thống Macron về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tháng trước. Hai nhà ãnh đạo châu Âu cũng không đồng ý về khả năng EU áp thuế đối với xe điện được trợ cấp của Trung Quốc.

Theo Noah Barkin thuộc Quỹ Marshall Đức, nhân cuộc gặp này, Tổng thống Macron sẽ tìm cách thuyết phục Thủ tướng Đức tham gia cuộc gặp với ông Tập Cận Bình vào tuần tới, cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Một chủ đề khác được trao đổi là về các vấn đề của EU, đặc biệt là quốc phòng và tài chính. Tổng thống Macron đang thúc đẩy mạnh mẽ cái gọi là trái phiếu quốc phòng, liên quan đến việc châu Âu phát hành nợ chung để tài trợ cho các khoản đầu tư quân sự. Thủ tướng Scholz cho đến nay đã bác bỏ ý tưởng này.

Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.