Tiết lộ lý do bạn cảm thấy 'ghét cay ghét đắng' môn toán

0
Chia sẻ

Tại sao rất nhiều người tỏ ra chán ghét môn toàn và không thể lĩnh hội vào đầu những khái niệm dù chỉ nhỏ nhất về môn toán.

Rất nhiều người không thể ưa nổi môn toán bởi họ đã mắc phải căn bệnh Dyscalculia - hội chứng khó khăn để tiếp nhận cũng như lĩnh hội các khái niệm đơn giản của môn Toán học.

Nhiều người còn gọi triệu chứng này là "toán khuyết tật", nó giống như một loại chấn thương não, có thể là do bẩm sinh, di truyền hoặc phát triển. Triệu chứng Dyscalculia không chỉ tìm thấy ở những người có chỉ số IQ thấp mà còn có thể thấy ở những người có trí thông minh nổi trội. Theo như nghiên cứu thì cứ 5 người là có 1 người "khổ sở" với môn toán học.

Triệu chứng người mắc bệnh Dyscalculia:

- Khó khăn trong tính nhẩm, hay nhầm lẫn giữa cộng trừ nhân chia cũng như sắp xếp số vào hàng cột thích hợp. Thậm chí đọc giờ cũng không dễ dàng.

- Mất nhiều thời gian để đếm một số lượng đồ vật nhất định.

- "Đau đầu" với việc ước lượng giá cả, chiều dài, độ lớn của đồ vật.

- Gặp khó khăn khi phải nhớ tên, khuôn mặt cững như đếm những con số lớn hơn 2.

- Thường lẫn lộn phương hướng đông - tây - nam - bắc, trái phải.

- Khó khăn khi phải đọc kí hiệu nhạc hay đếm nhịp nhảy.

Tiết lộ lý do bạn cảm thấy 'ghét cay ghét đắng' môn toán - ảnh 1

Rất nhiều người mắc phải triệu chứng đáng sợ này.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hội chứng sợ toán học:

- Trí nhớ ngắn hạn: khiến cho bạn gặp phải khó khăn trong việc ghi nhớ công thức cũng như khi sắp xếp những thông tin cần xử lí.

- Do tâm lí lo sợ, không thích cũng như từng có những "kỉ niệm" không tốt trước đó cũng có thể khiến hội chứng này phát triển.

- Ngoài ra thì có thể do di truyền, bẩm sinh tạo thành.

Đây chỉ là hội chứng, nên những người mắc phải đều có thể tới gặp chuyên gia, bác sĩ để có những cách khắc phục hiệu quả nhất.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu