Nhựa làm từ tảo có thể phân hủy hoàn toàn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi liệu có thể sản xuất các sản phẩm nhựa phân hủy hoàn toàn mà không tạo ra vi nhựa hay không.
Nhựa làm từ tảo có thể phân hủy hoàn toàn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego và công ty vật liệu Algenesis (Mỹ) cho biết họ đã tìm ra cách chế tạo nhựa bằng polyurethane (PU), một loại polyme “gốc sinh học” làm từ tảo biển có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên, khác với các loại polyme thông thường làm từ dầu mỏ.

Câu hỏi được đặt ra là liệu vật liệu làm từ tảo này có phân hủy thành các hạt vi nhựa - những mảnh nhựa cực nhỏ có kích thước dưới 1 micromet (1/70 sợi tóc người) hay không.

Giáo sư Skip Pomeroy tại Khoa Hóa học và Hóa sinh thuộc Đại học California San Diego cho biết các nhà nghiên cứu đang chứng minh chất liệu mới không tạo ra vi nhựa theo thời gian mà thực sự bị phân hủy bởi các vi khuẩn trong môi trường.

Nhà nghiên cứu Michael Burkart chia sẻ rằng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một chủng vi khuẩn trong phân trộn có thể sống hoàn toàn nhờ nhựa PU. Điều này đồng nghĩa với việc những vật liệu nhựa họ đang tạo ra “có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn”.

Ông Burkart cho biết các sinh vật phân hủy nhựa sinh học xác định vật liệu này tương tự như lá hoặc gỗ mà giới nghiên cứu tìm thấy trong phân trộn thông thường. Theo nghiên cứu, quá trình từ sản xuất nhựa bằng vật liệu gốc sinh học cho đến phân hủy đều có thể tái tạo 100%.

Nghiên cứu cho thấy các polyme gốc thực vật có thể phân hủy sinh học không tạo ra vi nhựa trong vòng chưa đầy bảy tháng. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp ủ phân hiếu khí để kiểm tra mức độ phân hủy của vật liệu mới. Sau 90 ngày, chỉ có 32% vi nhựa gốc tảo được thu hồi, đồng nghĩa hơn 2/3 đã phân hủy sinh học. Sau 200 ngày, con số này giảm còn 3%, nghĩa là 97% đã biến mất hoàn toàn.

Công bố này tuy vậy vẫn vấp phải sự nghi ngờ từ cộng đồng. “Một số người không tin rằng chúng tôi thực sự đang tạo ra những vật liệu có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn", ông Burkart nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các hạt vi nhựa có trong các loại polyme gốc dầu phải mất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm để phân hủy hoàn toàn.

Ông Burkart khẳng định: “Chúng ta không cần phải sử dụng những vật liệu sẽ tồn tại mãi mãi này, thay vào đó hãy bắt đầu sử dụng những vật liệu bền vững hơn”.

Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi vật liệu mới này đang gặp phải vấn đề về chi phí. Trong khi dầu mỏ có sẵn để hút từ mặt đất thì việc mở rộng cơ sở hạ tầng cho nuôi trồng tảo để chế tạo polyme tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức hơn.

Ông Burkart nói thêm rằng quy trình mà các nhà nghiên cứu công bố cũng có thể được áp dụng cho các vật liệu có nguồn gốc thực vật khác. Họ hy vọng quy trình mới này có thể được triển khai rộng rãi trong sản xuất bao bì thực phẩm.

Theo ABC News
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.