CEO của Apple đau đầu vì “núi” tiền mặt

0
Chia sẻ

Theo tiết lộ của Apple, lượng tiền mặt của hãng hiện nay đã lên tới 202,8 tỷ USD, cao hơn cả GDP của rất nhiều nước.

Theo Báo cáo tài chính được công bố hôm thứ 3 (21/7) vừa qua, lượng tiền mặt của Apple lần đầu tiên đã vượt qua mốc 200 tỷ, đạt mức 202,8 tỷ USD. Đó không chỉ là lượng tiền mặt lớn hơn bất kỳ doanh nghiệp nào, số tiền này còn lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguyên nhân chính khiến tỷ trọng tăng lên là doanh thu từ các thị trường nước ngoài đã tăng trưởng rất mạnh. Ví dụ, quý trước doanh thu ở Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi, lên 13,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

CEO của Apple đau đầu vì “núi” tiền mặt - anh 1

Số tiền mặt "khổng lồ" đang khiến Tim Cook - CEO của Apple đau đầu.

Doanh thu từ những chiếc điện thoại iPhone được bán ra ở các thị trường nước ngoài đang làm cao thêm núi tiền mặt của Apple, buộc hãng phải phụ thuộc vào các công ty con ở nước ngoài để bảo tồn và đầu tư khối tiền mặt này. Năm 2013, Tim Cook đã phải chất vấn trước Quốc hội để chống lại những cáo buộc trốn thuế. Giờ đây ông lại phải đối mặt với những câu hỏi Apple sẽ làm thế nào để vừa bảo vệ được núi tiền mặt vừa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.

Cổ đông của Apple, bao gồm cả nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn đã lên tiếng về việc muốn CEO Tim Cook sử dụng số tiền này đúng mục đích như trả cổ tức cao hơn hoặc mua lại cổ phiếu.

Cùng lúc đó, chi tiêu cho hoạt động vận động hành lang đã tăng lên và đạt kỷ lục 4,1 triệu USD trong năm ngoái.

Theo luật hiện tại, các công ty Mỹ phải chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 35% tổng doanh thu trên toàn cầu - cao nhất trong các nước phát triển. Họ được giảm thuế cho những khoản chi trả đến các chính phủ nước ngoài, và chỉ phải trả lại cho Chính phủ Mỹ khoản chênh lệch khi tiền được mang về nhà.

Đây cũng là một trong những lý do khiến gã khổng lồ công nghệ đang băn khoăn về việc sử dụng tiền của mình vào việc gì, ngoại trừ một số vụ thâu tóm nhỏ. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lớn khác như HP, Google, Cisco Systems và Microsoft chọn cách để phần lớn tiền của họ ở nước ngoài.

Tim Cook cũng đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng luật thuế sẽ được sửa đổi sao cho các công ty có thể đưa tiền mặt trở về quê nhà nhiều hơn. Tiền mặt ở nước ngoài của Apple đã tăng 70% kể từ khi Cook đứng trước Quốc hội, và hiện đã chiếm 89% số tiền mặt 202,8 tỷ USD của Apple. Hồi tháng 4, Apple đã công bố kế hoạch mua lại 50 tỷ USD cổ phiếu quỹ và tăng cổ tức thêm 11%.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Microsoft lỗ 3 tỷ USD vì Nokia

Apple miễn phí 1 tháng sử dụng icloud cho khách hàng tại Hy Lạp


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu