Nhìn lại những ký ức của Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 13/4 tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Nhìn lại những ký ức của Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Pháp

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: “70 năm trôi qua kể từ trận chiến, vết thương đã lành, thay thế bằng hòa bình và tình bạn, nhưng ký ức về Điện Biên Phủ vẫn còn sống mãi”.

Theo Đại sứ, 70 năm qua, dù quan điểm mỗi người khác nhau, thậm chí đối lập, góc nhìn chuyên môn khác nhau và sự nhận thức ở mỗi thời đại cũng có sự khác nhau, nhưng tất cả đều chia sẻ một giá trị chung: đó là khát vọng hòa bình, bảo tồn và củng cố hòa bình mãi mãi.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp (PCF), điểm lại nỗ lực của những người đảng viên Cộng sản Pháp trong sự nghiệp phản đối chiến tranh Đông Dương và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, bất chấp sức ép của Nhà nước, quân đội, các thế lực phản động và những kẻ hiếu chiến tại Pháp.

Ông Coskun nhấn mạnh sự trung thành của những người Cộng sản Pháp với lý tưởng đoàn kết nhân loại, trước đây cũng như ngày nay. Theo ông, thế giới đang quay trở lại với chính sách chiến tranh tổng lực, mà logic của chiến tranh là thúc đẩy các dân tộc chiến đấu lẫn nhau. Vì thế, những người có thiện chí cần phải can đảm phản đối chiến tranh, hành động vì hòa bình, công lý và hợp tác giữa các dân tộc.

Ông Pierre Journoud, Giáo sư lịch sử đương đại tại Đại học Paul-Valéry Montpellier 3, cho đến nay sự kiện Điện Biên Phủ mới chỉ được các chính trị gia, nhà ngoai giao và những người lớn tuổi nhớ đến, thay vì giới trẻ Pháp.

"Tôi đã đến thành phố Điện Biên và nói chuyện với nhiều bạn trẻ ở đây. Họ rất quan tâm đến lịch sử, nước Pháp và tiếng Pháp. Tôi mong có thể tìm kiếm được học bổng để giúp các bạn trẻ ở Điện Biên có thể khám phá ngôn ngữ và văn hóa Pháp thông qua các chuyến du lịch hay du học", giáo sư Journoud chia sẻ.

Là một cựu chiến binh có mặt ở Điện Biên Phủ cho đến khi kết thúc trận đánh, ông William Schilardi chia sẻ nỗi đau mà ông phải chịu đựng khi còn là một thanh niên 20 tuổi tham chiến tại Điện Biên Phủ. Ông bị thương, bị bắt và có cuộc sống không mấy dễ chịu khi trở về Pháp.

“Tôi đã có 5 tháng tham gia chiến dịch, trải qua 56 ngày đêm cực kỳ khốc liệt. Đến ngày 7/5, tôi bị thương và bị bắt... Đó là nỗi đau khổ mà tôi phải chịu đựng khi mới 20 tuổi. Khi trở về, tôi đã sống trong cảm giác nặng nề vì đảng Cộng sản Pháp luôn phản đối cuộc chiến này", ông Schilardi nói.

UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.