Tốc độ kinh hoàng của loài tắc kè hoa có lưỡi nhanh nhất thế giới

0
Chia sẻ

Loài tắc kè hoa nhỏ xíu vừa lọt danh sách kỷ lục thế giới về loài có chiếc lưỡi tốc độ nhất thế giới trong thế giới động vật.

Tốc độ kinh hoàng của loài tắc kè hoa có lưỡi nhanh nhất thế giới - ảnh 1

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific, chỉ có loài kì nhông mới có thể đánh bại về tốc độ và sức mạnh với loài tắc kè hoa tý hon này.

Loài tắc kè hoa này được biết đến là loài có lưỡi phản ứng nhanh và mạnh nhất khi phát hiện ra con mồi.

“Loài bò sát nhỏ bé này có hiệu suất lớn hơn rất nhiều so với các loài lớn hơn”, Christopher Anderson, nhà nghiên cứu tại khoa Sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Brown cho biết.

Dưới đây là những hình ảnh thực trong một cuộc tấn công con mồi của loài tắc kè hoa tý hon, con tắc kè này bắt một con dế. Các cảnh quay này đã được quay chậm để mô tả sự xuất hiện của lưỡi tắc kè.

gkohm18oBuM

Anderson đã phân tích 20 loại tắc kè hoa với nhiều kích cỡ khác nhau. Ông đã kiên nhẫn ngồi trước những con tắc kè để có thể bắt 3.000 khung hình mỗi giây. Anderson treo lơ lửng một con dế phía trước lưỡi con tắc kè hoa để kích hoạt những dây thần kinh lưỡi của nó.

Đối với một loài nhỏ như Rhamholeon spinous, tổng công suất lưỡi đo được là 14.040 watt cho mỗi kg. Nếu so sánh với tốc độ ô tô, lưỡi của tắc kè hoa có thể lên đến tốc độ từ 0 đến 60 dặm trong một phần trăm của một giây. Tuy nhiên con tắc kè hoa chỉ cần đến tốc độ 20 phần nghìn của giây để tóm được con dế.

Hơn nữa, tắc kè hoa nhỏ xíu có thể kéo dài lưỡi gấp 2,5 lần chiều dài cơ thể của nó. Hầu hết các chuyển động lưỡi của tắc kè hoa đều có các mô đàn hồi.

Tuy nhieenm Anderson cho biết sinh vật bé nhỏ này mất rất nhiều năng lượng để bắt mồi do đó chúng cần chiếc lưỡi có tốc độ siêu nhanh và mạnh để tồn tại.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu